Giới thiệu bản độ

Đây không phải là một con Honda CB café racer thông thường bạn hay thấy đâu. ‘Fade To Black’ có lẽ là một trong những con Honda cổ điển tầm trung nhanh nhất mà chúng tôi từng giới thiệu trên trang web này – và con xe sở hữu thiết kế front end của Yamaha YZF-R6, cũng là một trong những bộ xử lý tốt nhất.

Đó là con CB550 đời 1975 thuộc sở hữu của Grant Harvey, một đạo diễn phim và truyền hình người Canada. Trong những ngày còn học trung học, Grant thường lái con Honda 125 enduro dạo quanh thị trấn – nhưng kể từ đó, con mô-tô duy nhất mà anh lái là Harley Road King của người cha già.

Chi tiết bản độ

“Năm nay tôi sẽ bước sang tuổi 50, vì vậy vợ tôi hy vọng tôi có thể dành thời gian tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống”, anh tiết lộ. “Trong một chuyến đi tới LA, tôi đã ghé thăm vài hiệu xe độ chuyên sửa chữa những con xe cổ của Nhật Bản và Anh Quốc. Tôi chưa bao giờ thích sản phẩm độ của hãng Harley, nhưng những con café racer và tracker này rất tuyệt”.

“Một trong những cửa hàng đó đã gợi ý rằng tôi nên ghé thăm Bike EXIF, và con xe đứng đầu trang chủ lúc đó là Ace của xưởng Federal Moto. Nó thật sự là một bản độ tuyệt vời! Tôi đã lướt xem trang web của Federal và cũng phải lòng với con Couch Surfer”.

Các chàng trai Federal Moto và Grant đều vô cùng yêu thích những đường nét cổ điển và các điểm nhấn vintage giản dị, và thế là một thỏa thuận đã được thực hiện. Năm tháng sau, con Fade To Black đã sẵn sàng để lăn bánh.

Đây là một bản độ kỹ thuật cao, và đáng để lái thử nếu bạn có kế hoạch tự mình trải nghiệm quy trình độ.

Trung tâm hoạt động chính là phần động cơ. Con xe sử dụng bộ kit hiệu suất Dynoman giai đoạn 1: động cơ đã tăng dung tích đến 572 cc và được trang bị pít-tông được rèn thành giúp tăng tỷ lệ nén từ 9:1 lên 10:1.

Federal cũng trang bị trục cam WebCam 358a với lực nâng .330 và khoảng thời gian 280°, cộng với các gioăng đệm đẫ nâng cấp và bộ ly hợp mạnh mẽ hơn để phù hợp với hiệu suất tăng thêm. Và động cơ trông đẹp như mới, đồng thời được phủ lớp bột chịu nhiệt mới.

Một loạt các chế hòa khí xe đua có đường thông khí mặt bên CR29 trượt tròn của Keihin giúp giải phóng khí. Khí thoát ra qua ống pô tùy chỉnh 4 trong 1 nằm dưới thân xe từ Steve ‘Carpy’ Carpenter, một trong những người tiên phong trong làm sóng độ CB café racer.

Giúp giữ tia lửa phun ra mạnh mẽ là một thiết lập rất hiện đại: hệ thống đánh lửa điện tử Dynatek, được cung cấp dòng điện từ ắc quy Antigravity 8 ngăn.

Thậm chí, hiện đại hơn cả là bộ đồng hồ tốc độ GPS từ Cognito Moto. Công ty Richmond, VA cũng cung cấp vành sau khéo léo, với đèn LED tích hợp hoạt động như đèn phanh và đèn xi nhan.

Lắp vừa vặn vào vành đuôi xe là yên xe tùy chỉnh, được thiết kế tại gia và được gia công bởi Kyle Closen của Clo’s General ở Edmonton, Alberta, miền Tây Canada. Kyle cũng làm cho hai túi ở hai bên hông xe nằm gọn trong khung hình chữ ‘V’.

CB550 có thể là một con xe xử lý nhanh nhẹn so với người anh lớn CB750 nổi tiếng hơn của nó, nhưng nó vẫn không có vẻ gì là một con xe hiện đại. Từ đó, thiết kế front end của con Yamaha R6 được trang bị để giúp thu hẹp khoảng cách, và được chỉnh sửa để lắp vừa với bánh xe nan hoa CB550 nguyên bản. Các rotor khoan vào chắc chắn, nối với các dây phanh bện không gỉ.

Hệ thống lái gọn gàng như mong muốn: các thanh ghi đông ‘Tracker’ và tay ga ‘Whiskey’ từ Biltwell Inc, được bọc tại gia bằng tay nắm da. (Hãy nhìn kỹ vào, bạn có thể phát hiện ra các công tắc nhỏ từ See See Motorcycles và đèn xi nhan Motogadget lắp ở hai đầu ghi đông).

Nếu bạn nghĩ rằng bình xăng trông hơi khác so với phụ tùng thông thường của CB550, thì bạn đã đúng rồi đó. Cỗ máy này sở hữu bình xăng từ con CB360 đời 1974, được hoàn thiện với màu đen mờ cùng với một sọc đen bóng chạy ngang qua.

Chúng tôi yêu thích sự giản dị tăm tối của bản độ này, và đó là những gì Shaun và cộng sự Federal đang hướng tới: “đường nét đơn giản, không mang bất cứ chi tiết vớ vẩn, dư thừa nào. Và chỉ là sự kết hợp hài hòa của dòng Honda thập niên 70 và những nét hiện đại”.

Còn về cái tên ‘Fade to Black’?

“Nó ám chỉ đến của kinh nghiệm Grant về mảng phim và truyền hình”, Shaun tiết lộ. “Cho dù nó có là tức thời hay sẽ bị phai mờ dần, thì tất cả tác phẩm đều kết thúc hoàn toàn trong bóng tối”.

Một lưu ý sâu sắc để hoàn thiện bản độ chi tiết và vô cùng hấp dẫn.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyMột Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Hành Khách Đêm: Con Honda CB750K Bị Nguyền Rủa
Honda CB900 – Chiến Mã Hoang Dã Lai Giữa Café Và Chopper