Ngày nay, có khá nhiều con mô-tô trang trí bằng gỗ được gửi đến hộp thư của chúng tôi, nhưng mới chỉ có vài con được đăng lên thôi. Đó có thể là cách làm dễ dẫn đến sai lầm – nhưng nếu bạn có thể kết hợp tay nghề khéo léo với sự phá cách chừng mực, và có gu thẩm mỹ tốt, thì thành phẩm tạo ra sẽ vô cùng bất ngờ.

Anh chàng Mike Gustafson, có trụ sở ở Iowa là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, vì thế, anh luôn biết mình phải làm gì với một khúc gỗ. Sau hàng giờ cần mẫn, anh đã biến những con mô-tô bình thường thành các bản độ Monnom Customs độc đáo; và đây chính là bản độ thứ hai của anh, cũng là con mô-tô thứ hai sử dụng gỗ.

Cảm hứng chế tạo

Bản độ đầu tiên của anh là một con Honda CB550 xanh biển, nổi bật với yên xe bằng gỗ, cũng được góp mặt trong danh sách Những Bản Độ Hấp Dẫn Nhất Tuần khoảng một năm trước. “Tôi không ngờ rằng con xe lại nhận được nhiều sự chú ý đến vậy”, Mike chia sẻ.

“Yên xe gỗ là một chọn lựa rất đối lập so với tổng thể bản độ. Ban đầu, tôi định làm yên xe từ các mảnh gỗ Cherry có sẵn ở xưởng, vì tôi không đủ sức chi trả cho bộ yên bọc da giá $350 được”.

Không biết có bị đối lập hay không, nhưng con ‘M1’ đã thu hút kha khá chú ý và đem về cho Mike thêm hai đơn đặt hàng mới. Vì vậy đối với con ‘M2’ này – một con Honda CB350 cafe racer đời 1973 – anh quyết định đánh liều xem anh có thể đẩy mạnh việc sử dụng gỗ để làm thành các trang bị cho mô-tô đến mức nào.

Chi tiết bản độ

Lần độ này, Mike không chỉ tạo hình cho đế lắp yên xe bằng gỗ – mà anh còn chế tạo chắn gió fairing Walnut mở rộng hoàn toàn từ gỗ. “Hầu hết đơn đặt hàng nội thất mà tôi đáp ứng đều có bề mặt uốn cong”, anh cho biết, “và tôi thường rất thích sử dụng các bề mặt gỗ có nhiều họa tiết”.

Anh phải chế tạo thử nghiệm vài lần mới hoàn thiện được như vậy – đặc biệt là khi chuyển sang lắp đặt mọi thứ lên con CB350. “Cũng có vài thử thách khó nhằn liên quan đến việc lắp đặt chắn gió fairing với phuộc sao cho không gây rối mắt người nhìn”, Mike giải thích, “và không cần phải dùng đến đống ốc vít rườm rà, xấu mắt. Rốt cuộc thì tôi phải chế tạo vài giá đỡ đơn giản, hàn vào các ống thép trượt qua ống phuộc trên”.

Yên xe Black Walnut rắn chắc được nhồi bọt foam dành riêng cho yên xe đua, nhằm mang đến cho con CB cảm giác chạy y như xe đua đích thực, và phủ thêm một lớp da polyurethane hàng hải bên dưới lớp satin mềm mại. Ngay cả ốp yên gù lên cũng được tạo hình từ gỗ, trước khi được phủ lớp sơn epoxy, và phun sơn thường.

“Phá cách thử một thiết kế mới mẻ và làm tất cả những gì có thể với bất kì chất liệu nào luôn là tiêu chí hàng đầu của tôi”, Mike khẳng định. “Nhưng để giữ cho con mô-tô luôn hữu dụng, thoải mái và mang đến cảm giác lái sảng khoái đôi khi lại là phần khó khăn nhất của thử thách.”

Bỏ các công việc về gỗ sang một bên, Mike vẫn còn chút việc phải làm với các bộ phận còn lại của con chiến mã. Con xe gốc từng bị quăng trong nhà kho và chẳng ai dòm ngó gì tới nó trong gần 25 năm. Con xe ở trong trạng thái khá tốt và mới chỉ chạy được hơn 5,000 dặm, nhưng vẫn cần được chăm chút thêm nữa.

Động cơ được tháo rời và chế tạo lại, sau đó trang bị thêm hệ thống đánh lửa điện tử từ Charlie’s Place, các cuộn dây Dyna, và hệ thống nạp mới từ Rick’s Motorsport Electrics, một thiết bị kéo căng trục cam KA Slipper, và một bộ chế hòa khí Mikuni VM30 mới trang bị kèm với các bộ lọc Uni. Mike cũng chế tạo cổ pô mới, kết thúc với ống giảm thanh bằng thép không gỉ từ Cone Engineering.

Toàn bộ hệ thống dây điện đều được làm mới, nối với ắc quy Antigravity và được lắp đặt tối giản nhất có thể. Còn vành bánh xe được gắn thêm các nan hoa mới cùng với cặp lốp Avon Roadriders.

Mike vẫn luôn tìm kiếm một diện mạo nhất định cho con Honda, vì thế, anh tạo thế đứng bằng cách hạ thấp phuộc trước xuống, và lắp đặt giảm xóc dài hơn 2 inch ở phía sau. Càng sau cũng được mở rộng thêm 3.5 inch và cắt ngắn khung sườn lại để nhấn mạnh thế đứng nổi bật. Mike vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm dùng thép đục lỗ để gia cố và làm phong phú thêm cho các chỉnh sửa, nên anh đã áp dụng ngay để gia cố chắc chắn càng sau, hoàn thiện phần đuôi xe và đường rãnh dưới đáy bình xăng.

Màu sơn đỏ táo lộng lẫy, bắt mắt được lựa chọn để làm nổi bật thêm cho các bộ phận Walnut của Honda. Anh cũng phun thêm lớp sơn bạc với hiệu ứng metalflake ánh kim, và màu vàng lá cho đường viền vẽ tay. Vỏ động cơ và bộ phuộc hạ thấp được làm sạch, sau đó chà nhám ướt thủ công và đánh bóng để hoàn thiện với độ bóng cao.

“Tôi rất hài lòng với diện mạo và cảm giác lái mà con xe mang lại”, Mike bày tỏ. “Tất cả yếu tố hợp nhất với nhau theo đúng hướng đi mà tôi mong đợi. Khiến cho những đêm mệt nhoài hoàn thiện từng mảnh chi tiết nhỏ nhất đều trở nên xứng đáng”.

Tuy nhiên, Mike vẫn muốn hi sinh thêm nhiều đêm nữa – với con ‘M3’ (một con Honda CB550 đời 1978) gần như hoàn thiện, với con ‘M4’ (một con Honda CB450 đời 1974) đang đợi đến lượt ở sau cánh gà. Không có thông tin gì về việc hai cỗ máy đó có được dùng gỗ hay không, nhưng giờ chúng ta chỉ có thể hy vọng mà thôi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyTừ Nhà Kho Texas Đến Dubai: Đổi Đời Cho Con Honda CB350
Honda Gold Wing – Lướt Như Bay Cùng Chiến Mã X-Wing
Honda CB600F – Lấy Cảm Hứng Từ Xế Nổ Ferrari
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa