Bạn đã thấy trên mạng, xem những video so sánh đầy kịch tính và nhận ra rằng lốp xe đi trên đường nhựa và đường cỏ trơn ướt không giống nhau. Với đường cỏ trơn trợt, bạn thấy rằng mình cần một chiếc scrambler. Nhưng làm sao để chiếc xe của bạn trông bụi bặm, phong trần, cá tính hơn?

Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào việc độ tiết kiệm nhất, cân bằng giữa chất lượng và giá cả. Bạn muốn một chiếc Scrambler mạnh mẽ, dễ sửa chữa khi hỏng hóc và mang dấu ấn những cuộc phiêu lưu của bạn phải không? Cơ mà, độ sửa quá trớn thì sẽ mất vui!

Tinh thần của 1 chiếc Scrambler phong trần

Chiếc Speedtractor T-61 Catalina Special này cho bạn thấy thế nào là một chiếc mô tô Scrambler bụi bặm thực sự.

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, suzuki st400

Quay trở về trước một chút, Scrambler là những chiếc xe đường trường. Hầu hết được độ lại bởi chủ xe hoặc độ chính hãng để có thể chinh phục cả những cung đường khó nhằn.

Về việc này, có thể xem Scrambler là kết tinh của nhiều phong cách. Không quan trọng bạn có một chiếc xe Euro 2 máy, một chiếc xe cổ điển hạng nhẹ, một chiếc UJM (Universal Japanese Motorcycle – Mô tô ) hay thậm chí là một chiếc xe có xuồng bên hông. Hãy cứ tập trung vào tinh thần Scrambler thôi!

Chọn một con xe nền tảng cho Scrambler

1. Phân khúc máy lớn

Năm 2011, Hammarhead Jack Pine đã khiến người ta trầm trồ khi biến một chiếc xe đường trường thành một chiến binh bụi bặm. Triumph hay Kawasaki W650/W800 là những lựa chọn sáng giá cho Scrambler công suất lớn.

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, scramble triumph, triumph t100

2. Phân khúc máy vừa

Ở phân khúc nhỏ hơn có những lựa chọn rất tốt như Yamaha SR400,500. Những chiếc 400cc của Honda như Honda CBs, Honda CLs cũng khá ngon. Nhiều tay độ đã cho thấy những chiếc Suzuki Savage máy đơn cũng khá ổn.

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, honda cb

Lại quay về trước thêm một chút, có những chiếc xe Nhật hai máy khá là ngon bổ rẻ.
Còn mấy chiếc BMW Boxer làm mát bằng gió thì tuyệt vời, hoàn hảo nhưng mà giá không hề rẻ

3. Sau cùng là xe hạng nhẹ (máy nhỏ)

Hãy xem xét những chiếc Honda CB (đời khung thép chịu lực). Ngoài ra còn có Honda GB250, Suzuki Grasstracker / Volty / TU250, và nếu bạn thihcs các mẫu xe nội địa Nhật Bản thì Kawasaki TR250. TR250 thì động cơ tốt, đời mới và nhiều hậu mãi.

Đặc tính của Scrambler:

Thông thường, các đặc trưng chính của Scrambler là giảm sóc đôi, làm mát bằng gió hoặc máy kép.

Hãy quan tâm đến mô men xoắn hơn là mấy cái thông số công suất này nọ, đơn giản và trọng tâm xe ở giữa. Phải nói rằng, chúng tôi đã dũng cảm biến chiếc GD của mình thành một con xế bụi bặm, vậy nên “chơi đi đừng ngại”.

Đường Cơ Sở

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, đường cơ sở, đường xương sống, bone line
  1. Như đã nói trong bài hướng dẫn để độ một chiếc Café Racer bạn cần xây dựng trên 1 Đường Thẳng Xương Sống (bone line) xuyên suôt chiều dài cơ sở của xe, như ở trên. Thiết kế hợp lí sẽ làm chiếc xe cho bạn cảm giác chạy nhanh hơn, kể cả khi đứng yên.
  2. Để giảm rung lắc cho xe, hãy thử thay bình xăng nhỏ và mảnh mai hơn. Chủ yếu là tỷ lệ được cân đối hơn là chỉ để nhìn cho đẹp. Và nhớ rằng, thỉnh thoảng mới có một chuyến đi thực sự “phiêu”, nên đừng có gắn thêm baga lên bình xăng.
  3. Đèn pha thụt vào trong một tí, dùng đồng hồ đơn, yên ngắn một chút. Lúc này, chiếc xe trông như đã được lột bỏ những thứ rườm rà  mà vẫn hợp pháp.
  4. Đừng lo yên xe hay bình xăng làm mất Đường Xương Sống thần thánh, chỉ cần chúng thẳng hàng, tránh việc đường xương sống như bị gãy khúc.
  5. Cố gắng dùng ống xả, nẹp sắt hay chỏm yên để tạo Đường Xương Sống này chứ đừng chơi bằng bình xăng hay sườn. Hãy sắp xếp hệ thống giảm sóc trước khi tạo những đường này, chỉ cần cái gắp dài them hai inches là làm hỏng cả bố cục tổng thể của xe.
độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, đèn xe mô tô

Mâm và lốp

Một bộ bánh béo sẽ cho cảm giác lái khác hẳn. Không có con đường nào cản bánh, bạn sẽ tận hưởng cảm giác chạy bon bon trên cỏ ướt.
Phải mất một thời gian trải nghiệm bạn mới thực sự quyết định được bánh xe, lốp xe nào phù hợp với bạn.

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, bánh gai hầm hố, bánh xe off-road

Thường thì nan hoa là đẹp nhất với hầu hết các trường hợp, và chúng tôi thích vành hợp kim hơn vành thép. Nhưng chúng tôi lại không chắc về lực li tâm hay độ cứng của nó lắm.

Bánh trước 18 inches với lốp dày sẽ giống như bánh 19 inches vậy Nó sẽ giúp chiếc xe mềm mại hơn một chút mà không làm mất đi những đặc trưng của Scrambler. Chúng tôi thích bánh sau 18 inches nhưng 17 inches cũng đủ tốt.

Hãy cẩn trọng:

Kiểm tra lốp và vành để đảm bảo nó không bung khỏi gắp, xích…

Những bước này đảm bảo an toàn cho bạn.

Nới rộng gắp sau cũng không quá khó nhưng khó mà làm tại nhà với dăm ba đồ nghề cơ bản.

Một bộ lốp gai sẽ làm tăng chút cảm giác retro và tăng sức mạnh khi off-road. Nhẹ nhàng hơn thì lốp béo, nhưng nó sẽ mau mòn hơn, cũng vui thôi. Continental TKC 80s (ở trên) sẽ ngon nghẻ với những chiếc xe bự. Tại sao bạn lại không chạy căp này nhỉ, nhìn quyến rũ lắm lun với vành trước 19 và bánh sau cỡ 18 hoặc 17.

Hãy dành thời gian để trải nghiệm các loại lốp xe, đặc biệt với lốp đời mới. Đôi khi bánh gai cần non một chút so với loại lốp bình thường. Và nếu bạn thử lắp bánh sau lên bánh trước, hãy để ý đến lực phanh.

Hiệu suất và sức mạnh động cơ

Không như Café Racer, bạn không cần đến sức mạnh (mã lực) quá lớn như xe đua  mặc dù cũng có thể cải thiện thêm chút sức mạnh với bộ chế hòa khí (bộ gió). Keihin FCRs (ở hình trên) rất ổn, nhất là đối với xy lanh đơn, nhưng nên thận trọng với hốc gió để đảm bảo tốc độ nạp ổn định từ đầu đến cuối.

độ xe scrambler, xưởng độ xe scrambler, bộ chế hòa khí

Với off-road, hộp chắn gió là bạn đường tốt. Nó có thể không đẹp bằng một bộ phễu nạp hợp kim hoặc bộ lọc gió K&N. Nhưng khi bạn phải cạo lớp bùn từ mấy bộ lọc gió thì mới thấy giá trị của hộp gió. Chịu khó làm kĩ một chút thì hộp gió trông vẫn ngầu. Còn nếu lo lắng quá thì cứ bỏ qua để lớp lọc tự do thôi.

  • Pô cao là đặc trưng của Scrambler mặc dù không phải chiếc nào cũng vậy.
  • Pô cao cũng tăng nguy cơ bỏng vì vậy hãy ốp pô hay che chắn cẩn thận. Cố định chúng vào đường thằng của bình xăng/yên/sườn làm tăng thêm cảm giác mạnh mẽ và đầy kỳ công.
  • Điểm kết thúc ngay tại nhún sau Pô cho nổ rền hơn với pô giảm âm kiểu CL nghe sẽ có vẻ rất đẳng cấp.