Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên với số lượng tay độ mô-tô lựa chọn chạy những con xe ‘thông thường’ hàng ngày. Anh chàng Tony Prust của xưởng độ Analog Motorcycles vô cùng say mê dòng KTM; anh đã sở hữu vài con trong nhiều năm qua, và tất cả đều được giữ nguyên bản.

Cảm hứng độ

“Tôi vẫn luôn muốn chế tạo một con KTM tùy chỉnh,” Tony cho biết, “nhưng vẫn chưa bao giờ có cơ hội bởi vì khách hàng của tôi chưa từng yêu cầu dùng nó làm xe gốc, hoặc đôi khi là do nó không phù hợp với yêu cầu thiết kế của họ. Giả dụ như tôi có thể độ lại một con KTM đang sở hữu đi nữa, thì tôi cứ hay giữ cho chúng chút gì đó không bị biến đổi và chỉ tập trung vào khả năng lái nhiều nhất có thể.”

Một trong những cỗ máy yêu thích của Tony là con 990 Super Duke đời 2007. “Tôi làm khung đỡ hành lý cho nó và chạy tới 20,000 dặm trong tầm 5 – 6 năm,” anh tiết lộ. “Tôi đã chạy đường dài và cả quanh thị trấn. Nó chính là con xe chạy hàng ngày của tôi. Với vị trí ngồi lái hoàn hảo, khả năng xử lý tuyệt vời, và hiệu suất mạnh mẽ.”

Tony thậm chí còn bán đi con 990 để tậu con 1290 Super Duke mới hơn – nhưng không thể rũ bỏ cảm giác rằng 990 có tiềm năng của một con xe gốc. Rất may là cơ hội cuối cùng đã tự tìm đến, nhờ một vị khách hàng.

“Vị khách đó là một tay đam mê mô-tô cháy bỏng, và anh ấy đã liên lạc với tôi lần đầu tiên vào năm ngoái,” Tony nhớ lại.

“Anh thường chạy con Ducati Monster 796, nhưng muốn trải nghiệm cỗ máy nào đó mạnh mẽ hơn một chút – và anh thích nét thẩm mỹ của dòng cafe racer, với công suất lớn hơn. Lúc đó tôi nghĩ ‘chính xác, đây chính là cơ hội để độ lại con Super Duke mà mình luôn muốn làm’.”

Quy trình độ

Với con xe gốc phù hợp (một con Super Duke đời 2007 khác) được Tony tậu về và đặt ngay ngắn trên bàn máy ở xưởng xe Illinois, đã đến lúc thực hiện thêm một mong muốn cháy bỏng khác rồi – đó là Tony đang từ từ học hỏi nghệ thuật tạo hình kim loại. Anh thường bàn giao nhiệm vụ tạo hình kim loại trên bản độ của mình cho người khác, nhưng anh đang dần bắt đầu tự chế tạo những linh kiện nhỏ – như dè chắn bùn hoặc ốp hông.

Đối với con KTM, anh tự mình tạo hình toàn bộ phần thân xe – nghĩa là anh đã chế tạo bình xăng đầu tiên của mình. Vì thế khung phụ, bình xăng, đuôi xe, chắn gió, dè chắn bùn, đế yên, và thậm chí cả vỏ két nước làm mát, cũng đều được chế tạo tại gia bằng nhôm.

“Tôi có một người cố vấn thường xuyên ghé đến và giúp tôi học hỏi loại hình nghệ thuật này,” Tony kể. “Ông là người có hiểu biết sâu rộng, nhưng không may lại đột ngột qua đời cách đây gần một năm. Tôi đã bị suy sụp trong suốt vài tháng khi chuyện đó xảy ra.”

“Nhưng những gì tôi học được từ ông đó là không ai có thể chối bỏ kinh nghiệm của tôi – và hoàn thành con xe này chính là một thành tựu cá nhân.”

Những hình dạng mới đã mang đến cho con Super Duke kiểu dáng khác biệt hoàn toàn – nhưng đó mới chỉ là một nửa sự thật thôi. Analog cũng đã thực hiện hàng loạt các thay đổi nhỏ hơn, để giúp bản độ trở thành một tổng thể thống nhất.

Đối với ống pô, họ lắp thêm ống nối chế tạo theo yêu cầu ở ngay sau phần ống gộp 2 trong 1 của cổ pô vốn có, nối đến ống giảm thanh Cone Engineering bằng thép không gỉ. Và họ cũng lắp đặt bộ ống nạp Moto Hooligan để giúp con KTM xả khí tốt hơn.

Chuyển đến hệ thống lái, các thanh ghi đông ban đầu được thay bằng bộ tay cầm clip-on Vortex, và công tơ mét OEM được di dời đi lắp đặt chỗ khác với khung lắp độc nhất. Đèn pha là loại Denali Electronics M7 DOT LED, gắn bên trong ngăn chứa truyền thống lắp trên các khung đỡ tùy chỉnh.

Còn về đèn hậu, Analog gắn một cặp đèn LED đỏ nguyên mẫu với đèn xi nhan LED hiện có của họ, lắp đặt chúng thật kín đáo bên hông lon pô. Đèn xi nhan trước gắn ở hai đầu ghi đông đến từ Motogadget.

Analog trang bị các công tắc họ nhập khẩu và bán lại, từ Renard Speed Shop ở Estonia. Chúng là trang bị phụ cho những con mô-tô hiện đại phủ nhận sự cần thiết của việc lắp đặt lại hệ thống dây điện quá mức – nhưng Analog vẫn mắc lại dây điện trên phần lớn con xe, để làm gọn và ẩn đi càng nhiều thiết bị càng tốt.

Họ cũng nâng cấp bộ điều khiển ly hợp và phanh thành các bơm xuyên tâm Magura HC1.

Về việc phủ sơn xe, Tony muốn phô ra vài chi tiết kim loại trần – và giữ lại chút sắc cam đặc trưng của KTM để kết hợp vào. Vì thế họ đánh bóng vài tấm bảng lắp đặt theo chủ đích, trước khi anh chàng Jason từ Artistimo phủ lớp sơn xám và cam lên.

Con Super Duke bị lột trần, và tất cả các linh kiện quan trọng được mang đi sơn tĩnh điện. Cặp vành bánh bị tháo ra và mỗi phần trên vành đều được chà nhám thủ công để ăn nhập với lớp trang hoàng của con xe. Anh chàng Dane tại xưởng plz.b.seated giúp bọc da cho yên xe, với da đục lỗ kết hợp với da trơn, và vải vinyl có độ bám tốt hơn.

Con ‘Archduke’ hiện đã hoàn thành và sẵn sàng ‘xé nát’ mọi con đường nó đi qua – ngay khi tuyết ở Chicagoland tan hết. “Tiếng nổ nghe rất hung tợn,” Tony cho biết, “và tôi rất nóng lòng muốn giải thoát cho những chú ngựa mạnh mẽ đang đóng giữ trong khối động cơ đôi 990cc đó.”

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ xe KTM tại đây

KTM RC8 – ‘Phẫu Thuật Thẩm Mĩ’ Thành Công
Quyến Rũ Mê Người: Con KTM RC8 Từ Vị Cha Đẻ Của Các Bộ Lọc