Visordown đã có mặt tại buổi ra mắt chiếc Scrambler 1200 mới cáu với báo chí thế giới của Triumph, lái cả trên đường trường và đường địa hình, sử dụng luôn cả 2 biến thể của nó.

  • Ưu điểm: chi tiết, phong cách, thích hợp chạy đường địa hình
  • Khuyết điểm: Yên cao, bình xăng nhỏ,  ABS (Anti-lock Brake System) hoạt động lung tung.

XE MOTOR ĐỊA HÌNH là một sản phẩm khó chế tạo đối với một công ty, giống như việc chế tạo ra một chiếc siêu xe vậy. Bạn phải thử và tạo ra một chiếc xe có khả năng chinh phạt mọi ngại vật, thú vị nhưng lại không đáng sợ cho người lái. Để bán được nhiều xe nhất, công ty sản xuất phải làm sao cho chiếc xe đều hoạt động tốt với cả những người mới chơi xe và cả những tay đua thực thụ.

Và đây là lý do tại sao việc thiết kế và chế tạo Scrambler nhất định là một yêu cầu khó khăn cho tổ chế tác tại Triumph, họ phải tập trung vào tất cả các phần đã đề cập ở trên mà vẫn phải phù hợp với phong cách cổ điển và hiện đại của công ty. Vì vậy, câu hỏi một yêu cầu trị giá 11.000 bảng – đội ngũ tại Hinckley sẽ làm được chứ?

Giá xuất xưởng

• XC: £ 11,500-351.219.000 VND (có sẵn cuối tháng 2)
• XE: £ 12,300-376.652.000 VND (có sẵn cuối tháng 1)
1200 XC là con xe với căm đen và có sẵn trong hai kiểu phối màu đôi: Khaki Green và Brooklands Green hoặc Jet Black và Matt Black. 1200 XE, căm màu vàng, có sẵn màu: Cobalt Blue và Jet Black hoặc Fusion White và Brooklands Green. Cả XE và XC đều đi kèm với 24 tháng bảo hành không giới hạn và khoảng thời gian quan trọng của dịch vụ là 10.000 dặm đầu tiên.

Động cơ, sức mạnh và mô-men xoắn

Sức mạnh cho Scrambler nằm ở là động cơ xi-lanh đôi song song 1200cc đã tinh chỉnh mà chúng tôi đã thấy trong các mẫu Bobber, Bobber Black và Thruxton trong vài năm nay. Các bộ phận bên trong của động cơ đã được làm lại với một trục quay nhẹ và trục cân bằng, nghĩa là động cơ này quay nhanh hơn động cơ có cảm giác hơi thụ động của Bobbers.

Động cơ tạo ra 88 mã lực tại 7.400 vòng/phút, với mô-men xoắn cực đại 110Nm (81ft.lb) tại 3.950 vòng/phút. Bộ phận đánh lửa 270° của động cơ bắt chước âm thanh và phản hồi của v-Twin và có nghĩa là việc cung cấp mô-men xoắn của động cơ trơn tru và tuyến tính, tuyệt vời cho việc lái xe địa hình, với đủ lực để trượt đầu sau về theo lệnh. Trên đường, động cơ kéo thực sự độc đáo từ rất thấp xuống phạm vi vòng quay và cho phép bạn nâng bánh trước ở bánh thứ hai một cách dễ dàng và dường như nó chỉ hết hơi ở tốc độ cao hơn đường cao tốc mà thôi.

Xung quanh một số thị trấn và làng nhỏ hơn, phản ứng của động cơ và bướm ga bộ điều khiển chân ga (fly-by-wire) cực kỳ dễ điều khiển, mặc dù có một chút lộn xộn trong vài khâu đầu tiên của việc mở xoắn.

Sự thoải mái

Đây dường như không phải là điểm mạnh của một chiếc xe địa hình chuyên dụng vì vậy tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự thoải mái và công thái học của chiếc xe, sau hai ngày và nhiều giờ ngồi trên yên xe, những cơn đau nhức duy nhất mà tôi có là từ việc tập thể dục quá sức của tôi và không có gì để làm với thiết kế của con xe này.

Yên xe phẳng, dài chắc chắn, hỗ trợ và đủ hẹp để bạn có thể di chuyển xung quanh khi đứng lên trên chốt. Tôi đã phát hiện ra nó cũng quá đủ cho hai người khi tôi trên đường trở về từ một trong những buổi chụp ảnh.

Ngoài ra còn có một hệ thống thông minh cho phép bạn điều chỉnh tầm với của thanh ghi đông. Điều chỉnh thanh ghi đông nhỏ nhặt, có thể thực hiện sau khi xuống xe.

Khung sườn, hệ thống giảm xóc và phanh

Nếu ai nói chiếc xe này chỉ là phiên bản Bonneville có “bướu” trên lưng rõ ràng là một sự xúc phạm. Khung xe được sử dụng lần này hoàn toàn là những nâng cấp mới nhất, được dùng cho không chỉ phiên bản Scrambler này mà còn có mặt trên các biến thể của nó: chiếc XC và XE, cả 2 đều có 1 vài sự thay đổi nhẹ, bao gồm cả càng gắp của xe. Càng gắp trên 2 mẫu xe này cũng đều là thế hệ mới nhất được giới thiệu, với chiều dài 547mm trên phiên bản XC vfa 579mm trên phiên bản XE.

Khung xe chính của cả 2 bản đều tương tự nhau với ống thép và giàn đỡ bằng nhôm, bản XC có độ dài chỗ ngồi là 840mm còn phiên bản mạnh mẽ nhất, chuyên dành để đi off-road là XE thì có độ dài yên là 870mm

Không gian để chân của XE cũng rộng rãi hơn, nhờ vào hệ thống giảm góc mới giúp mở rộng thêm đến 250mm với cả phuộc trước và sau, còn ở bản XC là 200mm.

Cả phuộc trước và sau đều vô cùng mượt mà,  cảm giác êm ái như ngủ trên nệm kim dan trên từng cung đường, mặc dù vậy, XE có vẻ nhỉnh hơn 1 tý so với người anh em của mình, mà chúng tôi đánh giá là phù hợp những khách hàng yêu cầu cao hơn ở khả năng đi đường bụi tốt hơn.

Xe đi kèm với hệ thống phanh mới nhất từ Brembo, búa M50 monoblock nguyên khối cùng với đĩa phanh 320mm và búa phanh 2 piston, đĩa 255mm ở phía sau. Bộ phanh M50 này có vẻ hoạt động vô cùng trơn tru trên 1 cỗ máy 200kg, chúng tôi đã quan sát các mẫu naked bike hàng đầu như Street Triple RS, và trong một khoảng thời gian dài, chúng tôi đã quả quyết rằng sử dụng một cái búa phanh quá đắt tiền là không cần thiết, nhưng thật sự chúng tôi đã lầm. Phanh 21inch ở phía trước trên một chiếc xe với kích thước này là hợp lý, bạn có thể tưởng tượng khi một cỗ máy cỡ này cần phanh gấp ở tốc độ 110 dặm/h không ? Đó là điều làm nên sự khác biệt của phanh Brembo và đồ bạn mua ở chợ Bà Chiểu. Bạn có thể cảm nhận được độ nảy, êm của xe cả khi chạy on và off-road. Bản XE cũng đi cùng với xilanh chính MCS cao cấp của Brembo, nhưng thú thật thì tôi cũng không thấy nó có tác dụng là mấy, chắc có lẽ khi dùng xe đi điạ hình thì sẽ cảm nhận được.

Cả 2 mẫu xe đều đi kèm với phanh ABS và lốp của Continental, riêng XE có thêm IMU được tạo ra với sự phát triển cùng Continental. Kiểu lốp này cho phép tôi đi vào những góc cua khó, với mặt đường ướt, bùn và trơn trượt,.. điều mà chưa có chiếc xe nào làm được. Thường tôi sẽ thắng theo cách khá cổ điển, đa phần tôi sẽ thắng xe trên một đường thẳng và chỉ khi nào cần thiết, như những lúc cua khó chẳng hạn, phanh sau mới được sử dụng. Với IMU được trang bị trên xe và cảm giác nâng tuyệt vời của bản XE, tôi càng phanh gấp hơn và mạnh hơn, nhất là những góc cua khó. Trong khi lái, tôi cảm giác rằng phanh ABS dường như nhạy quá mức cần thiết, đặc biệt là ở chế độ “Road” của xe mặc dù bạn có thể cải thiện điều đó bằng việc chuyển giữa 2 chế độ khác là “off-road” và “user” tùy theo sở thích.

Các chế độ lái và công nghệ xe

Cả 2 phiên bản đều đi kèm với các chế độ lái: Road, Rain, Off-Road, Sport và Rider,.. Cho phép người dùng tự do lựa chọn, thậm chí là kết hợp các chế độ lái khác nhau để phù hợp với yêu cầu của mình. Các chế độ lái được thay đổi thông quan van tiết lưu phản ứng, hệ thống ABS và hệ thống kiểm soát độ bám nhưng không bao gồm bộ giảm xóc- thứ cho phép bạn chỉnh tay nếu cần thiết. Ngoài 5 chế độ tiêu chuẩn, bản XE còn đi kèm với chế độ lái đặc biệt “Off-road Pro” mang đến một trải nghiệm tối ưu hơn khi chạy off-road. Ở chế độ này, ABS cả trước sau, hệ thống kiểm soát độ bám bị tắt, thay vào đó xe sử dụng hệ thống xilanh riêng của chế độ “Off-road”.

Phần lớn thời gian tôi chạy chiếc xe này ở chế độ off-road với ABS đã được giảm xuống 1 chút và hệ thống kiểm soát độ bám bị tắt. Khi lái ở chế độ Off-road pro, tôi có cảm giác như bánh sau hơi thiếu thiếu một cái gì đó, thay vào đó là hệ thống an toàn mới giúp tôi tránh khỏi việc bay vào hàng rào nào đó trên đường.

Màn hình hiển thị full màu TFT dùng trên chiếc Scrambler thật sự rất ấn tượng với màn hình chính lớn và 2 màn hình phụ nhỏ hơn có thể tùy chỉnh để hiển thị thông tin tùy theo nhu cầu của bạn. Màn hình chính dùng để hiển thị trạng thái hoạt động và tốc độ, mức nhiên liệu sẽ nằm ở phía tay trái, hoặc có thể là chế độ lái của xe, tùy các bạn. Tuy nhiên, không dễ để bạn có thể điều chỉnh các tiện ích đó nên lời khuyên là bạn chỉ nên chỉnh một vài lần cho phù hợp nhất với sở thích lái của các bạn thôi.

GoPro đã sẵn sàng!

Một chiếc xe đang hot của các YouTubers, Scrambler cũng sẽ là chiếc xe máy đầu tiên cho phép bạn điều khiển motor và thân xe GoPros từ màn hình điều khiển xe TFT. Hệ thống yêu cầu bạn phải mua một mô-đun Bluetooth liên kết giữa máy ảnh và màn hình điều khiển nhưng thật đáng buồn là lần đầu ra mắt thì không có khớp với nhau, mặc dù nó đã sẵn sàng để ra mắt công chúng, tháng 1 cho XE và tháng 2 cho XC.

Một lần đầu tiên khác cho Triumph  là một hệ thống điều hướng Google trên màn hình điều khiển – đối tác sản xuất mô tô đầu tiên của họ. Hệ thống sử dụng cùng một mô-đun kết nối Bluetooth cung cấp năng lượng cho kết nối GoPro và khi người lái đã chọn tuyến đường trên ứng dụng Triumph dựa trên điện thoại, các công cụ sẽ hiển thị biểu tượng bật trên màn hình bằng các biểu tượng đồ họa đơn giản.

Kết luận

Dễ thấy Triumph Scramblers chất chơi hơn và hãy đối mặt với nó – chiếc mô tô khác trong danh mục scrambler retro lít, Ducati Scrambler 1100, BMW RNineT Scrambler và Urban GS, đều không phải chiếc xe off road trong mơ của tôi. Chiếc Triumph mang tính trung thực rất cao, khá thử thách và khá nặng và khá nặng, na ná chiếc adventure lít vậy. Và khó đào bới thấy một chiếc gần như tuyệt vời như Triumph, ít nhất là không có cùng một chi tiết hoặc phong cách retro này này nhé.

Nếu đó là tiền của tôi, tôi sẽ nghiêng về mẫu xe XC, chiếc có dĩa màu đen, ghế thấp hơn một chút và cào ít hung hăng hơn. Đối với tôi, việc lái xe nhanh hơn là dễ dàng hơn nhờ nó có trọng tâm thấp hơn và dễ dàng di chuyển quanh thị trấn hơn do nó thấp hơn (nhưng vẫn khá cao) chỗ ngồi có kích thước 840mm và tay quay ngắn hơn một chút.

Tóm lại, thật công bằng khi nói Scrambler là chiếc xe địa hình tốt nhất mà bạn có thể mua. Đừng mơ là nó tập trung nhất, nhẹ nhất hoặc nhanh nhất để đi du lịch xuyên quốc gia. Nhưng nó cực kỳ xuất xắc để off-road và trên đường thường. Ít nhất, trong suy nghĩ của tôi, ít nhất, đó là cách sành điệu nhất để đi “tắm” bùn chiếc xe vào chiều chủ nhật.

Kỹ thuật động cơ Triumph Scrambler 1200 XC & XE

Động cơ

Kiểu: Làm mát bằng chất lỏng, 8 van, SOHC, khuỷu đôi song song 270 °

Dung tích bình xăng: 1200 cc

Bore/Stroke: 97,6 x 80,0 mm

Tỷ lệ nén: 11,0: 1

Công suất tối đa: 90 PS / 89 Bhp (66,2 mã lực) 7400 vòng / phút

Mô-men xoắn cực đại: 110Nm 3.950 vòng / phút

Hệ thống nhiên liệu: Phun nhiên liệu điện tử tuần tự đa điểm

Hệ thống xả thải: Chia thành 2 ống xả với bộ giảm thanh cao cấp

Final Drive: Xích X-Ring

Ly hợp: Đa đĩa phụ ly hợp ướt

Hộp số: 6 tốc độ với đèn báo số

Khung: Thép ống với dáng nôi nhôm

Càng sau: Càng đôi, nhôm, 547mm XC và XE 579mm

Bánh trước: Không ruột 36 căm 21 x 2,5 viền nhôm

Bánh sau: Không ruột 36 căm 17 x 4.25 viền nhôm

Lốp trước: 90/90 21

Lốp sau: 150/7 R17

Phuộc trước: Dĩa Show45mm có thể điều chỉnh hoàn toàn USD.

Bánh xe 200mm XC 250mm XE

Phuộc sau: có thể điều chỉnh hoàn toàn với lò xo đôi RSU heo con Öhlins. Bánh xe 200mm XC 250mm XE

Thắng trước: đĩa đôi 320mm, cặp kẹp monoblock Brembo M50, xi lanh chủ xuyên tâm. ABS có thể chuyển đổi (ABS góc trên XE)

Phanh sau: Đĩa đơn 255mm, búa phanh nổi 2 piston Brembo. ABS có thể chuyển đổi (ABS góc trên XE)

Chiều dài: XE 2.285 mm và XC 2.325mm

Chiều rộng (Tay lái): XC 8 mm và XE 905 mm

Chiều cao không có gương: XC 1.200 mm và XE 1.250 mm

Chiều cao ghế ngồi: XC 840mm và XE 870mm

Chiều dài cơ sở: XC 1.530 mm và XE 1.570 mm

Rake: XC 25,8 º và XE 26,9 º

Trail: XC 121 mm và XE 129,2 mm

Trọng lượng khô: XC 205 Kg XE 207 Kg

Dung tích bình xăng: 16L

Sự tiêu thụ xăng dầu: 4,9 l / 100km (58 MPG)

Lượng khí thải CO2: 113,0 g / km

Theo Visordown