Không có gì mệt mỏi hơn là phải kiểm tra hư hại cho con mô-tô của bạn sau khi đã bỏ xó nó quá lâu – hoặc tệ hơn, là sau khi bị va chạm. Nhưng đối với những cỗ máy hư hỏng nhẹ, thì sau những ngày tăm tối đó sẽ là một kết cục tươi sáng hơn.

Hướng độ

Khi con Buell XB9S đời 2002 này được chuyển đến xưởng độ North East Custom ở Padua, Ý, nó trông không khác gì một đống đổ nát vậy. Phần đuôi khung sườn bị biến dạng, bình xăng bị phá tan tành, còn đèn thì rời ra từng mảnh.

Trong suốt 2 năm, con Buell đã bị đóng bụi trong gara của người chủ sở hữu, trước khi anh đưa ra quyết định ‘giải cứu’ nó bằng cách tùy chỉnh lại. Và sau đó anh thậm chí còn đưa ra một quyết định tuyệt vời hơn nữa đó là: liên lạc với hai anh em Diego và Riccardo Coppiello.

“Concept của bản độ là nhằm mở rộng những điều chúng tôi thích thú về dòng Buell”, Diego cho biết. “Ý tưởng tích hợp nhiên liệu bên trong khung gầm nghe rất hấp dẫn, cũng như việc dẫn dầu bên trong càng sau. Nhưng điều kỳ lạ đối với chúng tôi đó là Erik Buell quyết định lắp đặt thêm một bình xăng giả”.

Quy trình độ

Bình xăng đó hiện đã bị loại bỏ, và cùng với đó là hạ được một chút trọng lượng. Con xe nặng ở mức 385 pound (175 kg) khi cạn nhiên liệu, XB9S vốn đã là một cỗ máy gọn nhẹ rồi – đặc biệt là so với kích thước động cơ của nó.

Tuy nhiên, để làm cho con Buell nhẹ hơn nữa, Diego và Riki chế tạo yên xe ‘treo lơ lửng’ đơn giản. Không hề có đuôi xe để bàn luận, chỉ có khung phụ tối giản mới mẻ nâng đỡ trọng lượng người lái mà thôi, khung phụ đó được cố định thông qua các điểm gắn trên khung sườn nguyên bản.

Lắp đặt yên xe mới đồng nghĩa rằng bạn phải tối giản lại hệ thống điện cho đến khi chỉ còn các linh kiện cần thiết, và lắp ẩn hệ thống đó bên dưới vỏ bọc bằng sợi thủy tinh mỏng trên chóp khung sườn, nơi mà ‘bình xăng’ cũ từng được lắp đặt.

Để lắp đặt thật chính xác, nhóm độ chế tạo một khuôn đúc bằng đất sét trước, sau đó mới tạo hình lại bằng sợi thủy tinh. Cùng lúc đó, họ làm dè chắn bùn trước mới bằng sợi thủy tinh dày dặn, và đặt bình ắc quy mới phía sau ống pô.

Ống pô đó là hệ thống Buell Pro Series đa dòng, nhưng được cắt ngắn để khiến con xe cân bằng hơn với thế đứng ngoan cường mới.

Hộp khí ban đầu bị loại bỏ, để chừa không gian cho việc lắp đặt hệ thống điện, nên bộ lọc hình nón hiện được lắp vào chỗ trống đó. Hệ thống điều khiển ECU được điều chỉnh lại để phù hợp với sự thay đổi về lượng khí nạp và khí xả.

“Các đường nét của con Buell giờ trông rất đơn giản”, Diego cho biết. “Lớp sơn bên ngoài cũng được tối giản – chỉ có màu vàng kim trên phuộc, và màu đỏ của yên xe là nổi bật”.

Phuộc trước được chế tạo và điều chỉnh lại, sau đó trang bị với các linh kiện hiệu suất cao mới bên trong. Đuôi xe cũng được nâng cấp, với giảm xóc Hyperpro mới mẻ, và cặp lốp đa hợp Power Cup Evo hiệu suất cao của Michelin.

Công việc còn lại thuộc về phần hoàn thiện chi tiết. Trên đầu các thanh ghi đông Honda CB400SS là đèn pha hình bát đơn giản, hiện đại, gắn với giá đỡ tùy chỉnh để tránh che đi bộ phuộc.

Công tơ mét Motogadget được tích hợp vào vỏ chụp đèn pha, và Motogadget cũng cung cấp đèn xi nhan cho con xe. Bộ tay nắm bọc cao su đen đơn giản là hàng của Tommaselli ‘Dakar’, và có một dải đèn LED mỏng tích hợp vào vành khung sau. Tất cả đều vô cùng thuần túy.

Đối với nhiều người – bao gồm cả ký giả bài đăng này – thì phong cách của những con Buell dường như sẽ chỉ khiến người ta thích thú sau vài lần lái thử. Nhưng con chiến mã này thì lại quá hợp với ‘khẩu vị’ của chúng tôi đấy chứ. Với hiệu suất cao hơn, nét thẩm mỹ mượt mà và các trang bị nâng cấp, thì làm sao chúng tôi có thể không thích nó chứ?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ hiệu suất đầy sức mạnh

Sportster XL1200 ‘Mack’ – Cỗ Máy Đến Từ Địa Ngục

‘Burton’ – Quái Thú Norton Không Chính Thống

Mille GT – Phá Cách Theo Kiểu Bồ Đào Nha