Các cuộc đua biểu diễn ở Mỹ đang vô cùng phát triển. The One Show, Outlier’s Guild show, Mama Tried và Handbuilt show tất cả đều diễn ra chỉ cách nhau vài tháng mà thôi. Và mỗi buổi triển lãm được sắp xếp với một xấp danh sách các cỗ máy hấp dẫn bất ngờ.

Đây là tin tốt đối với các fan hâm mộ mô-tô độ, nhưng về phía các tay độ thì việc trở nên nổi trội hơn các tay độ khác lại khó khăn hơn bao giờ hết. Nhưng nếu ngắm nghía qua thử triển lãm Mama Tried đầu năm nay thì tôi thực sự không thể nào rời mắt khỏi con Honda CB400F lấy cảm hứng từ đường đua này.

Giới thiệu bản độ

Cỗ máy này là tác phẩm của Shawn Smith, và cũng là bản độ đầu tiên được cho xuất xưởng từ cửa hàng part-time của anh, mang tên Innovative Motosports ở Ankeny, Iowa. Shawn dành thời gian hành chính cho việc I.T., còn sau giờ làm anh sẽ điều hành xưởng độ Innovative một cách độc lập.

“Con Honda CB400F 1975 này ban đầu chỉ giống như một con mô-tô xuất xưởng không đáng chú ý, với động cơ ‘tàn tạ’ dưới ánh mặt trời của bang Arizona,” anh tiết lộ. “Tôi luôn yêu thích những con 400F mà Kaz Yoshima dùng để đi chiến dịch, nổi tiếng với cái tên ‘những cỗ máy hủy diệt Z1’. Vì thế, động cơ được chế tạo lại theo cách mà Kaz dùng để thiết lập chúng.”

Chi tiết bản độ

Chúng tôi phải cho Shawn điểm 10 tròn trĩnh vì thế đứng, đường nét và tỉ lệ tuyệt vời này. Nhưng thật hào hứng khi biết rằng khối động cơ đó đã được Shawn nỗ lực chỉnh sửa như thế nào. Nó được nâng cấp đến công suất 466 cc, với nắp máy đã điều chỉnh thông gió bậc hai và lò xo xupap Kibblewhite.

Anh cũng trang bị trục cam Webco với cấu cam có thể điều chỉnh ở bên trong, trục khuỷu được làm nhẹ và cân bằng hơn, cùng các thanh truyền được phun bi làm bền bề mặt. Các nâng cấp khác bao gồm hệ thống đánh lửa và các cuộn dây Dyna, bộ tản nhiệt bằng dầu giúp hạ nhiệt độ xuống.

Các chế hòa khí ban đầu được tăng đường kính và điều chỉnh nhiên liệu cung cấp cho động cơ, và hoạt động với bộ lọc K&N. Ống pô là loại 4 trong 1 được uốn thủ công tinh tế từ Outex. Shawn đã thuê các cửa hàng địa phương cho việc điều chỉnh thông hơi, khoan và hoàn thiện trục khuỷu, nhưng anh tự xử lý các phần còn lại của động cơ.

Anh cũng hoàn thiện số lượng linh kiện trên khung sườn con CB400F. Khung phụ được làm ngắn, giò đạp cũng được di dời, và chỉnh sửa lại khung đỡ ống xả.

Sau đó trang bị thanh ngang khung phụ mới, và toàn bộ thiết lập được loại bỏ tai gắn cũ với tất cả mối hàn và mối nối bị mài nhẵn. Shawn thậm chí còn thay chân chống ban đầu bằng chân chống nhôm có thể điều chỉnh từ một con Honda RVT1000R (RC51/VTR1000 SP1).

Sau đó lắp đặt càng sau bằng hợp kim, tậu từ Framecrafters, đi kèm với khung đỡ giảm xóc có thể điều chỉnh và bộ điều chỉnh trục xe hai vị trí, giúp Shawn có thể kiểm soát được thiết lập của mình. Nó được gắn với cặp giảm xóc Racetech G3 chế tạo tùy chỉnh và bộ phuộc ban đầu nâng cấp với các bộ phận bên trong của hãng Racetech Gold cùng với bộ điều chỉnh tải trước.

Bộ vành Exel gắn với các nan hoa và đai ốc căm xe bằng thép không gỉ của Buchanan, và trang bị với cặp lốp Avon Road Rider. Rotor phanh EBC được khoan và làm mỏng đảm nhận nhiệm vụ phía trước, cùng với dây phanh bện và xi-lanh chính Brembo.

Các bộ phận bằng phôi nhỏ được lắp đặt khắp nơi. Gồm trục xe đua 20mm, chảng ba hạ thấp tùy chỉnh, giá cố định phanh, khung đỡ động cơ mới và bộ điều chỉnh sên cam. Bạn cũng sẽ trông thấy các vỏ động cơ có lá tản nhiệt, và một đống linh kiện được khoan vào.

Bên trên là tay cầm clip-on Woodcraft, trang bị với tay nắm Domino và tay phanh ASV. Đồng hồ đo là hàng Speedhut có đặt định vị GPS từ Cognito Moto, với tốc kế loại analog lớn chiếm đóng toàn bộ màn hình. Gác chân sau độ từ một con TTR400, và được gắn trên các giá đỡ chế tạo theo yêu cầu.

Mặc dù phía trước con CB400F nổi bật với tấm bảng số bằng hợp kim, đèn LED từ Clearwater được gắn thấp xuống phía bên trái chân phuộc. Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, nó vẫn được trang bị với đèn pha và đèn cốt có thể điều chỉnh được.

Rick’s Motorsport Electrics giúp chế tạo lại phần stator của con CB và cung cấp máy điều chỉnh/máy chỉnh lưu mới. Bình ắc quy Lithium-ion Speedcell mang đến năng lượng cho toàn bộ hệ thống. Được lắp ẩn dưới yên xe, cùng với các linh kiện điện còn lại. Đèn hậu là loại đèn LED nhỏ, gắn chìm vào đuôi xe.

Đối với phần thân xe, Shawn giữ lại bình xăng của con CB400F, nhưng chế tạo lại đuôi xe mới. Anh bắt đầu với khuôn mẫu bằng bọt foam, sau đó tạo hình cho đuôi xe với 6 lớp sợi thủy tinh. Dè chắn bùn trước và tấm chắn hugger phía sau đều bằng sợi carbon, do Tannermatic chế tạo.

Chúng tôi dám cá rằng con CB của Shawn – hiện được gọi là ‘Goldie’ – có thể phóng cực kỳ nhanh. Và nó cũng mang trên mình một lớp sơn vô cùng phù hợp. Shawn tự mình phun sơn cho con xe, kết hợp màu đen bóng với trắng và vàng kim ‘GM’. Khung sườn cũng nổi bật không kém, lộng lẫy với hiệu ứng ánh kim vàng kiểu ‘Buckwild’ từ xưởng Painthuffer ở Arizona.

Dane Utech chịu trách nhiệm bọc yên xe, kết hợp da Alcantara, da thuộc và da đục lỗ với đường chỉ vàng. Và những thứ không được xử lý hoặc sơn là các chi tiết bằng nhôm.

Con Goldie chính là sự kết hợp giữa phong cách cafe racer và một con xe đua thực thụ, hoàn toàn được làm theo chủ đích. “Tôi chế tạo cỗ máy này vừa đủ để hợp pháp chạy trên đường phố,” Shawn tiết lộ, “và có thể biến đổi thành một cỗ xe đua chỉ trong vòng 10 phút. Trọng lượng khi đầy nhiên liệu chỉ khoảng 270 pound (125 kg) và vô cùng thú vị khi lái.”

Nghe thật thú vị đối với những người quan tâm đến nó – trừ khi, có lẽ, bạn đang ngồi trên một con Kwaka và cố gắng bắt kịp tốc độ này.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đây
Honda CB500 Four – Tôn Vinh Biểu Tượng Huyền Thoại
Honda CB750 – Ba Năm Cho Một Bản Độ, Liệu Có Đáng?
Sẵn Sàng Xé Toạc Mọi Thứ: Xế Độ Honda CX500 Đặc Biệt
Khi Thiên Tài Hành Nghề: Con Honda GL400 Sắc Bén