Giới thiệu bản độ

Xưởng độ tài năng Café Racer Dreams không phải là nơi chế tạo độc quyền những con BMW, nhưng bạn có thể gọi họ là chuyên gia. Một vài ví dụ cho những thiết kế thanh lịch mà họ xuất sắc đạt được – gồm hai con R100 tuyệt đẹp – cho thấy CRD học hỏi khá nhiều về cách chế tạo những cỗ máy tuyệt vời nhất của Bavaria.

Đa số con xe BMW cổ điển của CRD đều có các nâng cấp kỹ thuật và các chi tiết chỉnh sửa tương tự nhau. Tuy nhiên, mỗi con ‘airhead’ được xuất khỏi phân xưởng ở Madrid đều là hàng độc nhất – và vẫn khiến chúng tôi phải chú ý.

Đó là bởi vì hai người chủ xưởng Pedro García và Efraon Triana có những món nghề không thể tiết lộ được như: khiếu thẩm mỹ hoàn hảo, chú ý đến các đường nét, tỷ lệ và từng chi tiết.

Đây là bản độ thứ 59 của xưởng CRD, dựa trên một con BMW R80ST đời 1983 – để độ thành con xe chúng ta đang thấy ở đây. Đây là lần đầu tiên CRD ban cho con BMW một “ưu đãi” đó là phong cách café truyền thống và họ đã hoàn thiện nó một cách tuyệt vời.

Chi tiết bản độ

Pedro tiết lộ rằng ‘cổ điển’ và ‘rất thấp’ là những từ khóa chính khi bản độ thứ 59 xuất hiện. Về cơ bản là một con R80G/S đường thường, thì con R80ST nguyên bản được hưởng lợi từ càng sau một mặt đẳng cấp và thiết lập giảm xóc đơn – cỗ máy không gặp bất cứ thứ trở ngại gì ngoại trừ thấp. CRD sắp xếp thế đứng bằng cách bỏ đi bộ phuộc cũ và sử dụng phuộc chống xóc sau dài hơn để nâng chiều cao lên. Phanh trước được nâng cấp với đĩa phanh Galfer và dây phanh bện.

Như với mọi con BMW của họ, CRD tháo bỏ khung phụ nguyên bản phía sau, cắt các mấu gắn của nó ra và hàn vào khung phụ mới ngắn hơn và thon hơn. Trong quá trình đó, họ cũng loại bỏ các tai gắn khó coi, thường được dùng để cố định ống giảm âm và gác chân ghế phụ. Giá đỡ cho bộ gác chân ghế phụ mới cũng được thêm vào và gắn với gác chân Tarozzi.

Bình xăng ‘toaster’ của con R75/5 được độ về và trang bị cho con xe. Vì yêu thích thiết kế dạng ‘toaster’ như vậy nên CRD đã quyết định không sơn lại nó – với một lớp gỉ nhỏ còn nguyên. Sau đó, họ chế tạo yên xe phong cách café racer để hoàn thành các đường nét cho con xe. Hai đầu xe được trang bị dè chắn bùn bằng thép tùy chỉnh. Chúng được đánh bóng để trông ăn nhập với các ốp bên của bình xăng.

Và vâng, bộ lốp đó là của Firestone Deluxe Champions. Pedro giải thích về sự lựa chọn của mình thế này: Đây là một cỗ máy để cảm nhận, không phải để đua và lốp của Firestone trông đẹp hơn bất cứ thứ gì khác”.

Động cơ R80 vẫn phát ra âm thanh cơ học, vì vậy CRD chỉ thay vỏ ngoài bằng loại vỏ thông thường nhưng cổ điển hơn. Hộp gió bị gỡ bỏ và ắc quy được lắp vào đúng vị trí của nó – đặt trong một hộp da được chế tạo thủ công.

CRD đã chế tạo ống pô đặc biệt cho con R80 tại gia. Nó được thiết kế để show ra mặt bên trái của con xe rõ hơn, và cũng là để khoe ra càng sau một mặt cao cấp. Chúng tôi thật sự bị con R80 này thu hút, và cũng muốn nghe người khác nói như vậy về nó.

Một thói quen khác đã hình thành trong phong cách độ của CRD đó là lắp đặt lại hệ thống điện của từng con BMW với trang bị bổ sung đầy đủ từ Motogadget. Trung tâm của hệ thống điện mới là Motogadget m-Unit: một bộ điều khiển kỹ thuật số đắt tiền nhưng hiệu quả.

Các linh kiện phụ khác bao gồm bộ công tắc m-Switche ở tay lái (với dây dẫn luồn bên trong thanh ghi đông) và một công tơ mét Motoscope Tiny gắn trên đèn pha.

Để có một thiết kế front end siêu thấp, CRD đã sử dụng bộ ghi đông Renthal. Các vỏ tay cầm từ Biltwell Inc., cùng đèn pha, đèn hậu và đèn xi nhan tất cả đều là hàng có sẵn từ cửa hàng online của CRD.

Bản độ thứ 59 của CRD được hoàn thiện vô cùng tinh tế, cuốn hút: tất cả mọi thứ đều phủ sơn tĩnh điện màu đen, được làm sạch và để nguyên, hoặc đánh bóng.

Chúng tôi sẽ coi con xế độ này như một “bàn thắng” đến từ xưởng Café Racer Dreams – và lại thêm một con BMW cổ điển khác mà chúng tôi muốn tậu cho mình.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây

BMW R60/5 Cafe Racer – Sắc Xanh Cổ Điển
BMW R100 Cafe Racer – Giản Dị Nhưng Không Nhàm Chán
BMW R100 Cafe Racer – Linh Hồn Của Dãy Alps
BMW R100RS – Vượt Trội Hơn Cả Bản Xuất Xưởng