Sự khởi đầu của Cafe Racer

Phải chăng Cafe racers đã phải trải qua một chặng đường dài ? Nhiều năm trở về trước nó là …. ờm, phải rồi, nó chẳng là cái gì cả . Mọi thứ phải được tạo ra từ chính bản thân của nó.

Giờ đây, có hầu hết sự lựa chọn cho mọi gía cả, từ Royal Enfield Continental GT đến Triumph phiên bản Street Cup, cho đến hai chiếc này: Triumph Thruxton R và BMW R nineT Racer S.

Đây là đại diện tiêu biểu của phân khúc đắt đỏ trên thị trường, nơi bạn có thể được sự phô trương tone-suit-tone với chính bộ râu lập dị của mình.  
Triumph Thruxton R đã xuất hiện từ năm ngoái trong khi BMW mới ra mắt năm 2017 và chiếc bike mà rất nhiều người trong chúng ta đã chờ đợi: một chiếc cafe racer – bản sao của R nineT.  

Vì vậy, hãy theo dõi bài viết này và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chiếc xe này nhé!

Động cơ

Vâng, động cơ Thruxton. Chúng tôi yêu  nó ngay lần đầu tiên khi nhìn thấy chiếc bike trong buổi ra mắt năm ngoái.  Sự hấp dẫn không thể chối từ !

Nó thực sự tập trung vào công suất và mô-men xoắn cực đại đáng kể hơn so với đối thủ mới.  Triumph tạo ra công suất 97 mã lực với 6.750 vòng/phút và 82.6lbft tại 4.950 vòng/phút trong khi con số của BMW là 110 mã lực với 7.750 vòng/phút và 85.5lbft tại 6.000 vòng/phút.  

Do đó, R nineT Racer thực sự đỉnh cao hơn để khám phá con đường phía trước, đẩy lùi Thruxton R về phía sau.  BMW cũng có một mô-men xoắn rộng và đẹp, vì vậy bạn có thể lười biếng chút xíu về việc thay đổi thiết bị.

Nhưng với công suất cực đại và mô-men xoắn ở vòng quay thấp hơn, Thruxton R cung cấp một cú rồ ga mạnh ngay lập tức khi bạn lên ga.

Bộ BOXER TWIN BMW 1170cc có âm thanh tuyệt vời – nhưng Thruxton R động cơ 1200cc hai xi lanh tạo ra tiếng nổ mạnh mẽ hơn. Nó điều chỉnh âm thanh để nghe giống như một động cơ làm mát bằng không khí hơn BMW, mặc dù nó là một trong hai động cơ làm mát bằng nước.

Âm thanh hung hăng đó đã cho Triumph thêm phần nào đó mang vẻ truyền thống, trong khi sự mạnh sẽ khiến bạn lái nó tốc độ hơn bao giờ hết.

Điều đó có thể không bình đẳng so với BMW về sức mạnh, nhưng liệu tốc độ có phải là yếu tố quyết định đối với cafe racers ? Chắc chắn là không.

Cảm giác cầm lái

Điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về R nineT Race, chính là vị trí cầm lái.  Nó cực kỳ mạnh mẽ, với dấp dáng thể thao hơn cả bất kì chiếc sport bike điển hình nào khác .

Nếu bạn có chiều cao trung bình như tôi, bạn sẽ cảm thấy như thể cánh tay của bạn gần như nằm ngang. Nó có thể thậm chí còn tồi tệ hơn cả Yamaha XSR900 Abarth và cảm giác như bạn đang lặn xuống bể bơi.

Điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng xử lý. Tất cả trọng lượng ở trên cánh tay của bạn chỉ có thể phản hồi tốt thông qua ghi đông xe – nhưng nó cũng không phải là vị trí tự nhiên nhất để điều chỉnh chúng.

R nineT cho một cảm giác ổn định, chắc chắn và yên tâm để qua các khúc cua. Không quá khó khăn để cải biến nó – nhưng Thruxton R cho ta tạo cảm giác chinh phục hơn, nếu chỉ vì vị trí này mang lại cho bạn cảm giác tự do di chuyển trong phạm vi hoạt động thoải mái của cánh tay..  Nó dường như thay đổi dễ dàng hơn. Ở tốc độ thấp, nó cũng tự nhiên hơn để điều khiển, mặc dù nó có cảm giác nặng nề.

Hệ thống phuộc nhún

Mặc dù BMW dựa trên cùng một khuôn mẫu với R nineT ban đầu, nhưng nó lại là phiên bản thông số kỹ thuật thấp hơn, như the R nineT Pure và Scrambler.  

Điều đó có nghĩa là thay vì chọn phuộc lộn(phuộc ống lồng) cho R nineT như ban đầu, thì nó có một chiếc phuộc 43mm không thể điều chỉnh đúng hướng.  Ở phía sau là một hệ thống giảm xóc có thể điều chỉnh cho tải trước và giảm xóc.

Trong khi đó, Thruxton R có thể điều chỉnh hoàn toàn ở cả phía trước và phía sau, với phuộc pít-tông  ống lồng Showa và giảm xóc đôi Öhlins piggyback.  

Trong thực tế, hệ thống phuộc nhún BMW dường như đã sẵn sàng và hoàn thành, nhưng có một chút chói tai.  Một lần nữa, vị trí lái có thể đóng một phần trong này.
Cách sắp xếp các bộ phận động cơ của Thruxton Rơi giữ cho chiếc bike ổn định và yên tâm trong khi vào cua và phanh cứng sẽ tăng một chút bảo vệ hơn khi va chạm.

Phanh

Một lần nữa, BMW lại thất bại trong sân chơi kỹ thuật..
Cả 2 phiên bản đều đi kèm với búa phanh đôi 4 chấu của Brembo cho phanh trước nhưng bản Thruxton R sẽ có nguyên khối radial-mounted trong khi bản R nineT sẽ không có.
Nhưng thật ra thì những khác biệt cũng chỉ nằm trên giấy, thực tế sử dụng cho thấy hiệu năng không khác biệt là bao, bởi phanh dùng trên bản R nineT rất tốt, nhạy, mạnh mẽ và chắc chắn.
Nhưng để đạt tới đẳng cấp của Thruxton R thì chưa. Nó vẫn là mẫu xe có tốt nhất thị trường với bộ phanh vô cùng chuẩn mực.

Trang bị

So sánh hệ thống trang bị hay phụ kiện giữa W xe thật ra khá đơn giản, vì thật sự chiếc R nineT thật ra chả có gì.

Thật ra thì tôi đã hơi quá lời, xe cũng có ABS này, cả màn hình nữa, nhưng sẽ không hề có bất cứ chế độ lái nào và nếu muốn có thêm hệ thống kiểm soát độ bám đường thì bạn sẽ phải bỏ ra thêm 310 euro cho gói tùy chọn này.

Chúng tôi đã lái thử bản S, đi kèm với tay côn, bánh xe nan hoa, ống xả thải mạ chrome và màn hình hiển thị là màn hình LED, nhưng đắt hơn bản gốc tận 700 euro, tổng cộng là 11 615 euro.

Thruxton R’s, được niêm yết với giá 12 200 euro, sẽ đi kèm với các tiện ích cơ bản nhất: bánh xe nan hoa, hệ thống kiểm soát độ bám mặt đường, 3 chế độ lái tùy chọn cơ bản và cổng USB.

Có lẽ sẽ công bằng hơn nếu so sánh bản R nineT với bản gốc của chiếc Thruxton hơn là bản R, cả 2 đều đi kèm bánh xe nan hoa, kiểm soát độ bám và các chế độ lái, với giá 10 800 euro.

NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TÔI THÍCH

BMW đã làm rất tốt trong khâu thiết kế. Chúng tôi đã trông đợi rất nhiều ở phiên bản R nineT để được trải nghiệm lại một chiếc cafe racer đích thực, sau khi được chạy thử phiên bản đầu tiên cách đây 3 năm và có vẻ như chúng tôi đã không phí công chờ đợi. Điều gì có thể khiến 1 chiếc xe nhìn bắt mắt hơn màu xanh trắng chủ đạo, ồ đoán xem, họ đã làm điều đó rồi. Mọi người sẽ dừng lại để ngắm nó khi thấy nó ngoài đường, tôi chắc chắn.

NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TÔI KHÔNG THÍCH

Chỉ khi bạn đi sâu hơn vào cỗ máy, bỏ qua lớp sơn ngoài đẹp đẽ, bạn mới nhận ra rằng chiếc xe này không được để ý nhiều tới chi tiết như cách Triumph thường hay làm.
 Thử quan sát tay ngang của chiếc Thruxton mà xem: sáng loáng nhưng quá bình thường nếu so với các mẫu làm bằng nhôm khác.

Lớp đánh bóng trên đầu Thruxton thì vẻ ngoài của Thruxton và BMW cũng chả khác gì nhôm cả.

Và giờ nhìn đến tay ngang làm bằng nhôm-truyền thống của R nineT nào

Và như chúng tôi đã đề cập ở trên, đồng hồ LED có lẽ là thứ quá hiện đại cho 1 chiếc cafe racer rồi, ý tôi là, tôi không thích nó.

Chiếc Thruxton mang 1 vẻ gì đó rất cổ điển của những năm xưa cũ trong đôi chiếc đèn nháy và đèn đuôi xe.

Và đó là trước khi chúng tôi đặt tay lên giá đỡ biển số bằng nhựa của mẫu xe đến từ BMW…

Vì R NineT Racer có các thành phần thông số kỹ thuật thấp hơn phiên bản gốc nên mức giá của nó cũng được hạ xuống: bản gốc, ở mức 12.300 bảng Anh, cao hơn gần 700 bảng so với phiên bản S của R nineT Racer.

Nhưng như thế không đủ. Mức giá đó khiến café racer BMW này thua £ 600 so với giá Thruxton R. Nếu chênh lệch giá lớn hơn, chúng tôi có thể kết thúc sự so sánh này bằng cách nói ‘Hãy nhìn xem, Thuxton R tốt hơn một chút nhưng nó cũng không đáng là bao so với BMW vì giá trị của nó tốt hơn. ‘

Như vậy, các thành phần cao cấp hơn của Triumph R, thiết bị bổ sung và kiểu dáng và âm thanh truyền thống hơn dường như biện minh cho thêm 600 bảng. Vì vậy, có được một trong những.

Thông số kỹ thuật

Mô hình được thử nghiệm: Triumph Thruxton R

Giá: £ 12,200 cộng với thuế và đăng ký (£ 10,800 cho Thruxton)

Động cơ: 1200cc làm mát bằng chất lỏng tám van SOHC song song

Công suất: 97hp @ 6.750rpm

Mô-men xoắn: 82,6lbft @ 4,950rpm

Trọng lượng khô: 203kg (Thruxton 206kg)

Khung: giá đỡ bằng thép hình ống, cánh tay đòn bằng nhôm

Hệ thống treo: Phuộc piston lớn Showa 43mm USD, có thể điều chỉnh hoàn toàn với hành trình 120mm. Điều chỉnh hoàn toàn các cú sốc đôi Öhlins với bình chứa cõng và hành trình bánh sau 120mm. (Thruxton: Phuộc hộp mực Kayaba 41mm, hành trình 120mm; Giảm xóc đôi Kayaba với tải trước có thể điều chỉnh, hành trình bánh sau 120mm)

Phanh: Đĩa trước nổi Brembo đôi 310mm và caliper monobloc bốn piston Brembo. Đĩa đơn phía sau 220mm với caliper Nissin hai piston, tiêu chuẩn ABS (Thruxton: đĩa đôi 310mm trước với calipers hai piston, đĩa sau 220mm đơn với caliper Nissin hai piston, tiêu chuẩn ABS)

Dung tích nhiên liệu: 14,5 lít

Tiêu thụ nhiên liệu (tính từ biên lai): 47.8mpg

Chiều cao yên xe: 810mm (Thruxton 805mm)

Sẵn có: Bây giờ

Mẫu thử nghiệm: BMW R ninT Racer S

Giá: từ £ 11,615 (£ 10,900 cho phiên bản cơ sở

Động cơ: 1170cc dầu / hộp đôi xi-lanh làm mát bằng không khí, DOHC, bốn van trên mỗi đầu

Công suất: 111,5 mã lực tại 7,750 vòng / phút

Mô-men xoắn: 85,55lbft tại 6.000 vòng / phút

Khung: thép ba phần

Trọng lượng (nhiên liệu và sẵn sàng để đi xe): 220kg

Hệ thống treo: phía trước – Dĩa 43mm RWU không thể điều chỉnh / phía sau – monoshock paralever với tải trước có thể điều chỉnh và giảm xóc

Phanh: Phía trước – Bộ kẹp phanh Brembo bốn piston với đĩa 300mm / Phía sau – Bộ kẹp hai piston với đĩa 265mm

Dung tích nhiên liệu: 17 lít

Tiêu thụ nhiên liệu (tính từ biên lai): 44,5mpg

Chiều cao yên xe: 805mm

Sẵn có: Bây giờ

Theo Visordown