Cách đây không lâu, bất cứ khi nào bạn mở trang tìm kiếm đều sẽ vô tình lướt qua vài con Honda CB tùy chỉnh. Tuy nhiên gần đây, vinh dự đó thuộc về dòng Triumph Bonneville và những con airhead cũ kỹ của BMW.

Xem thêm các bản độ chiếc Honda CB750 tại đây:

Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB750 – Ba Năm Cho Một Bản Độ, Liệu Có Đáng?
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa
Hành Khách Đêm: Con Honda CB750K Bị Nguyền Rủa
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Một Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 Cafe Racer – Tái Hiện Tàu Du Hành Vũ Trụ Apollo
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
CB750 Cafe Racer – Màn Kết Hợp Tuyệt Hảo

. Gorilla Punch: Con Honda CB750 Tuyệt Nhất Của The Wrenchmonkees

Con CB750 thỉnh thoảng vẫn khiến mọi người ngoái nhìn. Nhưng liệu có bao nhiêu kiệt tác xuất sắc như bản độ đến từ Auto Fabrica bạn đang thấy ở đây?

Lên ý tưởng cho bản độ

Auto Fabrica là hãng độ đến từ Anh Quốc, do hai anh em Bujar và Gazmend Muharremi sáng lập – chỉ mới áp dụng kĩ thuật độ của mình lên con Honda CB750 SOHC thập niên 70. Con CB750 này chứa đựng tất cả các tiêu chí mà Auto Fabrica mong muốn: đường nét mượt mà, tối giản tuyệt đối và ấn tượng đến từng chi tiết.

Bujar cho biết, “Bản độ ‘Type 13’ là một dự án nhằm đáp ứng đơn đặt hàng của một vị khách. Anh ấy vẫn luôn dõi theo các tác phẩm của chúng tôi, và muốn kết hợp ý tưởng từ các bản độ trước đó lại thành một cỗ máy độc đáo”.

Vị khách ấy nhất quyết phải có được con CB750 này, bởi anh đã dành cả thanh xuân của mình cho con CB750 đời 1976 của cha anh. Vì vậy hai tay độ đã thảo luận kỹ càng về mặt thiết kế – bao gồm concept xe có fairing – trước khi hoàn thành với kiểu dáng cổ điển như chúng ta đang thấy ở đây.

“Con Honda phải thật cao cấp với các trang bị cải tiến hiện đại”, Bujar quyết định, “tinh tế và tích hợp gọn gàng đến từng chi tiết nhỏ nhất về màu sắc, cũng như trật tự lắp đặt ngăn nắp. Nhưng mọi thứ cần phải hòa hợp”.

Quy trình độ

Và để có sự hòa hợp. Xưởng Auto Fabrica kết hợp bình xăng nguyên bản với phần đuôi nhôm chế tạo riêng, mô phỏng theo hình dáng bình xăng. Chúng thực sự là một bộ đôi hoàn hảo, không hề có khuyết điểm cho dù bạn nhìn vào con xe từ bất cứ góc độ nào.

Về phần đuôi xe, bạn sẽ nhận thấy phần hốc thông gió ngay bên dưới đèn hậu LED. “Đây là một nét đặc trưng thường thấy trên các bản độ của chúng tôi”, Bujar tiết lộ. “Cách sắp xếp lá tản nhiệt tương tự như lá tản nhiệt ở động cơ”.

Auto Fabrica cũng muốn trang bị một bình dầu to, vì thế họ tự gia công bình dầu mới, sau đó đặt bên trong bình xăng chính. Giờ đây ống dẫn dầu đã được lắp gọn gàng ngay bên dưới bộ chế hòa khí, và bị ẩn đi.

Khung sườn cũng ‘hỗn độn’ không kém, và được chỉnh sửa lại ở một số chi tiết. Công đoạn này bao gồm sắp xếp lại chỗ gác chân để tương thích với hệ thống ống xả mới – một bộ ống xả 4 trong 4 tuyệt vời, làm bằng thép không gỉ tinh tế, cùng với bộ tiêu âm bên trong.

“Khách hàng của chúng tôi rất hay phóng xe quanh đường đua”, Bujar cho biết, “và anh ấy vẫn luôn thích biến đổi con Type 13 này theo hướng chuyên chạy trên đường đua”. Vì luôn ghi nhớ điều này, các chàng trai đã gia cố khung xe với giá đỡ hình chữ ‘X’ ngay sau bộ chế hòa khí, và một giá đỡ kiểu ống đơn dưới các cổ pô.

Họ cũng nâng cấp hệ thống giảm xóc, với phuộc trước có thể điều chỉnh được độ nảy và giảm xóc sau hiệu YSS. Trang bị bộ phanh Brembo ở cả trước và sau, cùng đĩa phanh sau được khéo léo lắp vào trục bánh xe OEM thông qua đĩa tiếp hợp.

Sử dụng vành trước 19 inch, vành sau 18 inch, gắn với nan hoa không gỉ và trang bị kèm cặp lốp Avon Road Riders.

Động cơ cũng được chế tạo lại hoàn toàn, hoàn thiện với bộ pít-tông Wiseco 836cc, cùng nắp máy được điều chỉnh thông gió xi-lanh và đánh bóng. Bộ chế hòa khí cũng được tu sửa lại toàn bộ, sau đó trang bị các họng hút tùy chỉnh với lớp lưới bên trong. Tất cả các bộ phận bị mài mòn theo thời gian cũng được thay thế.

Hệ thống dây điện mới mẻ mang đến cho con CB vẻ thời thượng độc đáo – được gắn xung quanh bộ điều khiển Motogadget m-Unit, và hoàn thiện với công tơ mét Motogadget. Bộ công tắc mới đặc biệt linh hoạt: chúng được gắn vào các kẹp tay lái.

Đây chỉ là một trong những chi tiết nổi bật của con xe thôi. Bởi vì bên cạnh đó còn có cặp tay cầm clip-on bằng thép không gỉ, đi kèm với bao tay lái làm thủ công bằng da, đuôi ghi đông bằng đồng hoàn thiện phần điều khiển. Tất nhiên, các linh kiện đều rất ăn nhập với yên xe – được trang trí với miếng logo nhỏ nhắn của Auto Fabrica.

Không có bất cứ bộ phận nào gây tiếc nuối; kể cả đèn xi nhan cũng được tu sửa kỹ càng. Xi nhan sau lắp khéo léo vào đuôi khung sườn, còn xi nhan trước gắn với chảng ba dưới.

Mọi thứ được hoàn thiện với cách phối màu đặc biệt tinh tế: màu xám đồng thau phủ trên toàn bộ con xe, phun nước làm sạch và đánh bóng cho các bộ phận như vỏ động cơ và tay phanh.

“Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi chế tạo bản độ này”, Bujar vui vẻ tiết lộ. “Đây là con mô-tô với động cơ 4 xi-lanh trọn vẹn đầu tiên mà chúng tôi có thể xử trí ổn thỏa được. Chúng tôi bây giờ đã có nguyên một dàn xe 4 xi-lanh sẵn sàng ra mắt – chúng sẽ là một bước ngoặt cho những gì mà chúng tôi học hỏi được từ cỗ máy này, kết hợp với các ý tưởng độc đáo khác”.

Nếu một con CB750 phục chế lại có thể trông tuyệt vời thế này, thì ngay cả chúng tôi cũng không đời nào cưỡng lại được.

Theo Bikeexif