Ah, nói về dòng Ducati Monster hùng mạnh thì từ bản thiết kế đầu tiên năm 1993 của Miguel Galluzzi, cho đến thời điểm hiện tại, chúng vẫn luôn giữ phong độ và ngày càng được nâng cấp cao hơn. Thật sự là một mẫu xe cool ngầu luôn biến đổi mới mẻ, đột phá, thậm chí sẽ còn tốt hơn khi được chỉnh sửa một chút, và có thể trở nên vô cùng mạnh mẽ nếu được nhào nặn dưới đôi tay tài năng của tay độ tuyệt vời nào đó.

Tay độ tuyệt vời nào đó mà chúng tôi muốn nói ở đây chính là anh chàng Danilo Biello. Danilo hiện đang điều hành Customcreations – một gara mô-tô ở tỉnh miền núi Isernia, trung tâm nước Ý. Và con Monster S2R 800 của anh là một trong những ví dụ về mẫu xe tham khảo lôi cuốn nhất chúng tôi từng thấy.

Phương hướng độ

Ra mắt vào năm 2004, con Monster S2R có giá cả khá phải chăng này sử dụng động cơ Desmodromic 800cc của Ducati. Nhưng chi tiết đắt giá nhất trên con xe chính là khung gầm; mọi bộ phận đều được mượn từ con S4R đắt đỏ, ngay bên dưới là càng sau một mặt bóng bẩy. Như MCN miêu tả: “Mỗi pound đều mang một niềm kiêu hãnh đích thực hơn bất kì cỗ máy nào.”

Con Monster này là mẫu xe đời ‘07, nhưng Danilo lại muốn mang đến vibe cổ điển đậm đà hơn. “Ý tưởng của tôi là chế tạo một con mô-tô gần như café racer cổ điển với các chi tiết bằng đồng”, anh cho biết. “Trên đường vận chuyển đến xưởng, thì vô tình cỗ máy gợi cho chúng tôi về hơi hướng kỷ nguyên vĩ đại mới”.

Chi tiết bản độ

Như bạn thấy, toàn bộ phần thân đều là hàng tùy chỉnh – từ chắn gió fairing thể thao, cho đến bình xăng và đuôi xe vuông vắn. Tất cả đều được làm từ nhôm dày 2mm – được cắt, uốn cong, tạo hình và hàn TIG thủ công.

Danilo cũng chỉnh sửa khung sườn một chút để mọi thứ phù hợp với nhau hơn. Nhưng anh vẫn giữ nguyên hệ thống giảm xóc và phanh, chà, thì bởi vì chúng vẫn còn hoạt động. Bánh xe ban đầu cũng được giữ lại, và trang bị thêm vài chi tiết hiện đại cho cỗ máy ‘lẽ ra là’ cổ điển này. Tuy nhiên, bộ ống xả 2 trong 2 là hàng mới tuyệt đẹp.

Dáng vẻ mới của con S2R ngày càng bóng bẩy và được làm dài ra so với bản độ chắc nịch lúc trước. Nhưng chính những chi tiết trên bản độ này mới là điểm nhấn ‘hút hồn’. Customcreations đã cán nhiều bộ phận nhỏ bằng máy CNC ngay tại xưởng để đảm bảo rằng mỗi bộ phận đều được chăm chút kỹ càng.

Vỏ động cơ, dè chắn bùn trước và thanh giằng, khung biển số, và đèn xi nhan chỉ là một số trang bị độc nhất trong tổng thể con Duc mà thôi. Sau đó họ lắp đặt đèn pha và đèn hậu tùy chỉnh, cùng với họa tiết lưới phù hợp, được áp dụng cho cả cặp gác chân mới.

Nhưng đầu xe chính là nơi mà mọi chi tiết đều vô cùng…độc đáo. Bạn có thấy cái chụp hút gió trên đỉnh bình xăng không? Nó làm nhiệm vụ hút và đưa không khí vào hộp gió thông qua đường rãnh trên bình xăng. Nhìn kỹ vào, và bạn sẽ nhận ra các đường rãnh đó cũng xuất hiện ngay phía trên đèn hậu.

Bên trên chụp hút gió là cụm đồng hồ đo chế tạo riêng, bao gồm công tơ mét Motogadget, hệ thống đánh lửa có chìa và nút khởi động lớn. Mặc dù thiết bị chỉnh rơ côn tay, bình dầu phanh và gù tay lái đều là hàng đặt riêng độc nhất.

Độ mô-tô chính là tất cả những gì nên biết về việc khi nào nên đổi mới, khi nào nên phá cách, và không có điểm nhấn nào quan trọng hơn là thêm các chi tiết bằng đồng lên con xe. Ranh giới giữa trang nhã và cầu kỳ rất, rất mỏng manh, và Danilo đã chọn đúng hướng đi cho mình.

Anh cũng cân nhắc xem linh kiện nào nên được đánh bóng, và linh kiện nào nên phủ sơn. Kết quả là mọi bộ phận đều hòa với vẻ ngoài mới mẻ, bóng bẩy của con Monster một cách hoàn hảo. Massimo Fogliazza tại Acilia chính là người đảm nhiệm phun sơn, trong khi xưởng AT Upholstery ở Isernia giúp bọc yên bằng da và vải không thấm nước Alcantara.

Customcreations phải mất 8 tháng để hoàn thiện toàn bộ con Monster. Điểm nhấn cuối cùng: “Được làm dựa trên yêu cầu…” chạm khắc tên của vị khách đặt hàng lên tấm chắn xích.

Danilo thật sự tự mình nghĩ ra tất cả mọi thứ sao?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Ducati ‘Distino’ – Hội Tụ Những Bản Hit Ducati Tuyệt Vời Nhất
Ducati Scrambler – Siêu Nhẹ, Siêu Quyến Rũ
Con Ducati 900SS Phá Cách Nhất Từ Trước Đến Nay