Giới thiệu bản độ

Khoảng ba năm trước, xưởng độ Eastern Spirit Garage ở Ba Lan đã khiến giới xe độ bùng nổ với một trong những con Honda CX500 tốt nhất mà họ từng chế tạo. Những đường nét không khuyết điểm của nó thậm chí còn truyền cảm hứng cho nhà thiết kế xe hơi tài ba – Charlie Trelogan, để viết ra một hướng dẫn độ mô-tô cực kỳ phổ biến, ‘How To Build A Cafe Racer’.

Hai tay độ Lukas và Sylwester của xưởng Eastern Spirit giờ đây đã trở lại với một con Honda CX500 độc đáo khác, và nó thậm chí còn mạnh mẽ, tốt hơn bản độ đầu tiên rất nhiều. Cỗ máy này không quá basic, được chăm chút chi tiết hơn và cực kỳ đẹp đẽ.

“Tôi rất thích chế tạo những con xe cổ điển,” Sylwester tiết lộ, “vì thế hầu hết các bộ phận kỹ thuật đều là trang bị gốc, nhưng vẫn có vài chi tiết hiện đại”.

Các đường nét cân đối đẹp mắt của cỗ máy này tương phản trực tiếp với kinh nghiệm của Sylwester: giống như Guy Martin, anh đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để làm việc với những chiếc xe tải Scania quái thú.

Nhưng anh cũng dành tuổi trẻ của mình cho việc điều chỉnh các cỗ máy công suất thấp WSK và WFM của Balan, và chế tạo những con xe đua nhỏ với động cơ Honda CBR. Vì thế, nhiều năm kinh nghiệm chế tạo tích lũy ấy rất dễ nhận ra qua bản độ này.

Chi tiết bản độ

Con Honda CX500 này là một cỗ máy đời 1978, thấp hơn 8cm so với con nguyên bản. Hệ thống giảm xóc được nâng cấp với lò xo và dầu mới, nhưng chiều cao gầm xe vẫn còn đủ lớn. “Với trọng tâm được cải thiện, con xe xử lý tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều”, Sylwester cho biết.

Bộ chảng ba mới được lắp gọn gàng phía trước, và trang bị hệ thống điều khiển gọn gàng hơn – với đôi đồng hồ đo nhỏ gọn và các đèn báo đặt vào cạnh trước của chảng ba trên.

Bình xăng cũng được tạo hình lại và định dung lượng, loại bỏ mặt nghiêng kì cục ban đầu. Sau đó đặt nằm bằng phẳng trên phần sau khung sườn mới: không có gì lạ mắt ở đây cả, chỉ là các đường nét cân đối và một ốp yên gù lên cổ điển với một thanh giằng hỗ trợ bên dưới.

Nếu bạn cần chở thêm một người khác, thì cỗ máy này có một yên hai chỗ ngồi, có thể chuyển đổi dễ dàng trong 10 phút để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Phần ống trung tâm bên dưới đặc trưng của Honda CX500 vẫn còn, nhưng ít được chú ý hơn, và một cặp bộ lọc hình nón lắp hai bên ống. Động cơ được làm mới hoàn toàn, trang bị với sên cam và bộ căng xích mới – một trang bị thông thường để giải quyết vấn đề hao mòn van trên và động cơ v-twin làm mát bằng chất lỏng.

Để giữ cho con CX500 ‘ngân nga một cách ngọt ngào’, các tay độ trang bị thêm bộ ly hợp mới, hệ thống phanh mới với ống phanh bện kim loại và một bó dây điện hoàn toàn mới.

Các cổ pô cũng được chế tạo thời trang hơn từ thép không gỉ hợp kim cao, chống axit. Và được uốn cong để phù hợp với hình dạng ban đầu, nhưng kết thúc với bộ giảm âm hình nón ngược màu đen.

Chúng tôi cũng thích nét đơn giản của hai tông màu trắng – đen kết hợp. Sự lộn xộn vụng về của con CX500 tiêu chuẩn nay đã biến mất: Đây chính là một ví dụ thực tế của “con vịt xấu xí hóa thành thiên nga”.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyMột Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Hành Khách Đêm: Con Honda CB750K Bị Nguyền Rủa
Honda CB900 – Chiến Mã Hoang Dã Lai Giữa Café Và Chopper