Tự tay tác giả bài này đã trang bị một số đồ cao su cho chiếc Monster

CHI TIẾT

Nhà sản xuất: Ducati
Thể loại: Naked
Giá: 10695 bảng
Nhìn chung: Chưa được đánh giá

Các kỳ nghỉ hè vẫn đang diễn ra sôi nổi và tôi còn muốn quẩy đến ọe sấp mặt vào mấy cái bồn cầu trong hai tuần nữa. Cho nên, tôi nhận ra rằng điều khiển chiếc Monster khá là khó khăn. Tôi vẫn đủ sức để chở mấy đứa nhóc trên chiếc Ducati Performance lắp thêm ghế hông, nhưng nếu là chiếc Monster thì có hơi ớn lạnh..

Nhưng dù sao mọi thứ cũng diễn ra êm xuôi. Tôi có sẵn mấy chiếc lốp Michelin Power RS ngon nghẻ mà tôi muốn thử trên đường thường kể từ khi tôi chạy thử tụi nó trên đường đua tháng Tư vừa rồi. Khá bảnh trên xe thể thao ở Qatar và giờ tôi muốn xem liệu chúng sẽ hoạt động thế nào trên đường nhựa, ở điều kiện bình thường thôi.

Bắt tay vào công việc

Đầu tiên, tôi phải tháo bánh xe ra khỏi Monster. Và có một vài trở ngại đã xuất hiện ở đó – tôi cần một giá đỡ xe phù hợp và cả một đầu socket(đầu khẩu – đầu típ – đầu chụp) cỡ đại để lấy bánh sau ra. Hmmm. Garage của tôi khá gọn gàng, tôi ngồi một góc nghỉ tay và nghịch điện thoại . Những người bạn tốt ở R&G Racing đã có sẵn một cái giá đỡ xe một bên khá tuyệt và gửi nhanh cho tôi dùng. Tôi  mạo hiểm lên eBay để tìm đầu socket dù biết một pointer  12 giác  55mm là thứ chúng tôi cần cho những chiếc Ducati mới nhất, và sau đó đã tậu được một cái cùng bộ chuyển đổi “sang ½” với tổng giá là 20 bảng. Cũng không tệ.

Chiếc xe đã dựng trên giá đỡ, bánh trước thì đã sẵn sàng, và bây giờ tôi đã sẵn sàng cho phần đuôi xe Trong lúc nói chuyện với ông Steve ‘Wilf’ Moore, ông chủ của đội Moto Rapido Ducati BSB, về công việc, và ông chỉ ra rằng đai ốc trục chính đang siết chặt những thứ này. Các đai ốc cần tăng gấp đôi lực vặn  230Nm – khá là lớn đấy. Thay vì cố đấm dùng đại thứ gì để giữ phanh thì tôi rõ ràng cần cái thứ gì chuyên dụng hơn cho ra trò trống.. Cái cờ-lê chính Dew Dew DW292 của tôi chính là “cái thứ” đó – và nó đã xử lý  hết đai ốc lớn chỉ trong tích tắc.

Chỉ cần ới một phát anh bạn  Dan Miles  của tôi DMP Performance Motorcycles, và tôi đã mượn máy ra vào lốp, thay cái lốp cũ bằng lốp Michelin và lắp bánh lại.. Tay quay của giá đỡ một bên khá là rởm đời nếu so với những gì tôi đang cần tìm, nhưng cũng được việc tháo ra lắp vào bánh xe trong tích tắc.. Nhưng thứ phiền nhất vẫn là vấu kẹp – gàm kẹp . Chỉnh vị trí của đai ốc và vấu kẹp vào rất dễ lên máu và việc vặn chặt lại thì vâng hẳn là một cơn tăng xông mạnh. Tôi hẳn là sai chỗ nào rồi và sau khi loay hoay 1 lúc, tôi đã “vặn chặt cái mấu giữ vào đúng chỗ của nó, mừng rớt nước mắt..Phần đầu xe hoàn hảo như một giấc mơ, nhưng gần như ngay sau đó tôi phát hiện má phanh trước mỏng dính và cần phải được thay mới.

Chiếc Monster của mới đi có 30 dặm đường đất, nhưng Michelins đã đem lại khác biệt rất lớn so với Pirellis tôi từng dùng trước đó. Đặc biệt nhất là tay lái vốn dĩ đã rất ổn được bao ngoài là lớp cao su Michelin – cảm giác phê lòi tỉ hơn. Này nhé, tay lái nhạy và nhẹ, linh hoạt và nhanh nhẹn trong cùng một lúc. Điểm trừ duy nhất là cảm giác không ổn định tại những khúc cua , kiểu như có chút lắc lư như sắp té.

Tôi đã cho chạy thử lại chiếc xe của mình trên đường địa hình vào tháng 4, và sẽ không chần chừ khi nói rằng con xe này sinh ra là để chạy trên loại đường như vậy. Những gì tôi muốn kiểm tra là trải nghiệm lái trên đường, cho nên có lẽ tôi sẽ đợi đến khi khi thời tiết khá hơn trong vài tuần tới. Hên cho tôi, tháng 8 sẽ khá là hứa hẹn đây…

Vài tips cho chiếc Monster trong tuần này: Tắt hệ thống kiểm soát lái sẽ cho bạn cảm giác bốc đầu như Tom Cruise. Tôi hơi bối rối 1 xíu, bởi vì tôi đã bật kiểm soát độ bám đường, điều mà sẽ chắc chắn sẽ làm cảm giác khi bốc đầu xe của bạn bị giảm. Vậy nên tôi sẽ tắt nó và xem hướng dẫn sử dụng sẽ nói gì…

Trong lúc chờ, tôi muốn muốn duy nhất 1 điều; 1 nút bấm và tôi có thể bốc đầu ụn ụn trên con xe của mình, và ngay lập tức cho tôi trở lại độ bám đường mà không phải dừng lại hay chỉnh 1 đống nút vớ vẩn trên xe. Và đột nhiên, BMW lại đi ngang đầu tôi như một lựa chọn khác

Theo Visordown