Con Kawasaki Z900RS hầu như không hề bị ‘hạ bệ’ khi các mẫu xe tùy chỉnh bắt đầu bật lên nổi trội. Đầu tiên, Kawasaki chi nhánh Nhật Bản đã đặt mua 3 bản độ từ các xưởng độ địa phương, sau đó Kawasaki chi nhánh Úc cũng đã bàn giao một con xe cho xưởng độ Deus kỳ cựu.

Nhưng có một cái tên đã biến mất khỏi danh sách một cách bí ẩn: đó chính là AC Sanctuary. Nhóm độ bí ẩn ở Nhật Bản này đã chứng minh nhiều lần rằng nếu có bất cứ ai biết cách phục chế một con Zed cổ điển, thì không ai khác chính là họ.

Giới thiệu bản độ

Nếu có thể nối máy trực tiếp đến nhà phân phối Kawasaki Motors, thì chúng tôi sẽ yêu cầu họ ngày lập tức chuyển một con xe đến xưởng độ AC Sanctuary. Và chúng tôi sẽ dùng con Kawasaki Z1 từ thập niên 70 đầy thu hút này để biện hộ cho ví dụ của mình.

Con xe được đánh số RCM-413, chế tạo cho vị khách hàng ở Tochigi Prefecture, phía bắc Tokyo. Anh vốn đã sở hữu một con Zephyr 1100 mới ra rồi, nên nhóm độ AC biết rằng họ phải tăng hiệu suất của con Zed cũ kỹ lên để có thể sánh đôi với cỗ máy đó. May mắn thay ‘RCM’ là viết tắt của ‘Real Complete Machine’ (‘Cỗ máy hoàn thiện đích thực’) – vì vậy, con Kawa này được đại tu với mọi nâng cấp khả thi mà họ có thể nghĩ đến.

Quy trình độ

Một trong những yêu cầu hàng đầu của khách hàng đó là Sanctuary phải lắp đặt chắn gió fairing kiểu bikini từ American Dream vào khung sườn. Nhưng anh cũng muốn có một vị trí lái thoải mái hơn những gì bộ tay cầm clip-on có thể mang lại, vì thế, các chàng trai phải gắn chắn gió fairing đủ cao để phù hợp với cặp ghi đông uốn lên thấp.

Mọi bộ phận hiện ăn khớp với nhau chính xác đến từng milimet, với giá đỡ cao su được thêm vào để giảm chấn cho bất kì rung lắc nào từ fairing khi tăng tốc. Trang bị các thanh ghi đông dành cho dòng superbike từ POSH Japan, sau đó lắp đặt công tơ mét kỹ thuật số vào phía sau tấm chắn gió mới. Các linh kiện cần thiết như đèn xi nhan và gương chiếu hậu cũng đều được nâng cấp cho phù hợp với tiêu chuẩn hiện đại.

Ló ra phía sau chắn gió fairing là thiết kế front-end đã cải tiến đáng kể. Chảng ba mới giúp gia cố bộ phuộc ngược Öhlins FG 424 Road & Track, gắn với bánh xe OZ Racing.

Ngoài ra còn có một thiết lập phanh đĩa đôi mới, chế tạo nhanh với phanh búa xuyên tâm Brembo, xi-lanh chính Brembo, giá lắp phanh búa SMB, đĩa phanh Sunstar và dây phanh Allegri.

Phần đuôi xe trông khá mới mẻ – với cặp giảm xóc đôi Öhlins Legend gắn với càng sau Sculpture ‘rộng rãi’, đã đánh bóng. Tăng thêm chiều rộng như vậy để có thể lắp đặt vành OZ Racing 5.5 inch vào, và cả hai vành đều được gắn lốp Pirelli Diablo với độ bám đường tốt.

Thiết lập phanh sau khá giống với đằng trước, ngoại trừ việc sử dụng xi-lanh chính của Nissin.

Sanctuary đã khiến cho việc biến đổi phần đuôi xe trông thật dễ dàng, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Bạn đang nhìn vào mọi thứ từ các linh kiện cơ bản như đĩa xích, xích và thanh trượt chống mòn xích mới; cho đến các chỉnh sửa khung sườn để chăm chút cho từng khuỷu ống. Khung sườn cũng được gia cố lại, và hoàn thiện với lớp phủ DLC (Lớp carbon có bề mặt như kim cương).

Có đủ các nâng cấp ẩn giấu bên dưới lớp vỏ ngoài, nhằm đảm bảo rằng con Zed này có ‘sức mạnh’ phù hợp với những gì nó ‘thể hiện’. Mặc dù con số bên hông xe là ‘900’, nhưng động cơ lại mang công suất lên đến 1,165cc với bộ pít-tông Wossner. Quá trình chế tạo lại được tiến hành bao quát, trải dài mọi thứ từ mài lại xi-lanh cho đến cân bằng trục khuỷu.

Con Kawasaki cũng được tiến hành thêm vài chỉnh sửa quan trọng, và hiện hoạt động với các van PAMS HF và trục cam Kent. Và khi Sanctuary ráp động cơ lại với nhau, họ đã sử dụng tất cả ốc vít bằng chromoly.

Bạn cũng có thể để ý thấy hệ thống làm mát mới từ Earls, với đường ống chắc chắn lắp quanh động cơ một cách gọn gàng. Và bộ ly hợp được nâng cấp thành hệ thống thủy lực, với nắp ly hợp tậu từ con Z1000 theo thông số kỹ thuật của xe cảnh sát, và các dây phanh Allegri nối với xi-lanh chính Brembo.

Sanctuary đã thay các chế hòa khí cũ bằng một loạt các chế hòa khí Yoshimura Mikuni 38mm, lấy khí qua các họng hút. Hệ thống ống xả 4 trong 1 bằng titan từ Nitro Racing uốn lượn tinh tế đến ống giảm thanh phủ sơn bóng cách nhiệt từ Grenade.

Vài phụ tùng Nitro Racing ngon ghẻ khác cũng được lắp rải rác quanh bản độ này, gồm gác chân, gác chân ghế phụ, dè chắn bùn trước và tấm chắn đĩa xích.

Ranh giới giữa trang nhã và hào nhoáng thật sự rất mong manh khi bạn chọn màu vàng kim, nhưng AC Sanctuary đã hoàn thành xuất sắc lớp trang hoàng dành cho con Z1. Mỗi chi tiết hoàn thiện cuối cùng trên mỗi trang bị sau chót của con Kawasaki này đều được xem xét kỹ lưỡng, với các điển nhấn vàng kim trang nhã len lỏi khắp mọi nơi, và lớp sơn phủ trên động cơ bóng bẩy như thể bạn hoàn toàn có thể ăn được luôn vậy.

Kết hợp với yên và đuôi xe quá khổ đặc trưng của dòng ‘big four’, tất cả giúp tạo nên một vibe cổ điển với hiệu ứng còn tốt hơn cả con xe chính hãng. Và đó chính là những gì mà AC Sanctuary luôn xuất sắc làm được.

Không phải đã đến lúc Kawasaki nên bốc máy lên và gọi ngay cho AC rồi sao?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Kawasaki tại đây

Kawasaki Z1000 Cafe Racer – Cỗ Máy Gợi Nhắc Đến Một Huyền Thoại
Kawasaki S1 Cafe Racer – Cỗ Máy Hai Thì Huyền Bí
Kawasaki Cafe Racer – Châu Chấu ‘Kamikaze’ Nhanh Nhạy
Kawasaki Z1 – Bản Độ Dành Cho Những Tay Mê Xe Giàu Có
Kawasaki Z1000 – Con Muscle Không Bao Giờ Lỗi Thời