honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Chiếc CB900 Custom này là một trong những con xe dị nhất mà Honda từng làm. Nó chạy trục láp, chiều dài cơ sở lên đến gần mét sáu và có tận mười số.
Chiếc xe nguyên bản trông rất chán. Nhưng bạn sẽ không ngờ nó lại tuyệt vời như thế nào khi được độ lại đâu.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Chiếc CB900 này của một tay chơi mua được đời 81 với giá hời. Sau vài tháng, anh ấy đã gửi gắm nó cho xưởng độ để xem có thể làm gì với nó.
Anh ấy tự hỏi là không biết có thể làm gì với chiếc CB900 nguyên bản chán òm này không. CB900 được độ xong có phuộc rất dài, sườn sau hơi dị và dị nhất là hộp số 10 cấp.

Phối hợp với các phụ tùng khác

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu: 10 số! Cái động cơ Custom siêu dài của Honda rất đặc biệt, nó phù hợp với động cơ CB900F Euro-spec và bộ truyền động của GL1100 đời cuối của Honda.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Để dung hòa cả 2, Honda đã dùng một cặp trục chéo, biến nó thành động cơ 2 cấp. Như “low range” và “high range” trên xe 4WD.

Để độ 1 chiếc xe như thế này cho nuột và hài hòa tốn công hơn bình thường nhiều. Đây đúng là một thử thách khó khăn cho những người độ xe, ngay cả những tay độ xe chuyên nghiệp.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Lên dáng xe

Làm laị dáng cho nó rất công phu. Cắt bớt phuộc trước dài 10cm, thay bằng giảm xóc treo khí nén. Chiếc xe bây giờ trông ngon lành hơn, thể thao hơn.

Sau đó xem xét kỹ đến phần thân xe. Thực ra cái bình xăng zin đã ngưng sản xuất. Nên bình xăng thay thế là của một con Suzuki GS cũ nhưng không chính xác đời nào năm nào.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Giàn điện được làm lại với bản mạch M-unit và pin Lithium-ion. Dàn điện cho cả đồng hồ, bám đường, xi-nhan và các công tắc.

Bình xăng dạng lắp ráp được tháo ra làm lại khung phụ và độ lại cái yên mới. Cái yên xe được làm lại bằng da lộn. Cái yên được quyết định làm một cái mới hoàn toàn, lớn hơn để phù hợp với khối động cơ đồ sộ và kích thước của chiếc xe.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Độ lại cho khối động cơ kỳ quặc

Nhiều người lại thích giàn máy bự như thế này. Cái hộp số 10 cấp kì quặc, và cái cục máy lên đến 985 phân khối này nhìn chán lắm, đi kèm với bộ kit của Wiseco.

honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Sau đó thì nó được bổ sung bộ chế hòa khí  Keihin CR31bộ van xả bằng nhôm được độ rồi tinh chỉnh lại. Và tiếp nữa lại còn thêm ống pô bốn trong một (4 in 1) bằng thép không rỉ tinh tế, bắt mắt.

Các phụ tùng linh kiện khác:

  • Bánh xe thì vẫn giữ bánh zin nhưng được hoàn thiện lại với màu đen.
  • Phanh cũng zin nhưng được thay bằng thép không rỉ.
  • Đĩa EBC.
  • Bố là loại Pirelli MT66 được thiết kế cho dòng Touring và Cruiser, hài hòa giữa thiết kế và độ bám.
honda CB900 Custom, xưởng độ, độ xe Honda

Một chiếc xe độc phải thật “độc”. Nó đã không gây thất vọng, bình xăng và chắn bùn sau được sơn đen, phay xước rồi đánh bóng. Phần còn lại chiếc xe được sơn đen mờ.

Bản độ cuối cùng của là một chiếc CB750, đã lọt vào top 10 xế độ tốt nhất thường niên.

Đến tận bây giờ, nó vẫn giữ được thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng.