Giới thiệu bản độ

Nếu thập niên 60 là thời hoàng kim của những con xế hộp ‘cơ bắp’ (muscle car) thì những năm 70 lại là thời đại của dòng superbike. Những con xe hơi có thể chạy một phần tư dặm trong 13 giây đã được coi là nhanh, nhưng Kawasaki H1 và Honda CB750 cũng nhanh không kém.

Sau đó, những con mô-tô với động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng xuất hiện – ví dụ như Kawasaki Z1000. Và từ đó những cỗ máy như Camaro, Corvette và ‘Cuda hoàn toàn bị bỏ xó.

Cho đến nay, một con KZ1000 giữa thập niên 70 vẫn còn sức hút rất mãnh liệt. Bạn có thể chọn một con với giá khoảng 3.000 đô, và nó hoàn toàn có thể thu hút cả đám đông trong bãi đậu xe phải vây quanh trầm trồ, hơn bất kỳ con superbike hiện đại nào.

Tuy nhiên, những gì con KZ1000 chưa làm được đó là xử lý mượt mà như một con mô-tô hiện đại. Vì vậy, anh chàng Alain Bernard của xưởng độ Santiago Chopper đã quyết định chỉnh sửa lại con Zed đời 1977 và biến nó thành một con cafe racer hiện đại. Không chỉ cải tiến lại động cơ, mà anh còn nâng cấp rất nhiều cho bộ phận giảm xóc.

Chi tiết bản độ

Thật sáng suốt khi anh bắt đầu xem xét khung sườn trước. Khung xe được gia cố chắc chắn và mạnh mẽ hơn bằng cách chấm thêm nhiều mối hàn để giảm nguy cơ bị cong – “giống như những gì chúng ta đã làm trong những năm 70”, Bernard cho biết.

Để tận dụng tối đa khung sườn cứng cáp sau khi đã chỉnh sửa, Bernard trang bị hệ thống giảm xóc của Ducati: thiết kế front end tậu từ con Monster hoàn chỉnh và càng sau một mặt từ Monster 796. Lốp xe cao su cao cấp từ hãng Pirelli Diablo Rosso.

Động cơ từ 1015cc đã được nâng lên tới 1135cc cùng với bộ xi-lanh big bore của thương hiệu uy tín Wiseco, với đường kính lớn hơn 4mm so với xi-lanh cũ. Các pít-tông mới cũng nâng tỷ lệ nén từ 8.7: 1 lên 10.25: 1 và được gắn với các trục cam hiệu suất cao của Yoshimura.

Ngoài ra, các chế hòa khí Mikuni 38mm mới cũng giữ cho động cơ luôn được cung cấp đủ sức mạnh, với tia lửa được điều khiển bởi hệ thống đánh lửa điện tử Dyna. Hệ thống ống pô được lắp ráp từ các ống chế tạo theo yêu cầu kết hợp với một số bộ phận từ hệ thống ống xả của con Hayabusa.

Không có thông số về công suất nào được trích dẫn, nhưng chúng tôi cá là công suất 83 mã lực khi xuất xưởng của con xe này hiện đã gần đạt đến 100 mã lực. Hoặc thậm chí là lớn hơn.

Z1000 luôn là một con mô-tô sở hữu vẻ ngoài tuyệt vời, vì vậy thân xe hẳn là chi tiết không cần phải chuyển đổi sang cafe racer. Tuy nhiên, Bernard đã trang bị ốp nhựa hoàn toàn mới từ một chuyên gia người Nhật. Vì thế mà con Z1000 trông vẫn còn mới nguyên như 40 năm về trước vậy.

Cỗ máy hiện được rao bán với giá 18.000 USD, gần bằng số tiền bạn phải trả cho một con xe dòng cruiser Vulcan 1700 Voyager mới cứng. Vậy bạn muốn tậu con xe nào đây?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Kawasaki tại đây

Beyond Z: Dự Án Độ Kawasaki Factory Z900RS
Kawasaki Z1 – Hòa Nhã và Hoàn Hảo Đích Thực
Hơn Cả Đổi Mới: Kawasaki KZ650 Với Tạo Hình Hoàn Hảo
Red Rooster: Mạo Hiểm Cùng Kawasaki Kz1000
Sức Mạnh Đạn Đạo: Kawasaki W650 Dùng Nhiên Liệu Nitrous