Thường thì các bản độ từ phân xưởng Deus L.A. (Michael Woolaway là chủ sở hữu) ra mắt cách nhau một khoảng thời gian rất dài – nhưng chúng đều vô cùng đáng để mong đợi. Tiêu biểu phải kể đến con Harley cafe racer cải tiến, được gọi là ‘Bel Air 1200 Framer’ này. Nó sở hữu nhiều đường cong hơn cả đường đua, và tạo ra đủ sức mạnh để tha hồ tùy ý lăn bánh.

Cảm hứng độ

“Khi bắt đầu độ con Harley này, tôi biết chắc rằng anh chàng khách hàng Peter muốn có bản copy của con The American”, tay độ Woolie cho biết. “Nhưng để chế tạo một cỗ máy với động cơ Harley thực sự là vấn đề khá khó khăn với tôi đấy”.

“Trước đây tôi chỉ mới thử chế tạo có một lần, và cũng muốn được tận hưởng cảm giác tự hào với những cỗ máy ‘thừa kế’ của Mỹ. Tôi đã nghĩ điều đó phải ý nghĩa tới nhường nào, và vì đâu mà các thiết kế kiểu Mỹ lại khiến tôi say mê đến như vậy, và thế là lời giải đáp đã đánh thẳng vào trọng tâm – con Chevy Bel Air đời 1957!”

Woolie cũng sở hữu vài con Bel Air trong những năm qua, và đã từng điều hành một hiệu xe ở Sông Hood, Oregon, nơi anh phục chế chúng – cùng với những con Corvette có trục xe thẳng. Và đây cũng là nơi tạo ra đường cong thân xe đẹp đẽ và màu sơn lộng lẫy của con Farmer. Do anh chàng Matt của xưởng Anaheim Rod and Customs phủ sơn, với tông màu gần giống với ‘sắc ngọc lam nhiệt đới’ của Chevrolet.

“Chúng tôi đã sắm các màu cơ bản để dễ phối thành màu sơn này”, Woolie tiết lộ. “Tôi thấy tự mình pha màu sơn sẽ tốt hơn là chọn đại một màu rồi sơn lên, để có thể kiểm soát tông màu dễ dàng – và không bị bất ngờ khi hoàn thiện.”

Chi tiết bản độ

Tuy nhiên, việc tu sửa chủ chốt chính là khung sườn. Không bao giờ làm việc nửa vời, Woolie đã chế tạo khung sườn tùy chỉnh mới bằng chrome-moly, sau đó lắp đặt đường ống kép dầu vào bên trong khung, với chiều dài cơ sở 56.5-inch. (Ngắn hơn con Harley Sportster nguyên bản gần 4 inch).

Góc nghiêng trục lái cũng nhỏ hơn con Sportster showroom đời 1998 khoảng 5 inch, mặc dù độ dốc cũng sít lại một chút. Khung sườn có trọng lượng bằng khoảng một nửa khung con Milwaukee nguyên bản, và cứng cáp hơn nhiều.

“Nó chạy chẳng khác gì con track bike cỡ nhỏ hung hãn, cộng với một chút ‘ngạo mạn’ nữa”,  Woolie hài lòng. “Nhưng với tiếng ‘gào rú’ từ động cơ Big Twin, bạn sẽ biết chắc là mình đang ngồi trên một con mô tô đích thực. ‘Cô nàng’ này có thể bốc đầu khi vặn mạnh ga, và có hành trình sang số dài”.

Động cơ 1200 Evo cũng có mô-men xoắn dư giả. Tuy vậy, Woolie vẫn ‘tiêm một liều thuốc bổ’ khi thiết kế chế tạo lại và điều chỉnh thông gió nắp máy. Nhiên liệu được truyền qua chế hòa khí Keihin FCR-39 cạnh phẳng lắp với lọc gió K&N, và hệ thống đánh lửa Daytona Twin Tec giữ cho mọi thứ hoạt động ăn ý nhất.

Cổ pô không gỉ uốn lượn chế tạo tại gia, cùng với một trong những ống giảm thanh hình loa dài nhất mà chúng tôi từng thấy.

Hệ thống giảm xóc dành cho những chuyến du ngoạn sẽ không phù hợp với loại xe này, vì vậy, Woolie ráp cặp phuộc 43mm từ con Yamaha YZF-R6 sportbike vào hệ thống giảm xóc. Ở phía sau xe, phía bên trái trang bị một giảm xóc đơn Race Tech kết hợp với càng sau tùy chỉnh.

Mọi bộ phận đều được chế tạo lại và biến đổi cho phù hợp với trọng lượng của con xe và người lái, đảm nhiệm bởi Jimmy Wood – cựu chuyên gia của Race Tech R&D, hiện đang làm việc tại xưởng Moto Station.

Con ‘Bel Air’ sử dụng lốp Bridgestone Battlax Racing siêu bám đường. Cặp vành Sun và nan hoa gắn vào trục bánh xe Rad, cùng với khả năng hãm phanh nhanh nhạy đến từ bộ phanh Brembo quá khổ và xi-lanh chính Magura.

Tuy nhiên, bộ phận thủ công dễ nhận thấy nhất là thân xe, được tạo hình thủ công bằng nhôm. Bình xăng có những hốc lõm sâu được trang bị nắp Monza cỡ lớn kiểu cổ điển, và bởi vì cỗ máy được thiết kế để chuyên chạy trên đường đua, nên mới có các chỗ lõm thiết thực để đầu gối người lái ôm sát vào con xe.

Woolie nổi tiếng là không chế tạo xe đường thường, và sự chuyên tâm theo đuổi những con xe hiệu suất cao đã thể hiện qua mọi ngóc ngách của bản độ này: ‘Bel Air’ chính là con chiến mã hoàn hảo để phóng qua các hẻm núi ở L.A., cũng như du ngoạn quanh Đại lộ Hoàng Hôn.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết xe độ Harley tại đây

RAW PATINA – CỖ MÁY IRONHEAD BÓNG BẨY
Cỗ Máy Góc Cạnh Quyến Rũ – Harley-Davidson ‘Naked Cafe’
Harley-Davidson Softail – Nhà Vô Địch Của Các Cỗ Máy Tùy Chỉnh
“Harleyton 45” – Khi Harley-Davidson Và Norton Hòa Làm Một