Giới thiệu bản độ

Nếu có một nhãn hiệu nào đó có thể trở thành biểu tượng của làn sóng độ xe theo phong cách mới thì đó không ai khác chính là Wrenchmonkees. Những con mô-tô của họ thường trông nguyên bản, đơn giản và thuần khiết – thiết kế theo nguyên tắc thẩm mỹ huyền thoại của Đan Mạch được áp dụng cho phần bánh xe, đồng thời làm nhám thêm một chút để bám đường tốt hơn.

Sự kết hợp giữa con xe Laverda 750 của đầu thập niên 70 và hãng độ Wrenchmonkees đã tạo nên một cặp bài trùng hoàn hảo. Và những chàng trai đến từ thủ đô Copenhagen đã dứt khoát gửi nhiều linh kiện đến cùng với con SF1 đời 1972 tuyệt vời này, nó được độ cho Leslie Laasner – một nhạc sĩ người Estonia (cũng là người đam mê Laverda).

Chi tiết bản độ

Laasner có vẻ sẽ là khách hàng mơ ước của nhiều tay độ, ông cho phép Per và Nicholas cùng xưởng độ tạo ra tác phẩm kì diệu trong khoảng thời gian dài và có thể chậm trễ nếu cần. Rốt cuộc, con xe Laverda hơn 40 năm tuổi, cần phải tháo rời hoàn toàn và chế tạo lại trước khi Wrenchmonkees có thể trùng tu theo phong cách đặc trưng của họ.

“Sẽ luôn có nhiều sự bất ngờ khi bạn tháo rời một con xe cũ”, Per Nielsen cho biết. “Chúng tôi luôn yêu thích nét thẩm mĩ và vẻ đẹp của động cơ Laverda, nhưng khung xe cũng làm chúng tôi ngạc nhiên nữa”. Sau gần hai năm, dự án đã hình thành.

Động cơ bền bỉ khác thường (đối với một khối động cơ Ý thập niên 70) vẫn được giữ nguyên như cũ, nhưng được đại tu hoàn toàn và trang bị thêm hệ thống đánh lửa điện tử mới sử dụng các linh kiện của Dynatek và DMC.

Công việc tu sửa chính nằm ở hệ thống giảm xóc, với khung sau và càng sau được chỉnh sửa nặng nề để có thể lắp đặt với giảm xóc đơn Yamaha YZF-R6. Phuộc trước cũ của con xe được hạ thấp xuống 30mm và trang bị thêm với lò xo cải tiến Wirth để cải thiện khả năng bám đường.

Wrenchmonkees quyết định giữ lại bộ phanh trống tuyệt đẹp, nhưng đã khôi phục lại chúng như mới – và gắn các trục bánh xe vốn có cùng với nan hoa không gỉ vào vành nhôm 18’’, được phủ màu đen bóng. Lốp xe mới là của hãng Bridgestone BT45.

Những thay đổi dễ nhận thấy nhất là bình xăng làm thủ công bằng nhôm độc nhất, cộng thêm phần yên xe và dè chắn bùn bánh trước. Hệ thống ống xả 2 trong 1 bằng thép không gỉ cũng là hàng độc nhất, được nối với bộ giảm âm Spark.

Những ‘thiết đãi’ khác bao gồm tay cầm clip-on, và tay phanh từ chuyên gia người Milan của hãng độ Motocicli Veloci, cùng gác chân nhôm Tarozzi. Wrenchmonkees cũng trang bị đèn pha trước 4.5’’ của họ, với đồng hồ tốc độ Monogadget Tiny ngay phía sau. Ngoài ra còn trang bị thêm hộp ắc quy nhôm tùy chỉnh, đặt ở một bên an toàn, đường dây điện lắp đặt hoàn chỉnh.

Tôi đã nghĩ rằng việc tu sửa một con Laverda tồn kho từ thập niên 70 là không thể nào, nhưng sau khi thấy cỗ máy này, tôi nghĩ là tôi sẽ tậu bản Đan Mạch này đấy. 

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe phong cách đơn giản

Đã Mắt Với Series Mark II Từ Diamond Atelier

Buell XB9 – Tay Đua Thành Thị Với Vẻ Ngoài Sắc Nét Mới Mẻ