Hãng độ xe Butcher Garage

Nyen, Saint Petersburg. Petrograd. Leningrad. Đó là một thành phố có nhiều tên còn hơn cả Rasputin – tu sĩ người Nga. Cùng với thành phố Mad Monk, Saint Petersburg là thành phố trung tâm của sự huyên náo ở nước Nga suốt bao thập kỷ qua, bao gồm việc là thủ đô của đế quốc và là nguồn gốc của cuộc cách mạng Cộng sản vào năm 1917. Giờ đây nó đã trở thành một trong số những thành phố ‘Tây’ nhất nước Nga( cả về mặt xã hội hay về vị trí địa lý) và cũng là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nước này. Vì thế khá dễ hiểu khi không có một nơi nào trong đất nước này xuất hiện cửa hàng xe máy đẳng cấp thế giới, nhưng ngoại trừ nơi Butcher Garage, tại chính thành phố này . Đặt chân vào Butcher Garage, một nhóm những nhà chế tạo Vespa, những người mà đã trải qua những cuộc cách mạng nhỏ của chính mình, họ đang tháo găng tay và đặt lên một mẫu kim loại Nhật Bản . đây là phiên bản sáng chế mới nhất của, một dòng Honda với cái tên khá đơn giản là ’The scrambler’.

Phân xưởng này được thành lập vào năm 2010, và theo như tất cả những báo cáo thì nó đã gặt hái được nhiều danh tiếng kể từ khi mới thành lập. Trong tiếng Nga các thuật ngữ tiếng lóng để điều chỉnh các bộ phận được gọi là “thịt ” dẫn đến việc tên của cửa hàng (cái tên vốn có nghĩa là sửa xe “đồ tể”) được đặt như vậy.”Tất cả những ai lái xe mô tô hoặc xe tay ga ở khu vực phía Bắc đều biết đến chúng tôi vì những gì chúng tôi làm nên thành công hôm nay bằng chính năng lực, và kể cả bởi dịch vụ uy tín.” ông Mazan Alexander nói – người đứng đầu xưởng.Chúng tôi đã mất nhiều năm để tìm kiếm căn cứ riêng của mình ở một nơi nào đó ấm áp hơn ở phía nam. Chúng tôi chưa bao giờ thực sự có thể quyết định được là Châu Á hay Nam Âu. Rõ ràng là cả hai đều rất tuyệt, nhưng mà hoàn cảnh của chúng tôi dường như thay đổi nhanh chóng hơn việc chúng tôi có thể đóng gói vali.”

Nhờ những thành công trước đây của các dòng vespa căn bản, người Nga đã dành một sự  chú ý  truyền thông nhất định đến Butcher Garage. Đột nhiên, cơ sở làm ăn của chúng tôi trở nên khá là nổi tiếng, và việc trả lời những bài phỏng vấn cũng dần xuất hiện, chúng tôi đã kể nhiều câu chuyện về ‘ Butcher Garage ‘ được hình thành như thế nào cho các tạp chí và những trang blog. Rõ ràng là việc đó kéo dài khá thú vị nhưng khi nói chuyện với Mazan bạn lại có cảm giác rằng toàn đội đã trưởng thành phần nào và khao khát những chân trời mới hơn.

Team độ xe

Thứ gì đó nghe có vẻ nhỉnh hơn phong cách Warhol một chút, studio của họ là nơi có nhiều người bạn tốt, những người có gắn liền đến cuộc sống của xưởng chế tạo ở các mức độ khác nhau. Nhưng nhóm chính của Garage chỉ gồm ba người.”Không ai trong số chúng tôi có bất cứ điều gì tương đồng với công việc trước đây của mình, mặc dù tất cả đều có kinh nghiệm về dòng hai bánh khá tốt,” anh Mazan tâm sự. Tất cả chúng tôi gặp mặt nhau ở một quán bar địa phương, một trong số chúng tôi đã từng là pha chế, một người khác lại là Dj. Đôi khi không có khách hàng tìm đến, chúng tôi đã dành những đêm dài thảo luận về những gì mình biết về xe máy và xe tay ga. Giờ đây thì chúng tôi tập trung hết sức lực vào việc chế tạo những mẫu xe tuyệt vời và tạo dựng một cửa hàng thật viên mãn. Nó là mục tiêu chính và lôi cuốn chúng tôi một cách hoàn toàn”.

Concept dựng xe

Mặc dù là chiếc xe phức tạp và được chế tạo kỹ lưỡng nhất cho đến nay, nó cũng đánh giá một đề cập là dự án đầu tiên của họ cho một khách hàng nữ. Trong những thứ có thể sẽ là một mơ ước nho nhỏ cho bất kỳ cửa hàng nào, cô ấy đã cho phép nhóm toàn quyền hành động để làm bất cứ điều gì họ thích, và chỉ với một điều kiện duy nhất. “Cô ấy thực sự không muốn chiếc xe trông hoặc thật sáng chói hoặc nữ tính”, anh Mazan nói. Công việc đã xong, chúng tôi nói. Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng chủ đề xe của cô ấy có thể bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài có chút chất quân đội, nhưng cô ấy vẫn khăng khăng rằng nó không gì khác hơn là việc nhóm nghiên cứu phải tìm cách làm cho thỏa cái đích mà khách hàng đang muốn.

Chiếc CB này tính đến nay là  mẫu xe Hondathứ ba chúng tôi đã từng làm. Vậy là chúng tôi quyết định sẽ dựng một chiếc  chiếc scrambler những năm 60, nhưng chúng tôi sẽ làm theo cách của riêng mình. Không kế hoạch, không bản vẽ chi tiết, tất cả sẽ đi theo dòng chảy cảm hứng, từng phần của chiếc xe sẽ được hoàn thiện ngay khi chúng tôi nghĩ ra. Bằng cách này, bạn có thể quan sát chi tiết chiếc xe trong toàn bộ quá trình. Nếu chỉ đơn giản là vẽ ra những bản thiết kế và làm theo, chúng tôi sẽ gặp rất nhiều áp lực trong việc tạo ra 1 sản phẩm gần với nguyên mẫu nhất”.

Điểm đáng chú ý đầu tiên trên bản độ này là bố trí  hệ thống giảm xóc. Với phuộc trước được thay bằng cặp phuộc của Ducati Monster và lò xo sau của Ducati Sport Classic, được làm ra  để  truyền xung động đi chỉ ở 1 bên của càng gắp (càng sau). “Chúng tôi đã nghi ngờ rồi, gần như không có sự bất ổn và các bài kiểm tra đã chứng minh rằng chiếc xe ở cứng cáp hơn nhiều. Chúng tôi đã chạy thử nhiều mẫu CB400, và kể cả phiên bản mới nhất với hệ thống giảm xóc “old sofa” cũng không thể  bì được”. Ngoài ra, phanh xe cũng đã được nâng cấp với full bộ kit của Brembo.

Với 1 chút sự dẻo dai, cả chắn bùn trước và sau, càng gắp đều được rèn dũa thủ công. Với cách chế tạo khá  là “classic” đó, Mazan đã chọn cho mình thiết kế tay cầm đúc nguyên khối được quấn đai bện họa tiết mắt bò, 1 vài chi tiết làm từ cao su Shinko và 1 số thay đổi nữa cũng được tiết lộ bao gồm hệ thống điện tử mới, đèn hậu và ống xả nguyên khối.

 “ Và Gã đồ tể nói: “Mở rộng ra””
Một cách có chủ đích, chiếc xe được thiết kế để giúp nó có màu weathering ( bụi bặm, hoen gỉ, mang dấu ấn thời tiết khắc nghiệt ) thế nên chúng tôi đã thử kỹ thuật xăm axit với sắt clo-rit, nhưng do chưa làm chủ được công nghệ này và 1 vài bản thử cho 1 đống rác to đùng nên chúng tôi chọn cho nó vẻ ngoài “nhẹ nhàng” hơn 1 chút với lớp coat ngoài là bột và chữ khắc tay từ Nastya, 1 trong những nhà thiết kế của chúng tôi.

Vậy nên lần tới bạn đến Saint Petersburg, cho dù là bạn đi quẩy xuyên lục địa, đi làm cách mạng hay bất cứ chuyện gì, hãy luôn chú ý vài chiếc   hai bánh của chỗ ấy nhé. Cũng có thể nếu như ngon nghẻ thì nó sẽ là “một tảng thịt” mơ ước cho “Butcher Garage”.

Theo Pipeburn