Giới thiệu bản độ

Nếu có một tay độ nào có thể nhìn lại những thành tựu mà mình đã cống hiến vào năm 2013 xen lẫn với cảm giác hài lòng thầm lặng, thì đó chính là kỹ sư đa tài John Ryland từ xưởng độ Classified Moto. Anh đã tận hưởng sự thành công khi vượt qua giới hạn của bản thân và thành công cả về thương mại, với rất nhiều đơn hàng được đặt riêng, anh đã phải nghỉ nhận order trên một lần.

Đây là bản độ cuối cùng được xuất khỏi phân xưởng ở Virginia của Classified – một con Honda Nighthawk đời 1992 – được biết đến với cái tên CB750 với những bạn không ở Hoa Kỳ. “Đây là cỗ máy chế tạo cho một phi công ở UAE”, John tiết lộ. “Anh ấy đã thấy con xe chúng tôi gửi đến Biker’s Cafe (là nơi trưng bày các con café racer độc đáo dành cho những người yêu thích độ xe) ở Dubai và muốn tậu một con ‘tương tự nhưng phải độc nhất’”.

“Chúng tôi đã tìm kiếm những mẫu xế độ mới sau khi quyết định loại bỏ dòng XV mà chúng tôi đã dùng trước đó. Chúng tôi rất thích ý tưởng thiết kế của con Honda Nighthawk: dựa trên khối động cơ khá bền bỉ, và con Nighthawk luôn có sẵn ở đây, ngay tại Hoa Kỳ. ‘Phân loại’ chúng ra trước để dễ dàng so sánh trước khi độ/sau khi độ”.

Chi tiết bản độ

Đối với Nighthawk, John muốn một con theo phong cách street tracker mạnh mẽ – trang bị yên xe cao hơn cùng với đồng hồ đo tốc độ khá nhỏ không như của các con xe khác, một bình xăng hẹp, các thanh ghi đông thẳng.”Có lẽ động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng không phải là lựa chọn đúng đắn cho các con tracker”, anh cho biết, “nhưng chúng tôi thích vẻ ngoài của nó như thế này. Giống như một chiếc mô-tô lớn biến đổi thành một con xe độ nhỏ”.

Seth Ingham của Sleeper Designs đã làm việc với John để tìm giải pháp. Chúng tôi phân vân giữa hộp khí airbox nguyên bản lớn và các bộ lọc khí air pod nhỏ gọn nhưng tinh xảo. “Tôi đã chọn một hộp khí airbox bằng nhôm mỏng, cho đến khi Seth nghĩ ra cách thiết lập ống nạp đôi”, John cho biết thêm. “Đây là một quá trình tốn kém, nhưng nó khắc phục rất nhiều vấn đề như là không làm cho bộ lọc khí bị lỗi – và còn trông rất sáng sủa”.

Động cơ cũng được chế tạo lại hoàn toàn, và bộ chế hòa khí nguyên bản được điều chỉnh lại. Phần đầu xe tậu từ một con Yamaha YZF-R6R 2008, được lắp đặt bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi chảng ba quen thuộc của Classified hiện nay và một giá kẹp phôi đặt riêng. Phía sau xe được nâng đỡ bởi càng sau Ducati Multistrada và giảm xóc Hypermotard. Nằm ở đỉnh khung sườn sơn tĩnh điện chính là bình xăng mạ niken tậu từ Yamaha RD250 đời 1974.

Về vẻ bề ngoài, con Nighthawk được trang bị tất cả các linh kiện của hãng Classified: ốp bên bằng niken đục lỗ, một dải sọc dài ở trên đỉnh thân xe, yên xe của Roy Baird và bộ phuộc vàng. “Điều kỳ lạ đối với chúng tôi, con xe này cũng có đèn xi nhan, khiến cho nó trông khá đáng yêu!”

Hiện đang có thêm ba con Nighthawk trong quá trình hoàn thiện tại Classified, nhưng tin tức lớn nhất chính là chúng sẽ được chuyển đến một cửa hàng có lịch sử tuyệt vời gần trung tâm thành phố Richmond. “Đó là một giấc mơ từ lâu của tôi”, John cho biết. “Đôi khi thật buồn khi thấy tất cả thương hiệu mới nổi đặt xe của họ trong những cửa hàng sang trọng trong khi chúng tôi vẫn để chúng trong gara của gia đình!”

Sau khi độ xong, John sẽ giao bản phát triển thứ hai cho nữ diễn viên Katee Sackhoff và con đầu tiên là cho nam diễn viên Norman Reedus của bộ phim The Walking Dead và Boondock Saints. “Và tập phim về con xe của chúng tôi cuối cùng cũng đã phát sóng trên Cafe Racer TV, vì vậy chúng tôi đang bán được rất nhiều áo phông. Đây quả là cách kiếm tiền dễ dàng hơn rất nhiều so với việc độ mô-tô!”

Một nhận xét đầy thất vọng về thực tế việc kinh doanh xe độ gần đây. Nhưng Classified Moto đã chứng minh rằng họ có thể kiếm sống từ thị trường này. Chúng tôi rất mong đợi được nhìn thấy những gì John và đội của anh ấy sẽ tạo ra trong năm 2014.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CB550 Cafe Racer – Cỗ Máy Trường Tồn Với Thời Gian
Honda CX500 – Công Thức Cho Một Bản Độ Thành Công
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
Honda CB750 Cafe Racer – Tái Hiện Tàu Du Hành Vũ Trụ Apollo