Craig Rodsmith là một trong số ít tay độ ưu tú thực sự xứng đáng có một bản ngã…nhưng không. Theo lời của nhiếp ảnh gia Grant Schwingle, bậc thầy tạo hình kim loại người Úc này có vẻ rất khiêm tốn, và cần được mọi người thấu hiểu kỹ càng thông qua con Honda Gold Wing tuyệt đẹp.

Giới thiệu bản độ

Đặt trụ sở ở bang Illinois, Hoa Kỳ, Craig gọi cỗ máy này là ‘X-Wing’, và ngẫu nhiên cho nó xuất xưởng như một bản độ ‘nhanh chóng’. “Ban đầu đây là một con Honda GL 1100 đời 1980 hoàn toàn nguyên bản, đã bị đóng bụi trong xưởng của tôi tầm một đến hai năm”, anh cho biết.

“Tôi quyết định chế tạo nhanh một bản độ để chạy hàng ngày – tại sao lại không chứ? Dòng xe này quá mượt mà, thoải mái và siêu bền bỉ. Tôi đã nghĩ là mình chỉ cần thay nhanh vỏ bình xăng nhôm để tạo thêm điểm nhấn nhỏ, nhưng rồi phải thay cả yên xe cho hợp tông, và sau đó mọi thứ hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Vượt khỏi tầm kiểm soát đã là một kiểu nói giảm nói tránh đi rồi đấy: ngay khi Craig hoàn thành việc chỉnh sửa, từng inch của con Gold Wing đều được chăm chút kỹ càng. Việc làm thon lại con tourer cũ kỹ, to bự dần trở thành một nỗi ám ảnh, khi anh bắt đầu tạo hình từng linh kiện mới.

Chi tiết bản độ

Craig bắt đầu với vỏ bình xăng và ốp yên mới, nhưng lại nhanh chóng quyết định rằng cần phải chế tạo thêm một bình xăng đặt dưới yên xe nữa. Anh thậm chí còn gặp rắc rối khi định trang bị cả kính quan sát, vì anh muốn loại bỏ các đồng hồ tốc độ và đồng hồ đo nhiên liệu vốn có.

Bộ đồng hồ duy nhất được giữ lại là đồng hồ đo dầu và nhiệt độ, gắn phía sau ốp yên chế tạo theo yêu cầu, nằm ngay trên đèn pha độc nhất. “Nó thực sự đã trở thành mỗi nỗi ám ảnh,” Craig công nhận. “Vì thế, tôi chế tạo dè chắn bùn trước và tấm lệch dòng khí động lực/bộ tản nhiệt theo cùng một phong cách.”

Khi con Honda dần trở thành một con quái thú vô cùng khác biệt, Craig cũng biết rằng bánh xe Comstar gớm ghiếc cần phải được chăm chút lại. Vì thế, anh cắt và dập một bộ mâm bánh nhôm để che chúng lại, sau đó trang bị cặp lốp cao su Shinko. Mặc dù ban đầu anh cũng không chắc về ý tưởng này, bởi vành bánh thực sự giúp hoàn thiện vẻ ngoài kim loại bóng bẩy mà anh hướng đến.

Con Gold Wing nhanh chóng bị loại bỏ lớp vỏ nhựa, thế nên, Craig bắt đầu chuyển sang chăm chút các chi tiết nhỏ hơn. Anh loại bỏ các nắp xupap khỏi con ‘GL 1100’ nguyên bản để giúp nét thẩm mỹ thêm mượt mà.

Đối với hệ thống điều khiển, Craig cắt các kẹp ghi đông ban đầu khỏi chảng ba, đánh bóng chúng và lắp đặt tay cầm clip-on. Khi các tay cầm clip-on có cảm giác bị hạ thấp xuống quá mức thì anh sẽ giữ các kẹp đó lại, nhưng lắp đặt với một bộ ghi đông Ducati Monster tách rời. Sau đó, tự mình gia công các tay nắm nhôm thô ráp, trước khi chế tạo vỏ bọc cho đèn dầu và đèn trung tính.

Tiếp đến, Craig chế tạo xi-lanh phanh chính mới để lắp đặt ở phía trước, và gắn các dây phanh bện bằng thép không gỉ vào. Bình ắc quy cũng được di dời xuống dưới bình xăng giả, anh khoan các rotor phanh vào và toàn bộ giá đỡ được gỡ ra để mạ niken.

Hệ thống giảm xóc của con Gold Wing vẫn giữ nguyên như ban đầu, nhưng được tân trang lại và hạ thấp xuống ở cả đầu và đuôi xe. Bên dưới vỏ che, khung sườn được loại bỏ các vấu gắn, các mối hàn cũng được làm sạch, và toàn bộ khung được đánh bóng cẩn thận. Động cơ không bị tháo rời rối tung lên, nhưng hiện đã xả khí tốt hơn nhờ các bộ lọc mở rộng và một cặp giảm thanh Cone Engineering cùng với các cổ pô đã làm lại.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bắt gặp bất cứ con Gold Wing đã chỉnh sửa nào khác đi kèm với bộ ống pô này,” Grant nhận định, “nhưng tôi phải công nhận rằng tiếng nổ của nó thật tuyệt vời! Mang chút hơi hướng động cơ Porsche 6 xi-lanh dạng phẳng, kết hợp với một chút động cơ boxer Subaru, và một chút động cơ CB750.”

Theo Craig thì cỗ máy này có sức mạnh y như những gì nó thể hiện qua tiếng nổ hùng hổ đó: “Con X-Wing chính là một cú bùng nổ mới, cứ như thể là đang ngồi trên một đầu máy xe lửa vậy!”

Diện mạo của nó trông cũng tuyệt vời không kém, bổ sung với yên xe da xanh lam (do Dane Utech thực hiện), cùng các đường sọc và ký tự vẽ tay (do Jim Brando đảm nhiệm). Bên cạnh đó, vì có rất nhiều các phụ tùng nguyên bản đã bị quăng đi nên Craig đoán rằng con xe đã nhẹ đi rất nhiều.

“Con Honda nguyên bản nặng tới gần 700 pound (318kg)”, anh cho biết, “và mặc dù tôi vẫn chưa cân thử nó, nhưng tôi cá là mình đã loại bỏ hơn 250 pound (113kg) khỏi con xe, hoặc là hơn thế nữa.”

“Tôi gọi nó là X-Wing không phải vì thiết kế giống tàu vũ trụ Star Wars, mà là vì con xe hầu như không hề gợi nhớ đến dòng Gold Wing – hay ý nghĩ về một con Gold Wing cũ.”

Craig có thể đã độ con X-Wing theo mục đích sử dụng riêng của mình, nhưng chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu mọi người không ‘ào ạt’ ngỏ lời muốn mua nó. Và khi điều đó xảy ra, chúng ta có thể tiếp tục mong đợi ‘con xe chạy hàng ngày’ tiếp theo của Craig ra mắt.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CB250 – Chiến Mã Thuần Hóa Bởi Những Tài Năng Trẻ
Honda CB550 – Chống Lại Xu Hướng ‘Mã Ngoài Quan Trọng Hơn Bản Chất’
Honda CB350 Cafe – Phá Cách Với Trang Bị Bằng Gỗ Độc Đáo
Honda GB500 – Hoàn Hảo Chưa Bao Giờ Là Đủ