Tiếp nối chuỗi ngày test xe cùng HONDA CRF1000L AFRICA TWIN

Tôi đã trả lại chiếc Twin cho Honda cách đây không lâu sau khi dành gần một tháng bên nó, à khoảng giữa tháng bên nhau thì mình đã chuyển đổi từ chiếc manual ver sang DCT ver.Tôi đã viết một vài suy nghĩ ban đầu về nó vào đầu tháng 9, làm một vlog ngắn và quyết định rằng chúng tôi sẽ  sát cánh bên nhau thực hiện một hành trình khám phá – tôi đã mường tượng ra điều tuyệt vời sẽ diễn ra như thế nào nhưng bây giờ nó như một tài liệu marketing cảm hứng đã bị bỏ đi và nó đã được du ngoạn đến Tolworth vào một buổi sáng thứ ba đầy mưa . Cùng với đó, tôi muốn chiếc Africa cho tôi thấy lý do tại sao chiếc bike adventure này lại phổ biến đến vậy. 

Tôi nghĩ tôi thích nó vì..

Có rất nhiều lời thích thú về nó, và điều dễ nhận thấy nhất là sự thoải mái của nó, và thực tế nó mang đến cho tôi một thế lái oai vệ , uy nghi khiến tôi cảm thấy mình như là bậc thầy lái xe mà tôi từng biết.  Trong một tháng tôi sở hữu chiếc bike này, tôi không bao giờ ngừng tận hưởng cảm giác như vậy.

Sự thoải mái và tiện lợi của chiếc Africa Twin được hỗ trợ bởi một kính chắn gió screen có ích và tay côn sưởi ấm.  Nó không phải là một cuộc cách mạng, nhưng nó đã đóng góp vào một mức độ hiệu quả hàng ngày cao nhất và thực tế là nóluôn tạo cảm giác nó là một người đồng hành yểm trợ cho bạn.  Báng cầm bảo vệ và tay phanh sưởi ấm cũng có hữu ích là trong một vài lần khi tôi bị mắc mưa trên đường cao tốc không có khăn lau khô và găng tay da mỏng làm tay tôi ấm và khô, đó là một điều mới lạ.  Có một thứ gì đó đáng chú ý với những thiết bị gia nhiệt tay cầm này – chúng có năm cài đặt và mặc dù ba cái trên cùng hoạt động, hai cái thấp nhất là hơi vô dụng và cũng không cần có ở đó.  Những  thứ mà hữu dụng đó là động cơ song song tám van tám thì làm mát bằng chất lỏng của Africa Twin’s 998cc.  Nó tạo ra 94hp và 72lb / ft của giao tiếp trơn tru, ổ trục tuyến tính và dù cho đang đi thật chậm ở những vòng tua thấp hay lên máy tăng tốc, cảm giác vẫn là sướng rơn.  Nó có một động cơ thân thiện và dễ tiếp cận, nhanh chóng thể hiện sự phục tùng của chủ nhân và có khả năng và sẵn sàng cung cấp bất cứ điều gì bạn yêu cầu. 

Mặc dù tôi thấy động cơ linh hoạt, có thể sử dụng và hữu ích trong mọi tình huống khi tôi lái nó trên nhiều cung đường, nhưng tôi sớm bắt đầu thấy nó hơi buồn tẻ.  Trên khắp nẻo đường đi, không có gì đặc biệt thú vị về nó.  Kết quả cho thấy rằng chiếc Twin đã đạt đến giới hạn, nó không bao giờ chống lại sự nhấn nút của tôi.

Cho đến khi tôi lấy nó ra khỏi đường nhựa.   Khi lái chiếc Twin được trang bị DCT xuống làn đường màu xanh lá cây, nó trở nên sống động và thể hiện một khía cạnh khác của nó và khả năng chưa bao giờ có cơ hội tỏa sáng trên đường.

Khi lái chiếc vào những vũng bùn sâu,  băng qua lớp sỏi đá, vượt qua bùn và tất cả những thứ hỗn tạp đó, tôi đột nhiên thấy mình muốn thể hiện niềm vui sướng đến các động cơ với vòng tay rộng mở vì tính chất trơn tru và tuyến tính của nó khi tôi thấy hơi nhạt nhẽo trên đường, tạo nên sự tự tin và kiểm soát tay lái đầy kinh nghiệm.  Đối với các con đường Off-road, động cơ máy cực kỳ có ý nghĩa. 

Chiếc bike DCT đặc biệt tuyệt vời trên đường đất, vì lý do đơn giản là nó cho phép tôi quên đi việc lựa chọn thiết bị trong khi tôi tập trung vào việc không tông thẳng vào một hàng rào nào đó.  Tôi chỉ cần thiết lập nó vào một trong các chế độ sport và tiếp tục với mọi thứ.  Tuy nhiên, sử dụng nó trong chế độ thủ công hoặc  lựa chọn thêm thiết bị tự động rất dễ dàng khi đứng lên vì các điều khiển DCT được định vị theo cách mà chúng vẫn nằm dưới đầu ngón tay của tôi. 

Nếu tôi mua chiếc bike này để lái trên đường (tôi sẽ thực hiện điều đó sau), thì tôi muốn có phiên bản với hộp số tay truyền thống, không chỉ vì nó nặng và có giá thấp hơn một chút (£10,849 và 232kg trong khi DCT’s £11,689 và 242kg), vì tôi thích kiểm soát chiếc xe bằng bộ ly hợp và cần số.
 
Trên đường đi, DCT tốt vì nó rất mượt – nhưng khi bật chế độ “Drive” nhìn thấy hộp số thứ sáu từ sớm có thể tạo ra 1 chuyến đi khó khăn, nặng nề và khá giống với mức độ Sport một. Sports một và hai là lựa chọn ưa thích của tôi nhưng chỉ trong một vài trường hợp nhất định (thường là khi giảm tốc độ), hộp số thỉnh thoảng ăn vào bánh răng quá lâu và tôi cần ghì lên nó, mặc dù chỉ đơn giản là nhờ các nút bên trái tay cầm.
 
Tôi yêu chiếc bike DCT trong mưa. Tôi thậm chí còn nói rằng lái DCT Africa trong cơn mưa ẩm ướt là điều thú vị nhất mà tôi đã từng lái 1 chiếc bike nào đó trong mưa. Tại sao? Bởi vì việc thiếu cần số và bộ ly hợp có tác động tâm lý khiến tôi muốn chạy hết tốc lực ở khắp mọi nơi, giống như tôi làm trên một chiếc xe tay ga.Với 94 mã lực khi chạm, thực hiện điều đó khi ở chế độ thể thao Sport (ba) nhất là trong mưa sẽ kiểm soát lực kéo như một con dơi điên cuồng khi cố gắng ngăn bánh sau làm bất cứ điều gì ngu ngốc như người lái cổ tay phải. Nó rất thú vị và với TC thiết lập ở giữa và khi mưa rơi, sự tăng tốc từ một vài ánh đèn chiếu vào đường hai chiều gặp tôi cười khúc khích trong mũ bảo hiểm khi bánh sau đang cố gắng chuyển động với tốc độ hơn 60 vòng / phút . Sau khi tôi bày tỏ sự tin tưởng vào việc kiểm soát lực kéo, việc thoát khỏi đường vòng cũng là một cái cớ để ngâm mưa vui hơn.

Trên các cung đường Off-road, chế độ kiểm soát lực kéo TC thực sự có cơ hội tỏa sáng và hơn một lần nó đã cứu bánh sau không quay khi máy vọt lên trong một khúc cua. Cảm giác đảo bánh sau khiến tôi cảm thấy mình như một anh hùng, và chế độ TC cho phép bạn cảm thấy như bạn không cảm được chiếc xe nhiều nữa, mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ đủ can đảm để tắt TC hoàn toàn.

Tôi đu đưa cùng Africa Twin sỏi và bùn với tốc độ không thể hợp lệ hơn, ổ gà ổ voi và vũng nước sâu – đủ để hoãn một buổi tập luyện đàng hoàng. Chiếc xe cũng khá ổn định với lốp xe có gờ nổi và thú thực nó giúp ổn định tâm lý của tôi luôn. Giờ thì đường nhựa hay đường không nhựa cũng không còn là vấn đề gì cả. Phải nói rằng – Tôi vẫn không phải là một fan hâm mộ của lốp xe đôi OE, bởi vì họ cảm thấy như một sự thỏa hiệp trên đường thường và đường đất.

Hạ các làn đường màu xanh với gay adandon (ở đây có loại abadnon nào khác không?), Africa Twin có thể quản lý được và mặc dù nó nặng 242kg (DCT) nhưng vẫn có cảm giác nhẹ và nhanh nhẹn. Sự khéo léo làm cho nó rất tiện lợi trong việc tham gia giao thông trong thành phố khi việc đi lại trở nên khó khăn và thực sự được đặt lên hàng đầu. Khoảng trống hẹp giữa hai chân và có vẻ nhỏ hơn vẻ ngoài của nó. Nhờ vào sự cân bằng tuyệt vời, khi vừa  ra khỏi đường mòn, Africa Twin không bao giờ cảm thấy bối rối hay mất đi sự ngon lành của nó. Trên thực tế, nó rất thích điều đó và nếu tôi đi địa hình gồ ghề tốt hơn, tôi chắc chắn rằng tôi có thể khám phá thêm về những gì mà Africa Twin có thể.

Tôi theo chiếc bike phiêu lưu mà tôi thực sự sẽ lấy chạy trên địa hình gồ ghề, Africa Twin sẽ ở gần đầu danh sách của tôi bởi vì nó thực sự có khả năng nuốt chửng một loạt địa hình và lái nó trên đường nhựa sẽ khiến tôi hơi chán nản. Nói một cách đơn giản, tôi không nghĩ rằng Twin có cơ hội thể hiện tất cả các khả năng của mình trên đường, nhưng hãy mang nó vượt địa hình, nó sẽ rất thú vị, năng động và háo hức. Bởi vì tôi muốn sử dụng nó vượt địa hình gồ ghề, nên tôi cũng tiếp cận phiên bản DCT, đơn giản vì hộp số tự động có nghĩa là không băn khoăn về việc cần phải trang bị gì trong khi xử lý địa hình khó khăn.

Theo Visordown