Những con superbike thường sẽ không thể làm chúng tôi ‘chới với’ – nhưng nếu bất giác rung động vì một thứ gì đó quá đặc biệt, thì đó có lẽ phải là những con xe Ý. Giả dụ như ngay lúc này đây, chúng tôi không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của con Ducati 848 Evo với 140 mã lực này.

Định hướng độ

Thế nên khi xưởng độ NCT Motorcycles báo rằng họ vừa mới hoàn thành một con 848, chúng tôi nghĩ rằng con xe chắc cũng sớm bị phá tan tành thôi. Nhưng không: xưởng độ Áo này chỉ muốn độ một con cafe racer thể thao – với vẻ ngoài cổ điển kết hợp công nghệ hiện đại.

“Chúng tôi muốn chế tạo cỗ máy nào đó có tuổi đời ‘non trẻ’ hơn những con xe chúng tôi thường dùng”, David Widmann của NCT cho biết. “Và chúng tôi cũng muốn tạo nên con mô-tô tiêu chuẩn thứ hai trong sự nghiệp của mình, sau con Black Stallion.”

“Ngày nay, sẽ thật tốt khi bạn được nhiều khách hàng tìm đến, nhưng đôi khi bạn cần phải độ cho mình một cỗ máy theo ý thích, và để đại diện cho công ty của bạn. Tất nhiên, một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ bán nó đi – nhưng hiện tại, nó vẫn chỉ là con xe riêng của chúng tôi, và giúp thể hiện tay nghề của nhóm độ.”

Quy trình độ

Cùng với những người bạn chí cốt của mình – Kurt Kosjek và Manuel Tilke – David lái con Ducati đến phân xưởng ở Feldkirchen của NCT, và bắt tay vào công việc.

Các chàng trai bắt đầu bằng cách lột bỏ con xe về dạng cơ bản, trước khi lắp ráp lại với khung phụ tùy chỉnh. Trên chóp khung là đuôi xe nhôm chế tạo thủ công, hoàn thiện với lớp da kết hợp vải bọc ngoài, và đèn hậu LED lắp chìm gọn gàng.

Tất cả các trang bị nguyên bản ở thân xe đều bị loại bỏ để chừa chỗ cho bình xăng. Hiện con Duc cũng được bổ sung đầy đủ các linh kiện hậu mãi bằng sợi cacbon, bao gồm dè chắn trước và sau. NCT cũng lắp thêm ốp bên bằng cacbon, nhưng vì chúng được thiết kế cho con 848 nguyên bản, nên các tay độ phải chỉnh sửa cho phù hợp về mặt trực quan với phần yên được làm lại.

Con 848 EVO có bộ xử lý đủ linh hoạt – nhưng NCT vẫn quyết loại bỏ phuộc Showa và lắp đặt hệ thống giảm xóc Öhlins mới toanh ở cả trước và sau xe. Bộ phuộc mới được cố định bởi chảng ba cán theo yêu cầu, cùng với các nút ấn tích hợp.

Bộ phanh Brembo vốn có vẫn được giữ lại phía sau, nhưng họ trang bị thêm cho hệ thống lái các tay phanh có thể điều chỉnh và bình dầu phanh đẹp mắt hơn. Các linh kiện mới khác bao gồm tay nắm và đèn tính hiệu ở hai đầu ghi đông từ Motogadget, gác chân từ Ducabike. Đèn pha LED tậu từ Truck-Lite.

Sau đó, NCT chế tạo thủ công hệ thống ống xả mới, kết thúc với giảm thanh Akrapovič ‘mập mạp’. Họ cũng ‘chăm sóc’ cho động cơ rất tốt, bằng cách lắp đặt bộ lọc K&N, và thiết lập lại ECU để cân bằng với cấu hình mới. Bánh xe hiện đang mang đôi lốp cao su Diablo Supercorsa SC2, loại lốp xe đua hiệu suất cao nhất, hợp pháp chạy trên đường của Pirelli.

Con 848 cũng được lắp đặt lại hệ thống điện, thật ra đây là một thử thách khá cam go. “Chế tạo lại một con mô-tô vẫn còn mới như vậy thật sự rất khác so với khi làm việc với những con xe cổ”, David giải thích. “Còn nhiều dây dợ nữa cơ, và khi lắp đặt lại toàn bộ, bạn phải chắc chắn rằng con xe vẫn trông thật gọn gàng!”

Lấy cảm hứng từ thiết kế Heritage của Porsche, Manuel Tilke phủ sơn con Ducati với tông màu xanh ô liu đơn giản. Khung sườn lưới mắt cáo và bánh xe được sơn tĩnh điện màu đen.

NCT đã thành công biến con 848 vốn đã lộng lẫy thành tâm điểm của sự chú ý. Cũng hơi đáng tiếc là chẳng có giây phút nào nó chạy chậm lại để mọi người có thể nhìn kỹ hơn.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Ducati ‘Distino’ – Hội Tụ Những Bản Hit Ducati Tuyệt Vời Nhất
Ducati Scrambler – Siêu Nhẹ, Siêu Quyến Rũ
Con Ducati 900SS Phá Cách Nhất Từ Trước Đến Nay