Ngay khi bắt gặp con Honda CB cafe racer này, chúng tôi đã biết rằng nó còn chứa đựng nhiều thứ thú vị hơn ngoài diện mạo bắt mắt. Các chỉnh sửa như lắp đặt giảm xóc đơn phía sau và thân xe bóng bẩy thực sự khiến chúng tôi phải tò mò – nhưng câu chuyện đằng sau dự án này hóa ra cũng đáng chú ý không kém.

Xem thêm các bản độ chiếc Honda CB750 tại đây:

Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa
Hành Khách Đêm: Con Honda CB750K Bị Nguyền Rủa
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Một Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 – Cách Tân Lại Vẻ Cổ Điển Thông Thường
Honda CB750 Cafe Racer – Tái Hiện Tàu Du Hành Vũ Trụ Apollo
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
CB750 Cafe Racer – Màn Kết Hợp Tuyệt Hảo

. Gorilla Punch: Con Honda CB750 Tuyệt Nhất Của The Wrenchmonkees

Giới thiệu bản độ

Con Honda này thuộc quyền sở hữu của Mirko Messner, người vẫn luôn chế tạo dưới bí danh MessnerMoto. Mirko hiện đang sinh sống ở Belgrade, Serbia, nơi mà anh chăm chỉ làm việc theo giờ hành chính với vị trí nhà phát triển ứng dụng di động. Anh chỉ có thể chế tạo con CB750 sau giờ làm, vì thế, anh phải mất 3 năm dằng dẵng để hoàn thiện nó. Và đây cũng là bản độ đầu tiên của anh.

Quy trình độ

Tiếp đến là cách mà anh đã độ cỗ máy này. Với khoảng thời gian và trang bị phần cứng hạn hẹp, Mirko thừa nhận rằng anh đã thuê ngoài hơn 20 cá nhân và xưởng độ khác nhau cho việc gia công bằng máy CNC, in 3D và chế tạo – mang đến cho anh vài người bạn mới trong suốt quá trình độ.

Để khiến cho mọi thứ trông thật phù hợp và vẫn duy trì được toàn quyền kiểm soát sáng tạo, trước tiên, Mirko tự học về phần mềm tạo mô hình 3D và nghiên cứu các nguyên tắc kỹ thuật cơ khí, trước khi bắt tay vào thiết kế cẩn thận từng bộ phận.

Vì vậy Mirko giữ vai trò là một giám đốc sáng tạo, nhà thiết kế phụ tùng và quản lý dự án, và lắp ráp mọi thứ lại với nhau khi các trang bị được chuyển đến. Nhưng anh cũng tự mình xử lý những nhiệm vụ về cơ khí, chế tạo lại động cơ mang thông số kỹ thuật năm 1977 và cải tiến nó với các nâng cấp khéo léo bên trong.

Trong khối động cơ đó, bạn sẽ tìm thấy các pít-tông rèn, giúp nâng dung tích lên tới 836cc. Ngoài ra con xe còn được trang bị trục khuỷu nhẹ và cân bằng hơn, bánh đà nhẹ hơn từ con Yamaha R6 đời 2009, và các thanh truyền được rèn ra. Danh sách các trang bị đầy đủ rất dài, nhưng các bộ phận nổi bật khác bao gồm nắp máy đã điều chỉnh thông khí và đánh bóng, van và lò xo cải tiến, cùng với một trục cam xe đua.

Trục cam chính và sên cam đang hoạt động trên bộ căng xích và thanh trượt chế tạo tùy chỉnh hoàn toàn, được gia công bằng máy CNC và cắt laser từ nhựa polyamide PA 4.6. Mirko nói rằng chỉnh sửa này đã loại bỏ đi tiếng ồn không mong muốn, tăng hiệu suất và giúp anh kiểm soát thời gian tốt hơn.

Bên cạnh đó còn có hệ thống đánh lửa mới hoạt động theo 4 biểu đồ định thời đánh lửa lập trình sẵn, mà người lái có thể lựa chọn thông qua các ông tắc ẩn. Thậm chí cả rotor bơm dầu cũng được nâng cấp và là hàng đặt làm riêng.

Anh còn trang bị một bộ chế hòa khí xe đua Mikuni RS34 hút khí thông qua thiết lập bộ lọc tùy chỉnh. Và khi thiết kế hệ thống ống pô, Mirko đã cắt các bệ đỡ gỗ bằng laser theo thông số kỹ thuật mong muốn; cổ pô cuối cùng được uống thủ công bằng thép không gỉ sử dụng các bệ đỡ đó.

Ống giảm thanh cũng là hàng tùy chỉnh, và toàn bộ hệ thống được gắn với các điểm lắp ẩn đi trên khung sườn. Nhìn chung thì hiện con xe đã có thể sản sinh ra khoảng 90 mã lực tại bánh sau.

Tất nhiên, con CB750 cũng được trang bị cả hệ thống điện mới toanh. Bộ điều khiển Motogadget m.unit 2.0 đặt trong hộp bên dưới yên xe, cùng với hai ắc quy Lithium-ion. Bảng điều khiển Motogadget cũng được lắp phía trên, nhưng đáng chú ý hơn là bộ cảm biến bổ sung đầy đủ đang được hoạt động, nên các dữ liệu như nhiệt độ động cơ, nhiệt độ hay áp suất dầu đều hiển thị rõ ràng.

Hệ thống nạp cũng được nâng cấp lên thành loại trang bị tậu từ con Yamaha R6; vỏ động cơ ở phía máy phát điện phải được chỉnh sửa lại để mọi thứ khớp với nhau. Về hệ thống đèn, Mirko lắp đặt đèn pha LED 45W với đèn xi nhan tích hợp phía trước, cùng với combo đèn hậu và đèn xi nhan đặt làm riêng lắp chìm vào ống khung sườn phía sau.

May mắn là Mirko đã nâng cấp khung gầm cho phù hợp với hiệu suất mới của con Honda. Trước hết, anh loại bỏ phuộc cũ để thay bằng loại phuộc ngược từ một con Suzuki GSX-R 750 đời 2007, cố định bởi bộ chảng ba tùy chỉnh.

Sau đó, anh lắp ráp giảm xóc đơn phía sau – chế tạo xung quanh càng sau từ con CB900 đời 1981 với giá đỡ tùy chỉnh. Bản thân giảm xóc là hàng Öhlins từ Yamaha R1, nhưng Mirko đã mạ crom cho lò xo.

Bánh trước 18” là hàng đặt riêng, với trục bánh và vành bánh bằng nhôm được gia công theo yêu cầu, và gắn với nan hoa bằng thép không gỉ. Nó lắp với các phanh búa và rotor Brembo của con GSX-R.

Phía sau, Mirko trang bị bánh xe 18” và phanh đĩa từ con KTM Adventure 1290R, cùng với hệ thống phanh cũng từ con xe đó, rotor Brembo và giá lắp phanh sau là thiết kế riêng. Cả hai đĩa xích trước và sau – bạn đoán thử xem – cũng đều là hàng tùy chỉnh.

Toàn bộ phần thân xe ban đầu của con CB750 giờ đã bị quăng đi. Nó có những hình dạng mới thay đổi từ đầu cho đến đuôi xe, với vỏ đèn pha, bình xăng và đuôi xe. Một lần nữa, tất cả đều được chế tạo từ các giá đỡ bằng gỗ, sau đó dùng máy tiện kim loại để tạo hình thủ công các phụ tùng mới từ nhôm.

Ốp yên thực ra cũng chính là bình dầu, và nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ nhận ra nắp bình dầu rất hợp tông với nắp bình xăng. Yên xe được đúc bằng khuôn mẫu dựa trên mô hình in 3D, sau đó bọc da giả. Nổi lên trên lớp da đó là logo MessnerMoto duy nhất của toàn bộ bản độ.

Khung sườn được cắt gọn đi ở phía sau để phù hợp với yên xe mới, sau đó phủ sơn lại với màu đen nhẵn. Những thứ khác chỉ được hoàn thiện với lớp sơn thô, ngoại trừ các phụ tùng in 3D là được phủ sơn bóng để bảo vệ chúng khỏi tia UV.

Ngoài ra còn có các dè chắn bùn ở cả đầu và đuôi xe, in 3D từ nhựa ABS đã được gia cố. Giá lắp dè chắn trước cũng được in 3D, cùng với khung đỡ đèn pha, nhưng cả hai đều được nâng đỡ bởi các linh kiện bằng cacbon và thép không gỉ.

Vẫn còn rất nhiều bộ phận thiết kế tùy chỉnh đang giúp hoàn thiện con Honda, bao gồm tay cầm clip-on, bộ điều khiển, công tắc, và thân van tiết lưu. Bộ điều khiển ở gác chân thực ra được độ từ Tarozzi, nhưng chúng được lắp đặt trên các giá đỡ tùy chỉnh.

Việc chế tạo con xe này rõ ràng cần phải suy ngẫm, cần mẫn làm việc cùng với thật nhiều tình yêu dành cho con café dựa trên dòng CB, để khiến nó trở thành một trong những ‘tấm gương’ tốt nhất cho dòng xe mà chúng ta đã tình cờ bắt gặp. Tiện thể thì cũng hy vọng rằng chúng ta sẽ không phải chờ đợi thêm 3 năm nữa để được chiêm ngưỡng dự án tiếp theo của MessnerMoto.

Theo Bikeexif