Chiếc adventure bike mini được thử nghiệm trên đường nhựa và đường địa hình.

BẠN không cần phải có giấy phép đầy đủ và 12 phụ tùng thay thế nữa để một chiếc adventure bike.

Một trong những điều bất ngờ trong các bike show của năm ngoái là việc mở ra một thị trường hoàn toàn mới của mini-adventure bikes hướng tới người có bằng lái A2.

Chúng tôi vẫn đang chờ V-Strom 250 của Suzuki (sẽ được ra mắt vào cuối tháng này) và G 300 GS của BMW. Nhưng Kawasaki Versy-X 300 và Honda CRF250 Rally đã xuất hiện như crush bước vào cuộc đời tôi.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tìm ra được chiếc xe nào là tốt nhất, với bài kiểm tra một chọi một và một đoạn green-laning ở Hampshire. Đây là những gì chúng tôi đã tìm ra…

Động cơ

Nói một cách dễ hiểu, Kawasaki đã không nâng cấp Ninja 300 hoặc Z300 của mình để đáp ứng được các tiêu chuẩn của luật phát thải Euro 4. Điều đó có nghĩa là, cho đến khi họ có động thái nào đó giải quyết vấn đề này, nếu không sẽ rất khó cho họ để tiếp cận thị trường. Công ty đã nâng cấp động cơ 296cc để tuân thủ theo Euro4 – và đã gắn nó vào Versys-X 300.

Đó là một tin tốt lành vì động cơ nhỏ 296 song song tuyệt vời, nói đùa cho vui rằng nó có thể bị đánh giá thấp hơn những gì nó có thể mang lại vì công suất khiêm tốn của nó.
Nó có một vài lần sung sức top end đấy, nhắc nhở bạn rằng một động cơ tốt không chỉ là về sức mạnh mà còn là về cách mã lực truyền động.

Trong Ninja và Z300, nó gần giống như một powerband cao cấp. Versys-X 300 đã được thử nghiệm cho một vài phân khúc tầm trung, nhưng một chút đột biến hàng đầu vẫn còn đó, từ khoảng 8.000 vòng / phút. Có một lý do khá hài hước là vì nó cảm thấy háo lên số máy và sẵn sàng để cày luôn mặt đường.Và mặc dù nó sẽ không thực hiện¼ dặm trong 10s(cách để đo vòng tua tốt hơn), nhưng với 40 mã lực, khá tốt cho một chiếc 300.
Nó đủ để cho Versys-X 300 đạt được một tốc độ tốt trên đường cao tốc với khoảng 2.500 vòng / phút để dự phòng trước vạch đỏ, ở mức 12.000. Tôi đoán nó sẽ đẩy lên tốc độ tối đa khoảng 100mph.

Cái xe cũng rung kha khá đấy- hệ thống định vị vệ tinh vẫncà giựt cà tàng rồi khởi động lại –nhưng cũng còn chịu đựng được chút.. Những chiếc gương ít nhất không lắc điên cuồng và không thể chiếu hậu được..

Động cơ CRF250 Rally cho cảm giác rất giống động cơ của một chiếc trail bike, và bạn sẽ thấy một vỏ máy với chữ Honda nằm ở phần này – nó khá giống một chiếc trail bike có kính chắn gió.

250cc xi-lanh đơn giảm sức mạnh rất nhiều so với Versys-X, với 24,7 mã lực, và điều đó làm cho tốc độ bị giảm đi, ở mức 8,500 vòng / phút so với 11,500 vòng / phút.
Và điều đó cũng làm cho mô-men xoắn cực đại của nó bị thấp hơn nhiều (16,6lbft tại 6.750 vòng / phút so với 18,9lbft tại 10.000 vòng / phút).

Vì vậy, trên đường đi, nó cho cảm giác không cần thiết so với Kawasaki, không có zing cao cấp.

Nó vẫn sẽ làm chủ tốc độ chạy  tốt trên đường cao tốc nhưng cảm giác là nó sắp đến gần hơn với giới hạn hiệu suất so với Versys-X.

Nhưng ở đường địa hình, mô-men xoắn thấp hơn làm cho chiếc xe của Honda có vẻ dễ điều khiển hơn một chút, với nhiều thông báo tức thì giúp dễ bắt nhạy với địa hình hơn.

Điều khiển

Một lần nữa, chiếc Honda có cảm giác giống như một chiếc bike bụi bặm – nhanh nhẹn và trọng lượng nhẹ hơn so với Kawasaki, mang lại nhiều cảm giác như một chiếc xe adventure thiên về đường phố.

Chìa khóa của sự khác biệt nằm trong các bánh xe. CRF250 Rally có bánhtrước 21 inch và bánh sau 18 inch trong khi Versys-X 300 có bánh trước 19 inch và bánh sau 17 inch.
Thêm vào đó là phần lốp xe – hoa lốp địa hình(90 độ)trên CRF và dual-sports trên Verys – và Honda tự tin hơn nhiều khi truyền cảm hứng về sự bụi bặm, trấn an trên từng đường đua thông qua các đoạn đường mòn đầy sỏi đá như thể họ không ở đó vậy.

Versys-X cũng sẽ thực hiện điều đó, nhưng không hoàn toàn cùng độ chắc chắn, tạo ra một trải nghiệm hồi hộp hơn nhiều.

Mặc dù chiếc xe thiên đường phố, nhưng tôi chưa cảm nhận được cảm hứng được truyền tải thông qua sự tự tin trên mặt đường bởi những chiếc lốp của Kawasaki. Họ là IRC Trail Winner GP-210s và tôi cảm thấy khá mơ hồ về điều đó.

Các nút điều khiển CRF, mặc dù là một hạn chế thực sự trên đường, nhưng vẫn như bạn mong đợi, yêu cầu về tốc độ khi nghiêng vào các góc cua. Bạn có thể cảm được độ uốn cong lốp xe khi vòng góc cua thậm chí là ở góc nghiêng khiêm tốn nhất.

Hệ thống treo

Bạn biết những gì tôi sắp nói về CRF250 ngay lúc này, phải không? Đúng rồi đấy: nhiều hơn về trail bike.

Nó mang xu hướng là những chiếc xe địa hình thích hợp cho hệ thống treo được mở rộng đáng kể khi bạn xuống xe. Điều này có nghĩa là nó sẽ không thể tiếp tục chống nghiêng side-stand khi bạn ngồi trên nó, bởi vì stand thuộc phần chiều dài dùng để chứa đựng chiều cao thêm của chiếc bike mà không bao gồm trọng lượng của bạn. Vì vậy, bạn phải đá side-stand lên thì sau đó mới có thể ngồi lên xe.

Điều đó cũng có nghĩa là chiều cao ghế ngồi không cao như vẻ ngoài của nó. Tôi chỉ có chiều cao trung bình và trước khi cộng thêm trọng lượng của tôi thì tôi có thể đặt hai chân xuống đất. Trên Versys-X tôi cũng có thể làm như vậy.

Sự thiết lập của CRF tốt hơn nhiều trong việc trải nghiệm bất cứ thứ gì mà con đường có thể ném vào nó, đưa bạn băng thẳng qua các con đường như một chiếc đệm không khí vậy, một lần nữa nó mang lại sự tự tin hơn so với chiếc Versys-X.

Ghế ngồi của Honda cho phép bạn dịch mông lên hoặc xuống nhiều hơn, tăng thêm trọng lượng ở phía trước hoặc phía sau theo yêu cầu. Chiếc bike có cảm giác hẹp hơn giữa hai đầu gối, vậy nên sẽ có một chút tự do hơn khi di chuyển chẳng hạn như khi bạn đứngthẳng lên.

Nếu không ai nói đến dirt bike, CRF có cảm giác như là: một chiếc dirt bike trên đường, xoay vòng về phía trước một cách đáng kinh ngạc khi bạn đạp phanh.
Versys-X thì thiên về road-bike hơn nhiều, vì vậy thoải mái hơn khi phanh cứng trên đường nhựa, trong khi vẫn đối phó khá tốt với đường mòn.

Phanh

Cả hai đều cung cấp hệ thống phanh có thể chấp nhận và khiến những tay đua mới sẽ không sợ bị mài mòn dữ dội. Versys-X, dường như có sức mạnh hơn một chút, mặc dù đĩa trước của Honda lớn hơn một chút, ở mức 296mm đến 290.
Tuy nhiên lốp có hoa lốp địa hình 90 độ và phuộc xe hành trình dài của Hondacũng hỗ trợ cảm giác phanh rất nhiều. Khi chạy trên địa hình gồ ghề, lốp trước giúp tăng tự tin lúc phanh trong khi trên đường nó kết hợp đĩa phanh để giảm bớt lực.
Cả hai đều có thắng ABS nhưng ở bánh sau CRF250 Rally có thể tắt điều này bổ sung cho việc điều khiển ở địa hình gồ ghề.

Trang thiết bị

Đây là điều Versys-X xứng đáng với danh tiếng của nó . ABS là loại hỗ trợ người lái điện tử duy nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên cả hai, do đó, việc so sánh giúp đưa ra thêm các thiết bị cơ bản, thiết thực hơn, mà Versys-X 300 có.
Cũng như màn hình cao – cao hơn cả CRF, và cung cấp khả năng bảo vệ tốc độ cao ấn tượng – Versys-X 300 đi kèm với ngăn chứa hành lý rất hữu ích.
Có một phiên bản Vers Adventure-Vers 300 của Versys-X 300 kèm theo bao gồm skinny panniers, tay cầm và giá đỡ trung tâm với giá cao hơn £750 so với mẫu cơ bản có mức giá £ 5,899. Và “Uban” bao gồm một hộp trên cùng, giá đỡ trung tâm và tay cầm, với giá £ 5,549.

Điều chúng tôi thích

Điều gây ấn tượng nhanh chóng về Versys-X là khả năng toàn diện của nó: chắn gió, khả năng mang theo nhiều hành lý, khả năng di chuyển trên đường cao tốc và cả địa hình gồ ghề.

Nếu bạn có thể tồn tại với 40hp thì đó có thể là chiếc xe duy nhất bạn cần, để đi lại, du lịch hoặc bất cứ điều gì. Và Versy-X 300 đã chứng minh rằng 40hp là đủ vui chơi.
CRF250 Rally, mặt khác gây ấn tượng vì khả năng đi đường dài tốt hơn kết hợp với một số tiềm năng khoảng cách xa hơn nhờ tấm chắn .Nó cũng có bình xăng lớn hơn dựa trên CRF250L, ở mức 10 lít so với 7.8 lít .

 Nếu địa hình gồ ghề là những con đường bạn muốn chinh phục, nó sẽ đưa bạn đến nơi nhưng Versys-X sẽ không. Tại điểm con đường cong quẹo và tụt dốc nhanh chóng, chiếc xe khiến tôi thực sự không thể thấy vấn đề gì đang xảy ra. Tôi không thích điều này trên Kawasaki nhưng trên Honda thì không có vấn đề gì.

Thêm vào đó, CRF250 Rally trông rất tuyệt, hơi giống một phiên bản mini của buổi khánh thành Africa Twin Enduro Sports bởi Honda năm ngoái.

Chúng tôi không thích

Versys-X 300 có một chỗ ngồi đặc biệt cứng ngắc. Trong thực tế, nó không chứng tỏ sự khó chịu như tôi dự kiến ​​ban đầu, có lẽ không hơn gì so với chỗ ngồi hẹp trên CRF. Nhưng tại sao Kawasaki đã không làm cho nó mềm hơn. Đệm khá là dày nhưng là đệm đá thay vì đệm mây.Ngoài ra, màu của Versys-X 300. Nếu bạn không thích màu xanh lá cây sáng (và một số người sẽ không, hãy chấp nhận điều đó ,Kawasaki), thì bạn chỉ còn  màu xám xỉn. Năm tới màu đen sẽ là một lựa chọn mới.

Nào. Nó một chiếc xe nhỏ rất thú vị nên hãy cho chúng tôi màu đỏ hoặc màu gì đó đi chứ !

So sánh CRF250 Rally có vẻ thiếu nhộn nhịp trên đường. Nhưng nó là chính nó: một chiếc xe 250 với một tấm chắn. Một trong những tốt.

Cả hai chiếc dường như rất rẻ, £5.149 cho Kawasaki và £ 5.329 cho Honda. Hãy nhớ rằng bạn có thể nhận được một chiếc Suzuki SV650 hạng trung với giá £ 5,669 hoặc Yamaha MT-07 với giá £ 6.199. Tôi biết chúng rất khác nhau nhưng tất cả chúng vẫn là xe mô tô.

Giá: £ 5,329

Động cơ: xy lanh đơn 250cc

Công suất: 24,7hp @ 8.500 vòng / phút

Mô-men xoắn: 16,6lbft @ 6,750 vòng / phút

Trọng lượng đầy đủ xăng nhớt: 157kg

Chiều cao yên xe: 895mm

Mẫu thử nghiệm: Kawasaki Versys-X 300

Giá: £ 5.149,00

Động cơ: xy lanh đôi song song 296cc

Công suất: 40hp @ 11.500rpm

Mô-men xoắn: 18,9lbft @ 10.000 vòng / phút

Tổng trọng lượng xăng nhớt: 173kg

Chiều cao yên xe: 845 mm (tùy chọn 815mm)

Theo Visordown