10 năm trước, những con cafe racer dòng Honda CB chiếm một phần rất lớn trong thời kì phục hưng của giới xe độ. Dòng CB thấp bé ở khắp mọi nơi, ‘brat café’ dần trở thành cụm từ quen thuộc, và đối với các đại lý phân phối vải quấn pô xe và lốp Firestone, thời khắc này trông như thể tất cả các mùa Giáng Sinh của họ đã tụ lại thành một.

Cho đến nay, việc tùy chỉnh dòng CB cổ điển vẫn rất được ưa chuộng, đặc biệt là với các tay độ không chuyên và cộng đồng Instagram. Nhưng không có nhiều người dám mạo hiểm vượt qua khỏi diện mạo bé nhỏ đó, và đó cũng chính là lý do khiến chúng tôi yêu thích con CB550 đời 1973 từ xưởng độ Hookie Co. trụ sở Dresden. Đây là một ‘tay đua đô thị’ êm ái với tên gọi Black Mamba.

Hướng độ

Hookie mang đến con CB550 này như một phản ứng chống lại xu hướng ‘mã ngoài quan trọng hơn bản chất’ – xu hướng đang khiến cho vài bộ phận nhỏ trong giới xe độ ngày nay phải đau đầu – những con xe ‘đẹp mã’ với hiệu suất thiếu thốn.

“Chúng tôi muốn chế tạo một con cafe racer nhỏ nhưng mạnh mẽ”, Nico cho biết. “Chúng tôi cho rằng công suất và giá trị chức năng nên được chú trọng nhiều hơn, chứ không phải là những ảo tưởng về cái đẹp. Lối sống của vài người dùng Instagram và YouTube đang trở nên nghiêm trọng hơn so với thực tế.”

Quy trình độ

Để tối đa hóa hiệu suất, Hookie chế tạo lại động cơ 4 xi-lanh nằm ngang, làm mát bằng không khí, và lắp đặt các bộ lọc pod, cùng với ống pô Spark đa dòng. Bốn chế hòa khí Keihin cũng được phục chế, và điều chỉnh lại để phù hợp với thiết lập ống nạp và ống pô.

Công suất ban đầu vẫn còn hoạt động rất tốt đối với một con Honda CB550 tiêu chuẩn, với khoảng 50 mã lực có sẵn không bị ảnh hưởng bởi các điều chỉnh về xả khí. Thế nên, cỗ máy này sẽ còn mãnh liệt hơn bình thường nữa.

Hookie cũng hạ hệ thống giảm xóc trước xuống nửa inch, còn đuôi xe trang bị các giảm xóc YSS mới. Đôi lốp cao su Bridgestone Battlax BT45 giúp tăng độ bám đường – đây là loại lốp thường được dùng cho các cỗ máy hiệu suất cao với uy tín tuyệt vời. Phanh cũng được phục chế lại, để tận dụng hết khả năng xử lý cải tiến mà không bị đối lập với vẻ ngoài cổ điển.

Sau đó, các tay độ của Hookie làm sạch khung sườn, và gia công vành sau tùy chỉnh vô cùng gọn ghẽ, hơi cong lên một chút. “Chúng tôi tích hợp đèn LED tròn, nhỏ nhắn ở ngay giữa vành – sẽ thật dễ dàng nếu sử dụng lại dải đèn LED lần nữa,” Nico tiết lộ.

Mọi thứ vẫn còn thuận lợi cho tới lúc đó. Nhưng rồi cũng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Hookie đã cố thử lắp đặt ba chắn gió fairing hàng aftermarket trước khi quyết định từ bỏ ý tưởng đó: “Mỗi fairing đều quá lớn và xấu xí. Thế nên, chúng tôi chế tạo ra khung fairing bằng dây thép để thiết lập các đường nét hoàn hảo.”

Chắn gió fairing mới được chế tạo từ thép nhẹ, dày 0.75mm, và nếu như nhu cầu đặt hàng tăng cao, thì fairing này sẽ được dùng như một mặt hàng nguyên mẫu cho chuỗi sản xuất giới hạn – cùng với ốp yên và vành khung sau.

Sau giai đoạn khó khăn đó, thì quá trình độ cũng dần trở nên êm đẹp hơn. “Có một tiêu chuẩn dành cho các bản độ của chúng tôi, đó là phải lắp đặt lại hệ thống dây điện hoàn toàn, dựa trên các trang bị của Motogadget,” Nico tiết lộ. “Bộ điều khiển M.Unit chính là ‘trái tim’, bao quanh bởi hệ thống đánh lửa không chìa RFID, đèn xi nhan M.Blaze, và công tơ mét Motoscope nhỏ nhắn.” Công tơ mét được lắp chìm vào bình xăng, với nắp bình xăng pop-up mới nằm ngay phía sau.

Trên tay cầm clip-on, công tắc Motone và tay nắm Biltwell giúp nhấn mạnh thêm vibe gọn gàng và đơn giản. Nguồn năng lượng đến từ bình ắc quy Antigravity nhỏ gọn, 8 ngăn, lắp ẩn bên dưới càng sau.

Các chi tiết hoàn thiện được tối giản, và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúng tôi vẫn luôn yêu thích màu sơn của những con Honda CB thập niên 70, nhưng phương pháp ‘cưa đổ’ khách hàng của Hookie cũng hấp dẫn không kém.

“Tổng thể con Honda là một sự kết hợp giữa màu sơn đen mờ và đen bóng,” Nico cho biết, “cộng thêm màu kim loại của nhôm và thép không gỉ. Adrian Flor, thợ sơn của chúng tôi, đã làm rất tốt với họa tiết chữ ‘H’ ngoại cỡ màu đen mờ.”

Bản độ này vẫn được công nhận về diện mạo đẹp đẽ với vừa đủ điểm nhấn hiện đại, khiến chúng ta phải ngước nhìn dòng Honda CB cafe racer cổ điển dưới một góc độ mới. Gừng càng già càng cay, không phải sao?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyTừ Nhà Kho Texas Đến Dubai: Đổi Đời Cho Con Honda CB350
Honda Gold Wing – Lướt Như Bay Cùng Chiến Mã X-Wing
Honda CB600F – Lấy Cảm Hứng Từ Xế Nổ Ferrari
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa