Bất cứ khi nào chúng tôi thắc mắc về sự phổ biến của bộ bốn con Honda cổ điển, thì ai đó sẽ độ lại một con dòng CB để gợi nhắc chúng tôi về sức quyến rũ tột cùng của chúng. Hôm nay, vinh dự đó thuộc về anh chàng Justin Webster ở Gainesville, Florida.

Về Justin Webster

Justin hiện đang là người điều hành của J. Webster Designs – một công ty mới nổi, chuyên về thiết kế và sản xuất phụ tùng cho dòng Honda (và cả những dòng xe khác nữa). Khi Justin không phải vướng bận về việc điều hành thì anh sẽ tranh thủ chế tạo các linh kiện độc nhất, hoặc xử trí hoàn toàn các bản độ.

“Quá trình trưởng thành của tôi gắn liền với kỉ niệm cùng cha chế tạo các bản nâng cấp hot rod”, Justin tiết lộ, “và tôi vẫn luôn mong ước mở được một hiệu xe riêng khi lớn lên. Tôi phải cảm ơn cha vì đã truyền lại niềm đam mê những thứ máy móc cho tôi.”

“Tôi đã chính thức gia nhập ngành công nghiệp mô-tô khi tôi tậu con xe đầu tiên của mình – một con CB750F đời 1976 – khi đang học đại học, và phải tự chế tạo phụ tùng vì không đủ tiền mua chúng. Tôi hoàn toàn tự học hỏi mọi thứ.”

Chọn xe gốc

Cỗ máy lần này là CB750K đời 1978, mang phong cách café racer cổ điển, được độ cho một quý ông lịch lãm từ Orlando – anh muốn bắt đầu học lái mô-tô. Justin không có sẵn con xe gốc nào, nhưng anh biết rõ mục tiêu của mình là chế tạo ra thứ gì đó thật cổ điển, và không có bất cứ đặc tính nào quá hiện đại.

“Tôi tậu con Honda từ một nhà kho ở bang Illinois,” Justin cho biết. “Nó ở trong tình trạng đặc trưng của một con mô-tô 38 năm tuổi – nhưng tương đối không bị biến dạng, và là ứng cử viên ưu tú để độ lại.”

Quy trình độ

Justin bận rộn tháo dỡ hoàn toàn con xe, trước khi loại bỏ các tai gắn cũ và chỉnh sửa lại khung sườn ở những vị trí quan trọng. Phía trên là bình xăng từ một con CB750K đời 1974, phù hợp với ốp yên chế tạo thủ công.

Justin đã mài và làm nhẵn chảng ba để loại bỏ các dấu đúc. Sau đó anh chế tạo khung đỡ cho chảng ba dưới, vì thế, anh có thể loại bỏ các tai gắn của đèn pha cũ và thay bằng đèn pha phong cách Bates vào.

Tay cầm clip-on giúp hoàn thiện hệ thống tay lái, với công tắc Posh Japan đơn điều khiển đèn xi nhan. Đèn pha, nút khởi động và tắt máy được dời xuống bên dưới bình xăng, gắn trên khung tùy chỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng là tránh tạo ra các điểm nhấn hiện đại quá nổi bật, Justin nâng cấp các trang bị điện một cách tinh tế nhất có thể. Con xe cũng được lắp đặt lại hệ thống dây điện với vài linh kiện Motogadget chọc lọc – bao gồm bộ điều khiển mới, bộ đánh lửa không chìa và công tơ mét kiểu cổ điển.

Ngoài ra còn có bộ điều chỉnh và chỉnh lưu trạng thái rắn Motorsport Electrics của Rick, Justin cũng sử dụng dây điện lõi cáp dày, điện trở thấp dọc con xe.

Anh không hề từ bỏ việc lắp ẩn các trang bị điện để giữ cho cỗ máy hợp pháp chạy trên đường – đèn hậu LED lắp chìm vào vành khung sau, lắp ở hai bên để đồng thời đảm nhiệm vai trò của đèn xi nhan. Và, nếu quan sát thật kỹ, bạn sẽ nhận thấy nơi Justin lắp đặt xi nhan trước ở phía dưới bình xăng.

Động cơ cũng được anh chăm chút kỹ lưỡng, được chế tạo lại còn tốt hơn cả hàng mới với các bộ phận bên trong mới toanh và đánh bóng thủ công vỏ bình. Cùng với hệ thống ống xả 4 trong 1 giúp hoàn thiện mọi thứ – đi kèm với bộ giảm thanh bằng thép không gỉ từ Cone Engineering.

Phần còn lại của con xe cũng được kiểm tra cẩn thận; Justin nâng cấp, hoặc thay mới toàn bộ linh kiện bị mòn hoặc hỏng hóc trong quá trình kiểm tra. Một bộ phụ tùng bổ sung từ J. Webster Designs giúp hoàn thiện toàn bộ con xe: nắp đệm đẩy xupap, ống nối đồng hồ áp suất dầu, đầu nối dẫn động tốc kế, và dụng cụ tháo lắp bánh răng công tơ mét.

Tông màu cuối cùng lấy cảm hứng từ thiết kế phụ tùng thập niên 50, và lớp đệm yên xe cũng được bọc mới. Bên cạnh đó, cặp lốp Avon Roadriders mang đến độ bám đường tuyệt vời cho người mới tập lái.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến mã ‘siêu sao’ của Justin đang rất nổi tiếng – gần đây anh cũng đã xuất hiện trên series Wrench Against the Machine trên truyền hình, và được mời đến triển lãm mô-tô Handbuilt.

Sau khi được tận mắt chứng kiến tác phẩm của anh thì chúng tôi cũng hiểu lý do vì sao nó lại nổi tiếng như vậy rồi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CX500 – Nỗ Lực Theo Đuổi Sự Hoàn Hảo
Honda CB550 – Ma Thuật Độ Dòng CB Cafe Racer
Liệu Đây Có Phải Là Con Honda CX500 Đẹp Nhất?
Honda CB550 – Cứu Rỗi Linh Hồn Tuyệt Vọng
Honda CB750 – Cách Tân Lại Vẻ Cổ Điển Thông Thường