Nicky Hayden đã để lại sự tiếc nuối trong lòng dân mộ điệu và trong tim tất cả chúng ta khi bất ngờ qua đời vào tháng 5 năm ngoái. Trong một buổi tưởng niệm, Kentucky Kid đã được giới thiệu ở AMA Hall of Fame hồi đầu tháng này.

Hành trình chọn ra kỷ vật của Nicky

Để kỷ niệm dịp này, bảo tàng Hall of Fame đã đặt 2 chiếc xe tưởng niệm từ Chicago’s Analog Motorcycles. American Honda đã đóng góp vài chiếc xe, bao gồm một chiếc CBR1000RR được dán áo Hayden’s Repsol MotoGP. Nhưng phong cách của chiếc xe thứ hai hoàn toàn phụ thuộc vào chủ nhân cửa hàng Analog Tony Prust (hình bên dưới).

Hầu hết mọi người biết đến Nicky Hayden từ thời còn tham gia MotoGP và Superbike World Championships. Nhưng dân mộ điệu lâu năm sẽ nhớ rằng Hayden đã bắt đầu sự nghiệp từ đường đua flat tracker.

“Tôi đã chọn làm một chiếc flat tracker”, Tony bảo chúng tôi, “đó cũng là khởi điểm của Nicky. Tôi cũng muốn hồi tưởng lại những đóng góp của anh ấy trong ngành đua xe Mỹ, vì vậy tôi đã chọn bộ tem AMA 2002 Championship RC51. Phần còn lại là phải làm cho mọi thứ suông sẻ, trông không gượng gạo”

Trước khi thực hiện dự định của mình, anh ấy đã phải chọn một chiếc xe mẫu. AMA muốn chiếc xe phải hợp pháp khi chạy trên phố, vì vậy CRF250L và XR650L là sự lựa chọn thích hợp. Sau đó, Honda tuyên bố khai tử  CRF450L, Tony đã đưa ra quyết định của mình.

“Bộ máy 450 sẽ hay ho đấy”, anh nói, “nhưng tôi nghĩ XR650 làm mát bằng không khí sẽ phù họp với kinh phí hơn”.

Tuốt tát

XR650L là một lựa chọn tuyệt vời. Nó là anh  em với XR650R đang thống trị các giải đua sa mạc, mang một sức mạnh tuyệt vời mà không đắt đỏ. Ngoài  ra nó còn rất dễ kiếm đồ để làm một chiếc flat tracker.

“Tôi định tìm một cái bình xăng và bộ kit đuôi bằng sợi thủy tinh”, Tony bảo,” Tuy nhiên, vì kiểu thiết kế dầu chảy trong khung xương sống và khung sườn, điều này sẽ khó khăn. Vì vậy sau khi tập thành thục kĩ năng tạo hình kim loại, tôi quyết đinh tự làm tất”.

“Vụ ấy không thực sự nằm trong ngân sách, nhưng vì tôi là một người hâm mộ Nicky Hayden và Hall of Fame nên tôi có  một lý do chính đáng, chúng tôi phải thực hiện thôi”

Tony tự tay tạo hình một bình xăng mới để phù hợp với chiếc Honda, dựa theo dáng bình xăng của Harley-Davidson XR750 cổ điển. Sau đó, anh ấy làm phần đuôi, hoàn thiện biển số với một cái yên xe thửa do Dane Utech bọc lại.

Về chắn bùn (Vâng, có một cái chắn bùn tí tẹo đằng sau) cũng là đồ thửa, như biển số trước vậy. Tất cả mọi thứ hòa quyên ăn nhập với nhau một cách hoàn hảo; ; mặt trên của bảng số trước đầu xe bọc quanh đồng hồ tốc độ, và bảng số phía sau bên phải bọc quanh ống xả. Analog sử dụng đèn Denali ở cả hai đầu, với hai đèn pha và đèn hậu LED.

Về phần khung gầm, khung phụ đã được làm lại cho hợp với phần đuôi mới. Analog đã lắp bộ phuộc Hyperpro custom phía sau và  KTM 690 Enduro cho bánh trước, được làm lại cho phù hợp với chiếc Honda. Bánh xe cỡ 19 phù hợp flat tracker. Nổi bật với vành Sun, nan hoa của Buchanan và lốp Dunlop DT3.

Tony chắc chắn rằng chiếc Honda phải chạy tốt như vẻ bề ngoài. Anh đã loại bỏ bộ khí thải động cơ ‘octopus’(một phần độ thường thấy trên XR650L), sau đó lắp bộ chế hòa khí Keihin FCR41. Có một lỗ vào làm riêng cho lọc gió K & N và bộ ly hợp thủy lực Magura. Analog cũng làm lại và phủ gốm các cổ pô, lắp bộ giảm thanh Cone Engineering.

Có một loạt nâng cấp đồ chơi nhỏ. Nhóm đã lắp tay lái Magura và xi lanh chủ, kẹp côn Oury, đồng hồ Motogadget, gương và bộ sang số và đèn Xi nhan LED riêng của họ.

Người ta cũng trả về mo đồng hồ Motogadget m.unit, dùng pin lithium-ion EarthX. Analog thậm chí đã gặp rắc rối trong việc bọc tất cả các hệ thống dây điện trong ống lồng WireCare và ống dây.

Jason tại Artistimo Navy đã lo phần sơn, hoàn toàn phỏng theo chiếc 2002 AMA Championship RC51 của Kentucky Kid trong hình hài XR650L. Một số bộ phận được hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện, một số tự làm, và một số bởi J & J Powder Powder.

“Chúng tôi rất vinh hạnh khi được yêu cầu làm những chiếc xe cho một tay đua, một con người tuyệt vời như vậy”,Tony nói, “và rất vui khi được tham dự buổi lễ ra mắt vào đầu tháng 12.”

“AMA, American Honda và gia đình Hayden đều có mặt trong buổi ra mắt các cỗ máy, và tất cả họ đều thực sự ấn tượng với cách họ xuất hiện”. Đó là một sự kiện nổi bật trong năm của chúng tôi ở đây tại Analog Motor Motorcycle và là một cách tuyệt vời để kết thúc năm 2018.

XR650L của Analog là một chiếc flat tracker hợp pháp, được làm rất tốt. Nhưng đó cũng là một kỉ vật tuyệt vời của một trong những tay đua được yêu thích nhất trong làng mô tô. Chúng tôi chỉ ước rằng Kentucky Kid có thể tự mình trải nghiệm nó.

Analog xin cảm ơn: Dunlop Tires, Magura, Motogadget, Cone Engineering, K&N Filters, Spectro Oils, Buchanan’s Spokes, WireCare, và Company Analog Motor Goods của chúng tôi.

Hai chiếc xe sẽ được đấu giá để gây quỹ phi lợi nhuận cho AMA Hall Of Fame Museum.

Theo Bikeexif