Bruiser cruisers: cái tên nói lên khá nhiều điều về nó. Những chiếc bike này kết hợp với hiệu suất tốt nhất mà chiếc cruisers có và điều tiết rất tốt cho những chặng đường dài. Để so sánh hai chiếc xe này, chúng tôi quyết định chọn một động cơ V-Twin. Tại sao? Bởi vì V-Twin chính là cấu hình động cơ chính thức của cruiserdom – và thực tế là không có chiếc Yamaha V-Max nào có sẵn để thử nghiệm cả. Vì vậy với bài kiểm tra này, chúng tôi có Ducati XDiavel 2018 đối đầu với phiên bản mới Harley-Davidson Fat Bob 2018. Cả hai chiếc bike này đều có vẻ ngoài bắt mắt, toát lên chức năng cũng như kiểu dáng của chúng.

Sức mạnh của V-Twin – Hai cách khác nhau

Sự khác biệt cơ bản giữa sức mạnh của hai chiếc cruisers này được xác định bằng cách xem xét hai động cơ của chúng tạo ra nguồn năng lượng như thế nào. Ducati hướng đến phân khúc tầm trung và cao cấp về công suất máy, trong khi Harley đưa ra hàng tấn mô-men xoắn ở phần dưới cùng của động cơ có vòng quay tương đối thấp. Cả hai nhà sản xuất vẫn thực hiện đúng với sứ mệnh của họ khi đề cập đến vấn đề tạo ra sức máy.

XDiavel sử dụng động cơ Testastretta DVT 1262cc dựa trên động cơ Multistrada 1200 và đã được chuẩn bị cho các đặc điểm mà Ducati cảm thấy cần thiết cho hiệu suất của cruiser. Dung tích 1262cc là kết quả của kích thước lỗ pit tông và hành trình dài 106.0mm x 71.5mm (dựa trên của Multistrada 106.0mm x 67.9mm). DVT trong tên gọi là viết tắt của Desmodromic Variable Timing, thay đổi thời gian của trục cam hút và cam xả độc lập, cho phép động cơ cung cấp đường cong công suất rộng nhất có thể. Mục tiêu là cung cấp càng nhiều bottom end càng tốt và sau đó chuyển đổi thành mã lực hàng đầu mà những chiếc Ducati sporty bike được biết đến. Kết quả, một mô-men xoắn cực đại đo được là 83,9 lb-ft tại 8.000 vòng / phút, mã lực đạt tối đa ở mức 142,6 mã lực tại 9.600 vòng / phút. Người hâm mộ cruiser hãy lưu ý rằng đỉnh mô-men xoắn hơi cao đối với cách mà các chiếc cruiser thường được sử dụng- thực tế, điều này được tạo ra bởi mức đụng trần 5.500 vòng quay của động cơ Fat Bob Muff Milwaukee-Eight.

Vì vậy, bất chấp cả DVT, những tay đua Xdiavel- những người không có nhu cầu xe thể thao sẽ cần phải học cách lên máy để động cơ có thể hoạt động max công suất. Tổng biên tập FNG, Brent Jaswinski tổng hợp các ý kiến của chúng tôi bằng cách lưu ý rằng “Động cơ có cảm giác như nó đang bám chặt ở tốc độ 3500 vòng / phút, nhưng đây là một chiếc Ducati mà chúng tôi đang nói ở đây- nó yêu những vòng quay cao hơn thế.” Và ông ấy đã đúng. Mặc dù chúng ta không thể hy vọng Xdiavel sẽ cạnh tranh được với lợi thế về dung tích 600cc của Fat Bob và số lượng mô-men xoắn bị bỏ xa, nhưng chiếc Ducati sẽ bù đắp cho điều đó nếu bạn làm nóng máy đủ lâu, và nhanh chóng học cách đánh giá cao cắt may mặt lưng của yên xe vì khả năng giữ bạn đúng vị trí trong khi bạn chuyển số qua số kế tiếp để giữ cho động cơ nóng lên càng lâu đến chừng nào mà bạn còn muốn mở van tiết lưu.

Đường cong mã lực XDiavel kể về phần thứ hai của câu chuyện công suất. Fat Bob là kẻ thống trị về “độ khỏe” cho đến khi hết vòng quay, sau đó XDiavel vượt lên và bỏ xa – theo nghĩa đen

Công suất không phải là thứ duy nhất mà XDiavel khác với Fat Bob. Van tiết lưu ride-by-wire của Duc mang nghĩa là nó cũng có chế độ kiểm soát lực kéo và lái xe. Tuy nhiên, ngay cả trong khu rừng dày đặc, chúng tôi cũng không bao giờ chọn chế độ Urban, và chọn tự điều khiển nguyên công suất của Testastretta với sự thay đổi trơn tru của van tiết lưu chuyển tiếp. Tuy nhiên, trong khi TC là một tính năng hay, nhưng ở những tốc độ thấp hơn thì xử lý hơi lố, nếu đi phải vào đường cát thì động cơ dừng đột ngột và đôi khi phản ứng ở tốc độ nào đó nó thích làm tắt mở ga.

Harley-Davidson Milwaukee-Eight 114 sử dụng kỹ thuật “bigger hammer” vui nhộn và hiệu quả để đẩy Fat Bob xuyên qua đường cong mô-men xoắn được cung cấp bởi dung tích 1868cc hydrocarbon-devouring. Chúng tôi yêu thích M-8 trong tất cả các biến thể của nó kể từ khi nó được giới thiệu trong dòng touring của Motor Company năm ngoái và các bản cập nhật sử dụng trong dòng Softail cũng chỉ khiến chúng tôi thích nhà sản xuất hơn. Lỗ pit tông và đường chéo 102mm x 114,3mm làm việc với bốn đầu van trong khi các đối trọng kép thì chế ngự độ rung của động cơ gắn kết. Các nốt thăng trầm trong ống xả nghe khá sâu sắc của nó khiến cho việc lái xe ở tốc độ thấp lại là một thứ gì đấy nghe vui tai.

Mặc dù lực kéo ly hợp khá mạnh mẽ bất chấp việc ly hợp hỗ trợ mô-men xoắn, nhưng việc 676 pounds được xác nhận cho chiếc Fat Bob lại khiến việc di chuyển là siêu dễ dàng, nhờ có sẵn mô-men xoắn ngay từ lúc bắt đầu. Jaswinski cho biết, “Bạn có thể lái chiếc bike ở tốc độ 1500 vòng/phút, mà không cảm thấy như nó bị giật lắc hay bất cứ điều gì, làm cho việc điều khiển ở tốc độ chậm trở nên dễ dàng.” Trên thực tế, sự giúp đỡ của mô-men xoắn làm cho chiếc Harley trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi dạo quanh thị trấn.

Ở mọi tốc độ đô thị mà chúng tôi gặp phải, chiếc Harley cứ thế chạy thẳng đi trong khi ở tốc độ mặc định thì Ducati yêu cầu người lái phải cân bằng tay ga và ly hợp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cảm thấy hối hận nếu chúng tôi không chú ý đến phần thiếu hụt 60 mã lực của Milwaukee-Eight, điều này càng trở nên rõ ràng khi con đường trở nên ngoằn ngoèo và tốc độ trở nên cao hơn. “Với một chiếc mô tô lớn như vậy và lợi thế 600cc so với chiếc Duc,” Brent cho biết cùng với sự đánh giá thấp của năm, “những con số về mã lực vẫn còn để lại rất nhiều điều mong mỏi.”

Cả hai chiếc bike đều thể hiện phản ứng của bướm ga theo 1 cách quy củ trong nhiều tình huống lái xe khác nhau – chà, một khi lốc máy của chiếc Ducati vượt lên trên 3.500 vòng/phút. Cho dù chạy ầm ầm trên xa lộ hay điều chỉnh các góc cua hoặc chỉ di chuyển trong giao lộ bình thường, thì cả hai chiếc bike đều có đầu vào của bướm ga với sự gia tăng của bộ chế hòa khí CV được thiết lập tốt. Không có dấu hiệu nào cho thấy sự đột ngột của EFI làm xáo trộn cách làm việc của họ.

Nghiêng tại Apexes

Trong buổi giới thiệu Fat Bob, cách đây vài tuần và tại chuyến đi đầu tiên của XDiavel vào năm 2016, rất nhiều người đã thể hiện được khả năng của họ khi di chuyển quanh các góc cua. Không, những chiếc cruiser vạm vỡ này không phải là những chiếc sportbike đâu, nhưng chúng có thể di chuyển vòng quanh một cách nhanh chóng – và như chúng tôi đã lưu ý ở trên, các động cơ không ngại việc tăng tốc, khiến cho những cú vặn xoắn của nó trở thành một trò lừa bịp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ở đây để so sánh hai chiếc bike này và khi bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật, Ducati có một lợi thế rõ ràng về độ nghiêng đã được xác nhận là 40 ° của cả hai bên trong khi Harley kiểm tra với nhận định là 31 ° bên phải và 32 ° bên trái. Điều đó thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất trong thế giới thực như thế nào? Chà, sự khác biệt rất đáng chú ý, nhưng chúng tôi đã kéo chốt trên cả hai chiếc bike này. Tin tốt là cả hai đều kéo một cách sạch sẽ với các chốt đưa ra nhiều cảnh báo trước khi các phần cứng chạm xuống. Tuy nhiên, sự khác biệt về góc nghiêng không mang lại cảm giác tuyệt vời như các thông số kỹ thuật đã ngụ ý, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không muốn thấy nhiều hơn nữa thông tin mở rộng của cả hai.

Trên thực tế, đặc điểm đáng chú ý nhất phân biệt hai chiếc bike khi cua vào các góc là cách chúng được lái. Lốp sau 240mm của XDiavel đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để quay được một vòng , và trong một số trường hợp, nó cũng đòi hỏi một áp lực đối nghịch nhẹ ở góc giữa để duy trì dòng chuyển động của nó. Mặc dù đây chẳng phải là một vấn đề lớn, nhưng nó rất rõ ràng và cần có sự thay đổi trong phong cách lái xe khi chúng tôi chuyển từ chiếc bike này sang chiếc bike khác. “Lốp sau rộng khiến chiếc xe có cảm giác như muốn đứng lên ở những khúc cua và ở tốc độ chậm khi dạo quanh thị trấn, tuy nhiên, cảm giác này sẽ bị biến mất ở tốc độ xuyên qua các khúc cua trên hẻm núi,” Jaswinski lưu ý.

Chiếc Harley, mặc dù phần tay lái hẹp hơn và lốp trước 150mm to béo, nhưng cảm giác lái lại nhẹ hơn nhiều so với Ducati. Fat Bob di chuyển dễ dàng hơn ở mọi tốc độ, nhưng nó đặc biệt rõ ràng khi thay đổi hướng di chuyển trong máy quét tốc độ cao. Fat Bob chỉ đi thẳng đến nơi mà nó được nói, trong khi Xdiavel thì yêu cầu thêm một chút phương hướng.

Điều này có thể có liên quan đến vị trí lái của hai chiếc bike. Hai điều khiển chân của Ducati cao hơn và tiến xa hơn so với của những chiếc Harley – cũng như độ bám của nó – dẫn đến vị trí lái gần giống như clamshell. Fat Bob với yên xe hình tam giác lái thoải mái hơn đặt phi công vào vị trí tốt hơn để làm việc cùng các thao tác to lớn như góc cua và các bài tập nhỏ như điều chỉnh số phút liên quan đến việc phân làn.

Khi nói đến công thái học, Fat Bob đã nhận được cái gật đầu từ cả hai người thử nghiệm của chúng tôi. “Ergos của những tay đua Harley thật sự rất tuyệt,” Jaswinski nói với nguồn năng lượng tràn đầy. “Những cái footpeg ở đâu đó nằm giữa và về phía trước các khu vực điều khiển, và các tay lái thì hẹp hơn so với Ducati, và ngay tại nơi bạn muốn mà không cần phải tiếp cận. Ngoài ra, mặc dù cái tên của nó như thế, nhưng Fat Bob mang cảm giác trông thật thanh mảnh và nhanh nhẹn một cách đáng ngạc nhiên khi nó khiêu vũ qua những đoạn giao thông chật hẹp. Sự khởi động ergo của Ducati cho cảm giác hơi bị kéo dài quá mức (thậm chí theo tiêu chuẩn của cruiser) – cả thanh tay cầm và footpegs đã có thể gần hơn một chút (và tôi cao cỡ 6’1).

Khi nói đến việc hệ thống treo, Fat Bob có điểm cộng đến từ cả hai lần lái, mặc dù cả Brent và tôi đều ước nó có khả năng điều chỉnh hệ thống treo nhiều hơn, đặc biệt là ở phía trước. FNG nói rằng, “Hệ thống treo vững vàng, nhưng dẻo dai; tuy nhiên, có một số khả năng điều chỉnh (đặc biệt là ở phía trước) sẽ tốt hơn khi chiếc bike lao lên một chút so với mong muốn khi phanh gấp và trong quá trình lái xe hăng hái.” Xung quanh thị trấn, những chuyến đi tuân thủ nhiều hơn của chiếc Harley đã được đánh giá rất cao khi con đường trở nên gập ghềnh kể từ lúc chiếc Ducati cứng cáp hơn hoàn toàn trở nên khắc nghiệt trên những đoạn va chạm với square-edged. Tuy nhiên, để có được XDiavel trên một con đường quanh co, và phần sportbike của hệ thống treo thì phải di chuyển về phía trước. Trong mọi tình huống thể thao, ngoại trừ những va chạm khắc nghiệt nhất, thì chiếc Ducati luôn duy trì sự điềm tĩnh tốt hơn của khung xe và hệ thống treo hoàn toàn có thể điều chỉnh có nghĩa là người lái có khả năng điều chỉnh hệ thống treo theo sở thích của họ.

Một lĩnh vực mà chúng tôi dự đoán Ducati sẽ thống trị là hệ thống phanh. Thay vào đó, chúng tôi có một sự tương đương đáng ngạc nhiên – ngay cả khi Harley có thêm 130 lbs. Tổng trọng lượng. Mặc dù phanh Brembo của XDiavel ăn phát đầu tốt hơn và Fat Bob cần siết chặt tay phanh hơn, nhưng những cậu bé to con này có thể bị giảm tốc độ với cường độ phanh tương tự đáng ngạc nhiên. Mặc dù cả hai đều có ABS, XDiavel tăng ante với Cornering ABS được cung cấp bởi Bosch Inertial Measurement Unit (Đơn vị đo lường quán tính của Bosch) (IMU), điều chỉnh phản ứng của đơn vị ABS theo hướng khung và trạng thái thay đổi. Thật tốt khi thấy công nghệ an toàn tiên tiến đang được áp dụng vào những chiếc cruiser.

Tóm lại

Khi chúng tôi bắt đầu bài so sánh này, chúng tôi nghĩ rằng chiếc Ducati, với gốc rễ hiệu suất vốn dĩ cao hơn của XDiavel, sẽ càn quét toàn bộ trên Bảng điểm MO. Đây không phải là một trường hợp. Kết quả cuối cùng còn gần hơn chúng tôi dự đoán. Trong khi chúng tôi hy vọng động cơ Testastretta sẽ thống trị bảng điểm theo cách mà nó đã làm với tấm dyno, một điều thú vị đã xảy ra lúc đó đấy. Trong các phương diện chủ quan xung quanh động cơ, thì nhân vật làm hài lòng Milwaukee-Eight đã thu được điểm số tương đương với đều đó.

Cả hai cũng bị ràng buộc trong danh mục của bộ Xử lý – mặc dù điều này được gây ra bởi sự khác biệt về quan điểm giữa những người lái trên chiếc Ducati. Nếu bạn không để ý đến việc đưa đầu vào khi lái liên tục trong một số tình huống, thì bạn cũng sẽ không để ý được cảm giác mà chiếc lốp 240mm trên Ducati mang lại. Thứ đã định đoạt số phận của Harley là các hạng mục về Hệ thống treo và Công nghệ mà trong đó việc thiếu các tính năng đã khiến cho Fat Bob bị mất điểm. Với những con số đó, kết hợp với việc ghi điểm khách quan, Ducati đã xây dựng được một vị trí dẫn đầu không thể vượt qua – ngay cả khi Fat Bob có quét sạch các hạng mục Chất lượng, Yếu tố Tuyệt vời và Yếu tố Grin đi nữa.

2018 Ducati Xdiavel
+ Ưu điểm:
. 142 mã lực!
. Hệ thống treo hoàn toàn có thể điều chỉnh
. ABS góc
– Khuyết điểm:
. Động cơ không khởi động cho đến 3.500 vòng/phút
. Vị trí lái semi-clamshell
. Mất một ít thời gian để làm quen với bộ Xử lý

2018 Harley-Davidson Fat Bob 114
+ Ưu điểm:
. Sức mạnh tràn từ dưới lên trên
. Vị trí lái thư giãn
. MÔ-MEN XOẮN!
– Khuyết điểm:
. Một đường ống và đèn flash EFI từ mã lực hợp thức
. Hệ thống treo trước không thể điều chỉnh
. Mong chiếc bike sẽ có sự mở rộng góc cua giống như Xdiavel

Cuối cùng, Harley cũng đã bắt đầu bị thiếu hụt điểm số khách quan đến mức bản chất đáng tin cậy của nó cũng không thể kéo nó ra khỏi hố ghi điểm, và Ducati Xdiavel đã chiến thắng với tổng số điểm là 88,2% và của Fat Bob là 86,7%.

Thực sự, mặc dù, người chiến thắng thực chất là người nói chuyện với người lái và cách mà họ lên kế hoạch cho chuyến đi. Nếu bạn thích một vị trí lái nhỏ gọn hơn và thích lướt trên đường cong mô-men xoắn, thì chiếc Fat Bob có thể sẽ rất hấp dẫn đối với bạn. Mặt khác, các tay đua đang tìm kiếm hiệu suất tối đa ở tư thế lái feet-forward sẽ có khả năng bị hút về phía XDiavel với công nghệ cao cấp và hào nhoáng hàng đầu. Với hai sự lựa chọn này, giờ là lúc để xuất hiện trên thị trường cho một chiếc V-Twin Bruiser Cruiser.

Thông số kỹ thuật

Bruiser Cruisers Scorecard
2018 Ducati XDiavel2018 Harley-Davidson Fat Bob 114
Giá93.2%100%
Cân nặng100%80.6%
lb/hp100%46.3%
lb/lb-ft100%100%
Tổng điểm97.7%84.6%
Động cơ87.5%87.5%
Truyền động/hộp số85.0%85.0%
Cảm giác lái85.0%85.0%
Thắng91.3%87.5%
Hệ thống treo90.0%85.0%
Công nghệ90.0%80.0%
Thiết bị87.5%85.0%
Công thái học/ sự thoải mái75.0%87.5%
Chất lượng, Độ hoàn thiện87.5%90.0%
Yếu tố làm mát88.8%93.8%
Grin Factor88.8%90.0%
Brent’s Subjective Scores85.6%88.5%
Evans’ Subjective Scores88.3%85.4%
Overall Score88.2%86.7%
2018 Harley-Davidson Fat Bob 1142018 Ducati XDiavel
Giá bán lẻ đề nghị$18,699, $19,099 (color option)$20,495
Loại động cơMilwaukee-Eight 114 45° V-Twin (1868cc)Ducati Testastretta DVT (Thời gian biến đổi Desmodromic), L-Twin
Tia lửa kép, Làm mát bằng chất lỏng
Bore and Stroke102mm x 114.3mm106.0mm x 71.5mm
Hệ thống nhiên liệuHệ thống phun nhiên liệu cổng tuần tự điện tử (ESPFI)Hệ thống phun nhiên liệu của Bosch, Full ride-by-wire system,
thân van tiết lưu hình bầu dục 56mm
Tỉ lệ nén10,5: 113,0: 1
Van4 valves per cylinder, pushrods4 Desmodromically actuated valves per cylinder
Truyền động6 cấp cruiser6 cấp
Final DriveBeltBelt
Hệ thống treo trướcPhuộc Inverted cartridge50mm inverted fork, có thể điều chỉnh tải trước, nén và bật lại
Hệ thống treo saugiảm xóc đơn, bộ điều chỉnh tải trước thủy lực, hành trình 4,4 inGiảm xóc đơn, tải trước có thể điều chỉnh và bật lại
Remote reservoir, tay quay một bên, 4,7 inch.
Thắng trướcBộ kẹp phanh đôi 4 piston, đĩa nổi, ABS Đĩa bán nguyệt kép 320mm, Radial Brembo monobloc 4 piston M4-32 và xi lanh chủ hướng tâm, ABS góc cua
Thắng sauBộ kẹp phanh 2 piston, đĩa nổi, ABSđĩa 265mm, kẹp phanh nổi 2 piston, ABS góc cua
Lốp trước150 / 80-16,71HBW Pirelli Diablo Rosso II, 120/70 ZR17
Lốp sau180 / 70B16,77HBW Pirelli Diablo Rosso II 240/45 ZR17
Rake/Trail28 ° / 5.2 in30.0 ° / 5.1 in
Chiều dài cơ sở63,6 in.63,6 in
Chiều cao yên28,0 in29,7 in.
Tổng trọng lượng676 lb.545 lb.
Dung tích nhiên liệu3,6 gal.4,75 gal.
Màu sắc có sẵnVivid Black, Industrial Gray Denim, Black Denim, Bonneville Salt Denim, Red Iron DenimBlack

Theo Motorcycle