Cần phải có tài năng thật sự mới có thể biến con Honda CX500 thành một thứ gì đó thật đẹp đẽ. Và anh chàng Takashi Nihira của Wedge Motorcycle chắc chắn có tài năng đó: bạn còn nhớ bản chế tạo lại hoàn toàn con G310 R nhỏ bé của BMW không?

Được rồi, bản độ mới nhất từ Wedge cơ bản không phải là một con CX. Nó dựa trên con GL400 đời 1981 – mẫu xe bị đánh giá thấp, được bán ra tại thị trường Nhật Bản. Nhưng mặc dù được mệnh danh là ‘GL’, nó thực ra lại là một con CX hiệu suất thấp hơn với vài khác biệt tinh tế. Và con xe xuất xưởng này trông cũng khá dè dặt về phương diện phong cách.

Cảm hứng độ

Bản tóm tắt được thực hiện thông qua vị khách mới của Wedge. Anh vô tình trông thấy con Wedge Honda CB750 tùy chỉnh, nên muốn tậu một con cafe racer dựa trên dòng CB cho riêng mình. Nhưng Nihira không hề thích ‘xào nấu’ lại những công thức giống nhau.

“Tôi đã có kinh nghiệm chế tạo dòng CB 4 xi-lanh của Nhật Bản,” anh cho biết, “vì thế tôi đã nói rằng tôi muốn trải nghiệm thêm thử thách mới, sử dụng một cỗ máy mới. Ý tưởng mới đó sẽ là con Honda GL. Nhưng hóa ra là vị khách đó rất am hiểu về giới xe độ Châu Âu, và anh thường trông thấy những bản độ CX ở đó.”

Bản tóm tắt dựa trên hai yêu cầu cơ bản, đó là: phong cách cafe racer, và bánh xe nan hoa. “Tôi không thể nào hình dung ra nổi phong cách café khi trông thấy con GL tiêu chuẩn lần đầu tiên,” Nihira cho biết. “Bởi vì con GL có hệ truyền động bằng trục và bánh xe Comstar…”

Quy trình độ

Tìm cách nhanh chóng thay đổi bánh xe thật sự rất khó khăn, vì thế anh quyết định xử lý từng bánh một. Ở phía trước, anh lắp phuộc và trục bánh từ Yamaha SR400, sử dụng trục lái SR đã chỉnh sửa và chảng ba trên bằng nhôm, là hàng aftermarket chế tạo dành cho dòng SR.

“Khá dễ dàng bởi vì phương pháp này rất phổ biến ở Nhật Bản,” Nihira giải thích. “Nhưng phần đuôi xe lại rất khó.” Sau khi tìm tòi một chút, anh nhận ra rằng dòng GL1000 có cùng hệ xe với GL400, và được trang bị bánh xe nan hoa.

Vì thế anh lên eBay tìm kiếm ngay và tậu về một trục bánh sau mới. Và với một chút liều lĩnh, cuối cùng anh cũng đã có thể lắp nó vừa vặn vào bộ truyền động bằng xích của con GL400.

Tất cả những gì còn lại phải làm là gắn cả hai trục bánh với cặp vành DID. Kích cỡ vành trước là 18” còn vành sau là 17”, và cả hai vành đều được trang bị với lốp Pirelli Phantom Sportscomp.

Nihira muốn tận dụng việc trục bánh GL1000 được thiết lập để lắp đặt phanh đĩa, nhưng lại không thể mua được đĩa phanh GL1000 thay thế. Sau vài lần tìm kiếm, anh nhận ra rằng mình có thể sử dụng đĩa phanh trước của dòng CB500 để thay thế. Vì thế, anh mua lại đĩa phanh đã qua sử dụng, tân trang lại và lắp đặt nó vào.

Phanh sau được kẹp chặt bởi phanh búa hai chấu Brembo, với rotor và xi-lanh chính mượn từ một con xe khác. Còn phía trước hoạt động với phanh búa bốn chấu Brembo, rotor Sunstar và xi-lanh chính Grimeca.

Nếu điều này nghe có vẻ như Nihira đã dành thời gian quá nhiều cho hệ thống phanh và bánh xe, thì đúng là vậy đấy.

“Tôi đã tưởng tượng việc sử dụng các chi tiết phù hợp với tuổi đời của dòng xe GL, kết hợp với các xu hướng mới, và cải thiện hiệu suất chạy hơn nữa. Bánh xe và phanh đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách, bởi vì chúng chiếm một không gian lớn trong hình dáng mặt bên. Vì thế tôi không hề muốn làm mọi thứ rối tung lên chút nào cả.”

Một phần chi phí là để nâng cao hiệu suất – và thế đứng cân đối hơn – kéo theo việc chuyển đổi cả hệ thống giảm xóc sau từ thiết lập giảm xóc đôi sang giảm xóc đơn. Trước tiên, Nihiri học hỏi vài cách thiết kế hệ thống giảm xóc sau khác nhau, sau đó lắp đặt giảm xóc từ con xe gốc với các khung đỡ tùy chỉnh, và các thanh gia cố trên càng sau và trục càng sau.

Nihiri cũng cân nhắc về phong cách: bằng cách loại bỏ các giảm xóc sau, anh giải phóng được không gian phía sau chế hòa khí. Các đầu mở rộng của hai họng hút bằng thép không gỉ mà anh chế tạo thủ công giờ đã được phô ra rõ ràng.

Về phần thân xe, Nihira cũng thiết kế khung phụ mới, để trống phần không gian dưới yên xe. Một lần nữa, anh dành thời gian nhiều hơn cần thiết, để chế tạo phần giữa khung treo động cơ và trục càng sau với đường gờ hàn thêm vào, để phù hợp với diện mạo của khung sườn nguyên bản hõm vào.

Mọi thứ đều kết hợp với nhau để tạo nên tư thế lái ngả về phía trước mạnh mẽ – y như Nihira dự định. Để làm cho diện mạo con xe thật hoàn hảo, nó cần phải được trang bị thân xe hoàn toàn mới, vì thế anh chế tạo bình xăng và cả đuôi xe mới, giữ cho dung tích bình xăng rộng rãi, khiến kích thước của nó trông phù hợp với trọng lượng động cơ.

Đèn pha Mooneyes lắp đặt phía trước, gắn ở độ cao vừa phải để tạo nên đường nét nối đến bình xăng và đuôi xe. Công tơ mét Motogadget nhỏ nhắn và bộ tay cầm clip-on giúp hoàn thiện hệ thống lái, kết hợp với bộ điều khiển chân tùy chỉnh.

Tiếp đến là ống pô – một hệ thống bằng thép không gỉ tuyệt đẹp được đặt làm riêng, xả khí ra từ bên trái và phải ở độ cao khác nhau. Mặc dù Nihira đang nhắm đến một điểm nhấn bất cân xứng, anh vẫn đảm bảo rằng các cổ pô được dẫn song song với nhau.

Nihira kể rằng mục tiêu chính của anh là làm cho con xe trông thật tự nhiên ở mọi góc độ và mang mức độ hoàn thiện y như khi xuất xưởng. Và nhiệm vụ đã được hoàn thành xuất sắc, một phần là nhờ vào lớp sơn tuyệt đẹp từ Wedge Motorcycle giúp hoàn thiện mọi thứ.

Nếu đây là những gì anh có thể làm với một con GL400 khiêm tốn, thì hãy thử tưởng tượng xem chúng ta còn có thể mong đợi gì từ anh chàng Takashi Nihira nữa nào. Chúng tôi sẽ chú ý đến anh đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đây

Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB500 Cafe Racer – Màn Mở Đường Ấn Tượng
Honda CB400F – Cỗ Máy Hủy Diệt Đường Đua Mang Tên Z1!