Bài “Làm sao để độ một chiếc café racer” hẳn đã tạo cho bạn cảm hứng. Không phải tất cả ai đọc nó cũng chung quan điểm, nhưng khi nói đến phong cách thì có vài trường phái khác nhau.

Tôi sẽ tập trung vào phần hiệu suất khi độ một chiếc café racer. Hoặc là street tracker, scrambler, hay một chiếc xe custom về vần đề ấy. Hãy bắt đầu bằng cách chọn một chiếc xe phù hợp trước để tránh phải trả giá trên đường dài.

1.    Chọn chiến mã

Những chiếc xe giá cả phải chăng mà phong cách đã lỗi mốt qua thời gian là những chiếc xe Nhật. Điều đó có nghĩa là những chiếc Honda CBs, công suất trải dài từ 350, 360, 500, 550 đến 750

Yamaha thì có dòng XS, công suất 360, 400 hoặc 650. Quên XS500 hoặc TX500, trừ khi bạn dư thời thời giờ và tiền bạc. Tiếp đến là SR400 và SR500, và thậm chí cả Viragos hiện khá là ngon.

Còn Kawasaki, bạn có thể chọn bất kì một chiếc Z nào. Suzuki đã sản xuất những con xe bốn máy làm mát bằng gió tốt nhất, như GS750 / 1000s, đó là lý do tại sao Pops Yoshimura yêu chúng. Và tại sao bạn thấy hầu như chúng không được sales lấy một lần.

2.    Hiểu các vấn đề

Chơi những chiếc xe này phải yếu ít ra chúng có vài vấn đề, vì chúng được sản xuất ít ra cũng ba bốn chục năm trước. Vào những năm 70, xe mỗi năm càng mạnh nhưng kiểu tay lái hậu trái ngược.

Vào những năm 72-73, hầu hết xe đều dùng phanh dĩa trước. Máy thường kêu khá to và bánh xe thì dùng nan hoa. Nhún hầu hết là lò xo mạ crom, bộ giảm âm và trọng tâm xe thấp khiến khi vào cua ở tốc độ cao xe bị cọ xát đến tóe lửa.

Người ta đã rút kinh nghiệm và cải tiến. Khi những chiếc xe hiệu suất ngày càng cao, người ta dần dần cải tiến trong sản xuất. Những kinh nghiệm, cải tiến và bí quyết ngày càng tích lũy, vì vậy chúng ta có cả kho kiến thức khổng lồ phải ngốn.

Hãy mua một chiếc xe luôn dễ kiếm và lựa chọn đồ có sẵn trên thị trường. Đặt nhiều tâm huyết vào một chiếc xe mà thậm chí bạn còn không mua được một miếng đệm đầu thì quả thực là khó chịu.

3. Sau khi đầu tư chiếc xe

Hãy nói với tôi bạn mua được một chiếc xe đời 70s với giá ngon và dự định độ nên một cái gì đó thật đã làm giang hồ phải lác mắt. Có thể bạn sẽ lái hằng ngày đi làm hay đi học gì đó.

Sau nhiều đêm trong gara, chiếc xe chạy ngon lành và bạn phải làm những điều mà ai cũng phải làm để chiếc xe trông thật tuyệt. Nhưng bạn bắt đầu nghĩ, ngay ôi trời! Chiếc xe này cứ như một cái xe nhựa 40 tuổi chậm chạp, chao đảo.

          Khi bạn đi xe trên những ngọn đồi lộng gió với bạn bè, có lẽ chiếc xe không phải

          là thứ gây hứng thú hay tự tin. Hoặc nó chỉ đơn giản là không an toàn. Hoặc có thể có

          những chàng trai với những chiếc xe đời 80 hoặc thậm chí 90 mờ khuất sau đường chân  trời. Bạn đang nghĩ “chiếc xe mình còn ngon hơn nữa”.

Thật không may, những chiếc xe đã được cải thiện với tốc độ theo cấp số nhân trong ba chục năm qua.

Nhưng bạn chỉ muốn chạy chiếc xe đời 70s của bạn, và bạn có thể tự làm mà. Đây là thời gian để cải thiện nó, có một cái nhìn thực tế về khả năng bạn có thể làm được đến đâu trước khi đốt hết thời gian và tiền bạc.

4. Lên kế hoạch

Bạn sẽ cần một vài thứ. Phải có một định hướng rồi thu thập kiến thức. Xác định khả năng của bạn đến đâu? Nên làm gì? Tra cứu ở đâu, bạn có thể hỏi ai?

Nếu bạn tìm xem trên mạng những chiếc xe đời 70s hay những chiếc street bike cũ kĩ, có thể bạn sẽ tìm được ý tưởng. Trọng tâm thường được làm lại, cả lốp cũng thế. Người ta thường làm lại vành nhôm, giảm xóc mới và làm lại cả gắp sau.

Bạn cũng sẽ thấy dây thắng bằng thép không rỉ và phanh đĩa trước với hai má phanh. Khung và gắp bị rỉ thủng khá nhiều, chúng được thay lại bằng nhôm.

Về động cơ, hiệu suất bạn cần tìm hiểu sâu hơn một chút. Hỉnh ảnh chỉ có thể cho thấy các tùy chỉnh bên ngoài. Bạn có thể thấy rằng ở lọc gió, lượng carbon và xả lớn hơn và tốt hơn, và có lẽ một số loại thì dùng làm mát dầu. Để hiểu rõ hơn về độ máy móc bạn sẽ cần phải đọc các bài báo từ các tạp chí cũ có các mẹo riêng cho chiếc xe của bạn rồi tìm lịnh kiện ngoài chợ trời hoặc eBay nếu chúng đã ngừng sản xuất.

Một cách khác để tìm kiếm những kiến ​​thức về các model đời cũ là tham gia vài cuộc đua kiểu cũ. Có đủ đồ thay cho các đời xe khác nhau. Quy tắc nhìn chung là để đảm bảo đời xe, nhưng đồ đạc cần thiết đều đủ.

5. Bắt tay vào việc

Tất cả loại xe như Honda CBs, Yamaha dòng XS và SR và Kawasaki Z đều có thể được cải tiến phù hợp, bắt đầu với phần khung. Đầu tiên kiểm tra xem khung có vết nứt hoặc hư hỏng gì không.

Ổ bi thường bị mòn, hãy thay thế vòng bi mới bằng đồ OEM.

Hầu hết xe cũ thường bọc trục cổ bằng nhựa, nên thay lại bằng kim loại hoặc đồ zin nhưng mà mới.

Điều điều nữa đáng lưu tâm là trục gắp và giảm việc rung lắc xuống định mức tối thiểu của nhà sản xuất. Chuyển động trụng lên xuống phải trơn tru nhưng qua lại thì phải hạn chế đến mức gần như không có.

6.  Mức nhún

Giờ là lúc thay mới. Hãy thay mới phuộc nhún và gắp. Hãy mua nhún của Öhlins, Racetech, Works Performance, Hagon hay Progressive Suspension đều ngon.

Điều đó nói lên tầm quan trọng của việc kết hợp chặt chẽ giữa tốc độ giảm chấn của nhún và và trọng lượng xe, hãy xem xét kĩ chiếc xe của bạn. Một cặp nhún không phù hợp với chiếc xe sẽ không mang lại bất kì hiệu quả cải tiến nào. Tôi biết rằng Racetech và Works có làm những bộ nhún phù hợp với nhu cầu của bạn. Kéo dài phuộc sau sẽ giúp bạn có nhiều khoảng trống hơn và chiếc xe sẽ ôm cua tốt hơn. Nhưng việc hạ phần sau của chiếc xe trong nhiều trường hợp lại mang tác dụng ngược lại. Gắp cũng vậy, đặt một bộ gắp USD (gắp ngược) trên Ebay thì không có cách nào chắc chắn là nó được xử lí tốt. Nhưng một bộ gắp nhún hay giảm xóc (hoặc phỏng Racetech) sẽ mang lại kết quả tốt với đồ zin nếu chúng không cong vênh hay gỉ sét. Bạn thậm chí có thể chỉnh lại gắp cho phù hợp, có thể là từ một cái gắp khác cùng hãng.

7. Độ cho nhẹ xe

Một cách khác để cải thiện khung gầm gốc là làm nhẹ bánh xe, dùng phanh và lốp xịn hơn. Lốp Firestones hay lốp gai là những lựa chọn rất tốt. Chúng xử lý bo góc ngon lành , những vấn đề khác như tôi đã đề cập hay nâng chiếc xe cao hơn vẫn không ảnh hưởng gì cả.

8. Lốp xe

Nhà sản xuất thường làm ruột xe trong khoảng 18 inch, cho độ bám đường tốt và khả năng ôm cua tuyệt vời. Hầu hết xe đời 70s trừ những chiếc 450cc đi kèm với bánh trước cỡ 19. Kết hợp lại chúng ta được một vành thép đường kính lớn, nói chung góc lái thoải mái hơn nhiều. Điều này làm tăng hiệu ứng lực ly tâm và chiếc xe có để bo cua sát đất hơn.

9. Phanh

Khi đang chạy, bạn thấy sao về dây thắng thép không rỉ và cặp pad mới? Có thể thay bằng đĩa cỡ lớn hơn của hang khác hay thậm chí bánh trước có thể xài luôn đĩa kép.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp heo dầu đầy đủ cho hai má phanh. Nhiều chiếc xe cũ có nắp bố đầy đủ ở cả hai bên gắp nhưng thật là là không có chiếc bố nào. Khi xem các cuộc đua kiểu cổ, bạn sẽ thấy hầu hết xe được thay vành nhôm vỡi với bánh trước cỡ 18 và dùng cả phanh đĩa phía sau

Một yếu tố nữa là góc đầu xe và chạc ba, nó ảnh hưởng đến tổng thể trong góc lái, đó là một vấn đề quan trọng trong xử lí.

10. Dùng đúng sên cam

Ok, giờ chiếc xe của bạn sẽ chạy ngon lành khi cần. Không rung lắc, bánh và lốp mới nhẹ hơn, vào cua tốt hơn. Chưa kể phanh đĩa kép hãm xe ngon hơn mà nhẹ nhàng hơn.

Nhưng nếu chỉ cần xe mạnh hơn! Chà giải pháp thật sự không như bạn mong đợi. Trước hết, dĩ nhiên. Những gã chiến thắng trong các cuộc đua không chỉ dùng mẹo với cái xe và chạy nhanh hơn. Họ giữ bộ máy gốc hay độ đi nữa trong tình trạng tốt nhất suốt cả năm.

Họ không dành cả đêm chơi World of Warcraft. Họ dùng thời gian trong gara, chỉnh đi chỉnh lại sên cam cho đến khi nó hoàn hảo. Hoặc là chỉnh lại phần đầu và xi lanh, và với một cái ron mới, sẽ không còn rò rỉ.

Vì vậy hãy nổ máy là đảm bảo động cơ có độ nén tốt nhất trên tất cả xy lanh. Lọc gió cần phải sạch sẽ, khí thải phải được xử lí đúng cách, trừ khi bạn bỏ lọc gió và dùng hộp làm mát.

11.  Làm lại động cơ

Hầu hết xe từ những năm 70 đều tã và nát. Sơn xi lại cũng không làm nó chạy nhanh hơn chút nào. Bạn phải chấp nhận làm lại động cơ, một lần nữa, những cuộc đua kiểu cũ là nguồn tốt nhất cho bạn. Yamaha TT500s (có cùng động cơ với XT và SR500) có lẽ là chiếc xe phổ biến nhất trong tất cả các cuộc đua flattrack, tuần này qua tuần khác. Với động cơ 540cc, cam Megacycle, bộ xả tròn 36-38mm Sudco hay với bất kì ống nào, bạn sẽ có một hiệu suất mới hơn hẳn.

Một chiếc Yamaha XS650 cũng tương tự vậy thôi. Một bộ máy 750cc, cam Megacycle và ống xả 34mm, CB750 trông thật tuyệt vời! Trừ khi bạn muốn cái CB của bạn có cam mạnh, một bộ máy 836cc và buồng đốt Keihin CRs thì nên chú ý làm lại bộ khung gầm.

12.  Học hỏi thêm từ các hot rodder.

Vấn đề chung trên tất cả những chiếc xe này là những lời tào lao về việc làm lại khung gầm, lấy động cơ ít nhất trở cũng trở lại gốc như Blueprinted và sau đó coi hot rod như là tiêu chuẩn từ khi động cơ đốt trong ra đời.

Xy lanh lớn hơn, nhiều cam hơn, hệ thống đánh lửa tốt hơn, hệ thống xả tốt hơn thậm chí bạn có thể lắp một hệ thống xả mạnh hơn mà vẫn êm ru.

Có rất nhiều linh kiện làm cho những chiếc xe cũ trong 30 năm qua. Bạn có thể mua tất với sự hỗ trợ kĩ thuật từ nhà cung cấp.

Chúc may mắn với dự án của bạn!

Theo Bikeexif