Giới thiệu bản độ

James Roper-Caldbeck là một trong những tay độ Harley yêu thích của chúng tôi. Chủ yếu là vì các tác phẩm của anh cao cấp hơn cả triệu dặm so với những con bagger phủ sơn metalflake phổ biến trên tạp chí chính thống.

James rất nổi tiếng với những con bobber lột trần, cân đối, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi thôi. “Năm ngoái, tôi nhận được một email khá ngượng ngùng hỏi rằng: liệu tôi có muốn độ một con café racer không”, anh kể.

“Nhưng đôi khi tôi cũng thấy hơi tẻ nhạt khi chỉ chế tạo những con bobber và chopper, nên tôi đã nhanh chóng đồng ý. Tôi cũng luôn yêu thích dòng xe XLCR 1000 của thập niên 70, nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho tôi – ngay cả cách mà hình ảnh con xe được chụp lại”.

James đã quyết định không đi theo hướng độ hiển nhiên từ một con Sportster, mà anh chọn một con shovelhead: con FX Super-Glide. “Tôi tình cờ tìm được một con FX ù ì, nhưng lại có khối động cơ S&S Cycle 80ci và một hộp số 5 cấp – quá tuyệt vời”.

Chi tiết bản độ

“Thật lòng thì tôi cũng không biết mình đang làm gì”, James thừa nhận. “Nhưng tôi biết bản thân mình muốn cỗ máy này phải có màu đen, với chắn gió fairing, để trông như bản độ tầm trung thôi!”

James đang quá khiêm tốn về khả năng của mình, nhưng rồi con chiến mã của anh hóa ra lại là một trong những con shovelhead đẹp nhất mà chúng tôi từng thấy.

Những bản độ của anh luôn có sự cân đối, hài hòa tuyệt vời, với tư thế lái phù hợp và không có bộ phận nào trông lệch lạc – và James đã thành công làm điều đó một lần nữa, mặc dù phải làm việc với phong cách xe lạ lẫm, chưa từng độ trước đây.

Anh bắt đầu bằng cách chế tạo yên xe hõm xuống và ốp yên mới từ đầu, đây cũng là nơi chứa đèn hậu Triumph. Cảm hứng để anh chế tạo chúng là từ những cái đuôi hếch lên cao của dòng superbike: “Tôi nghĩ rằng chúng trông rất mạnh mẽ, và ước gì tôi có thể làm phần đuôi cao hơn nữa”.

Bình xăng thật sự là hàng nguyên bản của FX với một vài chỉnh sửa. “Mọi người thường hỏi tôi, ‘Cái bình xăng đó là sao vậy?’ và họ hoàn toàn bị sốc khi biết câu trả lời. Tôi chỉ nghĩ rằng nó thực sự phù hợp với một con xe phong cách cafe racer”.

Mang đến ngạc nhiên hơn nữa là nguồn gốc của chắn gió fairing. Và không, nó không phải là mặt hàng đắt đỏ từ một trong những nhà cung cấp hậu mãi tiếng tăm đâu: nó chỉ là một sản phẩm giá rẻ trên eBay, và có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tôi đã làm liều mua cái fairing này, nhưng thật sự bị bất ngờ khi nó được ship đến. Chất lượng vô cùng tuyệt vời, và hoàn toàn phù hợp với đèn pha nguyên bản, cũng như với tổng thể con xe”.

Giảm xóc trước và sau đều là hàng của Progressive Suspension, và James đã thay đổi thế đứng của con xe bằng cách nâng phần đuôi cao lên và hạ đầu xe thấp xuống một chút.

Hệ thống ống xả lấy cảm hứng từ những con sportbike Ý. “Tôi rất thích ống pô của Ducati, nó truyền khí xuyên qua dọc con xe và sau đó xả ra ở đuôi xe”. Điều đó hoàn toàn không thể thực hiện được trên dòng Harley V-Twin, nhưng James đã thành công chế tạo một hệ thống với nét thẩm mỹ tương tự.

“Tôi biết nó trông như thể sẽ đốt cháy mông bạn nếu bạn ngồi lên, nhưng làm gì có chuyện đó chứ – và tiếng xả khí lại còn rất đã tai”.

Động cơ S&S ‘V80’ có hệ thống đánh lửa Super Stock, và có thể bơm công suất cao hơn đến 40% so với động cơ Shovel tầm trung. Vì thế, James vẫn giữ nguyên động cơ và không chỉnh sửa gì thêm. “Nó khá mạnh mẽ – vì thế tôi phải trang bị thêm những bộ phanh tốt. Các phanh ban đầu, nói thẳng ra là vô cùng kinh khủng”. Con shovel giờ đã có đĩa phanh kép thể thao ở phía trước, với các phanh búa Performance Machine ở cả trước và sau.

Bộ điều khiển về cơ bản vẫn giữ nguyên như cũ và chỉ chỉnh sửa đôi chút, nhưng gác chân thì được chế tạo tùy chỉnh.

Vậy còn yếu tố đòi hỏi nhiều sự khéo léo nhất là gì nhỉ? Chính là lớp sơn. “Tôi muốn con xe mang kiểu dáng của thập niên 80”, James tiết lộ. “Vì thế tôi đã tham khảo rất nhiều con superbike thập niên 80 – 90, và chốt lại với màu sắc này.

Nó vừa tinh tế lại vừa thể thao, và ‘vừa đủ’ hoàn hảo.

James nói rằng anh “không chắc liệu fan của dòng café racer có thích con xe này không”.

Ừ thì không biết những người khác thế nào chứ chàng trai ngay đây đang rất mê mẩn nó đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Harley tại đây

RAW PATINA – CỖ MÁY IRONHEAD BÓNG BẨY
Cỗ Máy Góc Cạnh Quyến Rũ – Harley-Davidson ‘Naked Cafe’
Harley-Davidson Softail – Nhà Vô Địch Của Các Cỗ Máy Tùy Chỉnh
“Harleyton 45” – Khi Harley-Davidson Và Norton Hòa Làm Một