Giới thiệu bản độ

Có một câu chuyện thú vị đằng sau con Honda này, nó thuộc sở hữu của anh chàng Chris Booth 33 tuổi của xưởng Vancouver BC. Vào tuổi 28, Chris đã thề rằng anh sẽ không bao giờ đi mô-tô nữa: “Bởi vì lái xe thực sự rất nguy hiểm”. Sau đó, anh bắt đầu một chuyến đi đến Speed Week ở Bonneville với 3 người bạn khác.

Trước đây, Chris chưa bao giờ lái mô-tô, nhưng một trong những người bạn của anh đã mang theo con Honda CB café racer. Và anh ấy đã để Chris lái nó dọc theo đường đua – mà không có mũ bảo hiểm, giày hay găng tay. Sau khi lái thử, Chris gặng hỏi bạn mình về giá của nó và tỏ ý muốn mua lại.

“Khi tôi mua con ‘Anna’, về cơ bản nó là một con xe dùng để lái hằng ngày của dòng CB500 nguyên bản, với bộ ống xả 4 trong 2 và một bộ linh kiện theo phong cách clubman”, Chris cho biết.

Anh nhanh chóng học lái xe để có thể phóng quanh các con đường mùa đông của Vancouver. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ bắt đầu bằng cách sửa tiếng kêu ồn ào trong bình xăng. Sau đó tôi lại nghĩ, có lẽ tôi sẽ sơn một màu khác cho bình xăng. Và rồi tôi lại nghĩ, tôi sẽ thêm một cái yên xe nảy”.

Và thế là quá trình trùng tu cho con xe bắt đầu, bằng việc Chris lùng sục các trang web để tìm hình ảnh và tham khảo diễn đàn sohc4.net – đây như một cuốn kinh thánh trực tuyến dành cho những người chủ sở hữu mô-tô 4 xi-lanh từ 1969-1982 của Honda.

Chi tiết bản độ

Đến mùa đông, Chris đã nâng cấp hệ thống giảm xóc với trình mô phỏng (bao gồm các van điều chỉnh trên trục giảm xóc và cố định bằng lò xo) và các giảm xóc của Works. Chris lắp đặt bộ đĩa kép phía trước cùng gác chân, và trang bị lốp cao su Avon mới. Anh cũng tậu được bình xăng bằng hợp kim của Rickman Commando và chỉnh sửa nó cho phù hợp với con Honda.

Sau đó, anh trang bị động cơ 550 với giá rất rẻ. Sau sáu tháng, động cơ 550 đã nổ tung. Vì vậy, Chris đã chế tạo động cơ 550 mới cho con xe, nâng cấp nó lên 592cc với pít-tông 10.5:1 của Dynoman, sau đó chỉnh lại thông gió và đánh bóng đầu xy-lanh.

“Tại thời điểm đó tôi thực sự thích những con GP cổ điển. Không gì có thể đánh bại được con xe sừng sững ở các góc cua và chui rúc vào kính gió fairing. Tôi cũng tìm kiếm anh chàng người Hà Lan đã tái hiện lại các fairing của dòng xe MV Agusta 750ss cổ cho cuộc đua xe retro ở châu Âu và đã mua một chiếc”.

Phải mất 20 giờ để lắp fairing vào con xe và chế tạo thêm giá đỡ. Màu sơn lấy cảm hứng từ con Yamaha được Ago cầm lái trong cuộc thi World Championship cuối cùng của anh, kết hợp với màu sắc của con Rizla Suzuki MotoGP hiện đại.

Tuy nhiên, bộ phận độ yêu thích của Chris là chiếc gắp xe BS – braced swingarm chắc chắn, ôm sát sườn con xe: “Cỗ máy này bây giờ có thể phóng đi rất tốt và xử lý các góc cua rất ngọt.”

Mặc dù có vẻ ngoài giống xe đua và được độ lại to lớn hơn, con CB550 này chưa bao giờ vắng mặt trên các con đường hơn ba ngày liền. Chris thậm chí còn đi xe trong những chuyến đi cắm trại dài ngày xa xôi như California và Thung lũng chết. “Tôi thích lái xe”, anh cho biết thêm. “Con chiến mã này được chế tạo với khả năng xử lý, tốc độ và độ bền cao.”

Một con café racer theo nghĩa chính xác nhất của từ này.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CB550 Cafe Racer – Cỗ Máy Trường Tồn Với Thời Gian
Honda CX500 – Công Thức Cho Một Bản Độ Thành Công
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
Honda CB750 Cafe Racer – Tái Hiện Tàu Du Hành Vũ Trụ Apollo