Các tay đua mô-tô thường là những kẻ hay mê tín. Vài tay đua phải trang bị chuông chống trộm cho xe của mình, nhiều người lại không bao giờ muốn lái bất cứ con xe nào có màu xanh lục, và vài người cho rằng làm rơi mũ bảo hiểm chính là điềm xui. ICON thậm chí còn may những hình huy chương St. Christopher nhỏ vào túi áo khoác của họ.

Xem thêm các bản độ chiếc Honda CB750 tại đây:

Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB750 – Ba Năm Cho Một Bản Độ, Liệu Có Đáng?
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Một Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 – Cách Tân Lại Vẻ Cổ Điển Thông Thường
Honda CB750 Cafe Racer – Tái Hiện Tàu Du Hành Vũ Trụ Apollo
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
CB750 Cafe Racer – Màn Kết Hợp Tuyệt Hảo

. Gorilla Punch: Con Honda CB750 Tuyệt Nhất Của The Wrenchmonkees

Vì thế chỉ có trời mới biết nhóm độ của xưởng Federal Moto đã làm gì với con Honda CB750K này. Nếu có một cỗ máy nào đó nên được đậu trong ngôi mộ của vị vua Tutankhamen, thì đó chính là con mô-tô này.

Tình trạng trước khi độ

“Đối với chúng tôi, con xe này chính là một lời nguyền”, tay độ đứng đầu Peter Müller thổ lộ. “Nó là ‘Vị khách đêm’ của chúng tôi, và dường như vẫn luôn ở đây, không bao giờ rời đi nơi khác. Bất cứ ai đã từng làm việc với con xe này đều biết rõ khởi nguồn của câu chuyện: Nếu bạn tậu một con xe cũ kỹ nhưng trông vẫn rất ngầu, thì có lẽ bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho nó, và lái thử một lúc cho đến khi con xe chắc chắn xuất hiện vấn đề gì đó.”

Với trường hợp của con CB750K này, động cơ thật sự đã bị nổ tung. Trục cam chiếm hết chỗ của nắp máy, vì thế con Honda đã bị bỏ lơ trong khi Peter và chủ xưởng Shaun Brandt lo chuyện kinh doanh của họ.

“Chúng tôi thỉnh thoảng sẽ chế tạo lại nó một chút, nhưng lại không có thời gian để xử lý thích đáng. Qua cả năm trời nhưng cũng chẳng có ai đụng đến động cơ.” Và khi nhóm độ Federal càng đi sâu vào chỉnh sửa cỗ máy, thì vấn đề phát sinh lại này càng nghiêm trọng. Người chủ trước của con xe đã muốn biến nó thành một bản độ phong cách café, nhưng phải giữ lại hầu hết các bộ phận vốn có.

“Chúng tôi quyết định rằng cách tốt nhất để khiến con xe hoạt động trở lại đó là gửi nó đến chỗ một người thợ cơ khí địa phương và nhờ anh ấy xử trí, vì chúng tôi quá bận rộn với các bản độ đặt hàng.”

“Thật không may, chúng tôi lại đặt niềm tin sai chỗ. Con Honda bị tồn lại ở xưởng của anh thợ suốt cả năm, và anh ta phá hư nhiều hơn là chỉnh sửa nó. Anh chặt chém phí sửa chữa và cố moi móc tiền của chúng tôi, vì thế chúng tôi gần như phải chế tạo toàn bộ mọi thứ lần nữa”.

Ba năm sau, con Honda CB750K của Federal cuối cùng cũng được hoàn thiện. Chúng tôi đã miêu tả phong cách của nó như ‘một con café racer cổ điển’, nhưng với một bước ngoặt lớn – nhờ vào ống xả upswept và đuôi xe kiểu mỏ vịt kéo dài.

Chi tiết bản độ

Đây là cỗ máy rất khó bị ép buộc về mặt trực quan, vì nó sở hữu hầu hết các trang bị từ nhiều đời xe CB750 khác nhau. Bình xăng tậu từ con CB750 đời 1972, còn phuộc đến từ một mẫu CB750F đời sau (dòng SuperSport), cố định bởi chảng ba trên hiệu Cognito Moto.

Bánh xe là hàng nguyên bản, được chế tạo lại và gắn với nan hoa và mũ nan hoa bằng thép không gỉ, nhưng trang bị thêm một bộ phanh đĩa kép với các pít-tông phenolic. Và nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ nhận thấy các phanh búa 1969 có lá tản nhiệt được nâng cấp với dây phanh bằng thép không gỉ. Anh chàng Jeff Stephens của Godffrey’s Garage cung cấp các rotor được khoan vào chắc chắn.

Động cơ được làm gọn với các chế hòa khí từ con CB750 đời 1973, nhưng chính hệ thống ống xả mới là thứ không thể ngó lơ được. Cổ pô thể thao 4 trong 1 cổ điển lắp với giảm thanh Danmoto GP Extreme nhờ bộ ống không gỉ tùy chỉnh. Do Arc Academy ở Chicago chịu trách nhiệm hàn xì, và các ống được hoàn thiện với lớp titan chắn nhiệt.

Phía sau là đuôi xe độ từ con KZ1000 đời 1978, tạo hình lại bằng tay, và sau đó gắn lên khung phụ tùy chỉnh.

Hệ thống điện cũng được làm mới hoàn toàn, với một ống loom dây điện tùy chỉnh. Ống loom này nối với đèn pha từ con Honda GL1000 Gold Wing đời 1978 và một dải đèn phanh LED.

Ngoài ra còn lắp đặt đèn xi nhan LED hiệu suất cao lắp ẩn dưới đuôi xe, trên tai gắn đèn pha, và Federal cũng nâng cấp hệ thống lái với thiết bị chỉnh rơ côn tay Posh cao cấp của Nhật Bản. Cặp tay nắm tậu từ Biltwell Inc., và tất cả các chi tiết nhỏ khác cũng được chọn lọc cẩn thận – ví dụ như ốc vít và đồ kim khí bằng thép không gỉ lắp đặt khắp nơi.

Gus Abarca đảm nhiệm việc phủ sơn – với hai tông màu xám cool ngầu, và hình thi mã Mobil trên bình xăng. “Tôi đã thích mê các hình dán logo từ khi còn nhỏ”, Peter cho biết, “cũng như việc sử dụng chúng cho những cỗ xe đua 4 bánh cổ điển”.

“Con xe này là một chút gợi nhớ đến quá khứ – một con café racer đơn giản, vượt thời gian. Không hề nhảm nhí chút nào.”

Con CB750 này cũng đánh dấu cột mốc chuyển đổi trụ sở của Federal từ cả Canada và Mỹ, sang điều hành hoạt động duy nhất ở Chicago. “Là một xưởng độ nhỏ, thật sự sẽ không hợp lý khi hoạt động trải rộng ở hai quốc gia”, Shaun giải thích. “Chúng tôi quyết định chỉ mở rộng xưởng ở thành phố Chicago vì chúng tôi cho rằng đó là hướng đi tốt nhất để giúp Federal phát triển”.

Xưởng độ Federal đã được chấp nhận vào một ‘vườn ươm’ doanh nghiệp địa phương, cho phép họ tiếp cận với thị trường rộng hơn và nhiều tiềm lực hơn. Vì vậy chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bản độ hơn từ các chàng trai này trong tương lai – và hy vọng họ sẽ may mắn hơn chút nữa.

Theo Bikeexif