Nghề chính của tôi là thiết kế ô tô. Nhiệm vụ của tôi là làm cho máy móc trông tốt nhất có thể. Người thiết kế thực chất là những người sáng tạo. Vì thế chúng tôi luôn tìm cơ hội thể hiện bản thân trong công việc. Chúng tôi cũng có nhiều cơ hội, thử nghiệm và giới hạn để đảm bảo rằng sản phẩm tốt của mình nhất có thể.

Tựu chung là như vậy-nguyên tắc. Nghệ thuật trong thiết kế cafe racer cũng quan trọng như kĩ thuật vậy, mỗi chiếc đẹp theo một kiểu khác nhau. Nó thể hiện phong cách thời đại và chất riêng của chủ xe. Và nhiệm vụ chủa chúng tôi là làm cho chiếc xe trông chắc chắn và đẹp.

Tôi đã thích thú việc thiết kế mô tô vài năm và đã tự độ nên chiếc café racer của riêng mình. Tôi đã quan sát và phác thảo ra đây. Hy vọng sẽ tạo được cảm hứng cho anh em đầu tư làm đẹp chiếc xe của mình.

Để thể hiện quan điểm của mình, tôi đã sử dụng bìa lịch bike EXIF 2014: Honda CX500 của Mateusz Stankiewicz, làm ở gara Eastern SpiritCấu trúc cơ bản

Ý tưởng ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc, cái nhìn tổng thể làm cho chiếc xe trở thành một chiếc café racer. Đầu tiên là những điểm đơn giản. Những chiếc café racer được xác định khi có một xương sống nằm ngang kéo dài từ trước ra sau, sự ngang tàng bộc phát,  đường nétcủa sự mạnh mẽ vàtốc độ. Đó là một ý tưởng tốt,  xương sống thiết kế liền mạch khác với chiếc Laverda 750 của Wrenchmonkees (điều này cũng không hề quan trọng lắm đâu)

Chiếc xương sống như một đường vạch ngang  thu hút sự chú ý của mắt vào độ dài thân xe  . Nếu có những chỗ gấp hay gián đoạn nó sẽ làm mất đi sự liên tục và giống như những chỗ vấp trên đường, nó sẽ gây cảm giác khó chịu. Sự cân bằng tối thượng được tìm thấy giữa hai bánh xe trông khá đều nhau.

ĐƯỜNG GIỚI HẠN

 Đó là những đường trọng tâm mâm xe. Bất kỳ thiết kế đi xa khỏi đường này đềulàm sự cân bằngtrông kỳ quặc. Phần bánh sau nếu làm quá nhiều sẽ gây nặng nề và mất cân đối. Tuy nhiên đối với xe máy nếu làm lố chút xíu cũng không sao, có thể thấy qua cách làm của chúng tôi.

Nếu bạn để xa, nó sẽ ảnh hưởng đến yên hay lớp vỏ yên sau. Không có gì tệ hơn là cái vỏ yên treo tòn ten sau xe. Phía trước không vấn đề gì nhưng chắn bùn trước cắt trên đường này trông khá ổn.

GIỚI HẠN CHIỀU CAO

Mức độ quan trọng của giới hạn chiều cao được xem trọng ngang ngửa với đường giới hạn. Đó là một yếu tố góp phần mang lại cái nhìn tổng thể của thiết kế. Xác định chiều cao từ điểm cao nhất trên bình xăng. Bất kỳ phần nào vượt trên giới hạn này, đều là “tội đồ” phá vỡ kiểu dáng xe đua và kết cấu cân đối. Sự phá vỡ đó dẫn đến kiểu dáng của chiếc mô tô tracker và “đi xa” café “quá” rồi. Giữ mọi thứ trong khuôn khổ chiều cao ấy và làm sạch mọi thứ thừa đi. Sau đó hội tụ với các đường giới hạn, xin chúc mừng, đường nét outline của chiếc café đã hoàn tất!

ĐƯỜNG XƯƠNG SỐNG

Xương sống rất quan trọng trong thiết kế xe hơi và cũng như thiết kế moto. Nhìn vào xương sống, bạn sẽ tìm ra chiều dài nhất của chiếc xe. Đầu tiên là đèn xe, rồi đến bình xăng và yên xe của một chiếc racer chính hiệu luôn nằm trên đường xương sống này – như một bộ ba luôn luôn. Ồ, thực ra đây là một cách nói thực tế dễ hiểu, đừng nghiêm trọng hóa như một tiết toán hình nhé. Trung tâm của đèn nằm ngay trên đường xương: Một quyết định tuyệt vời gắn kết toàn bộ phần trên với nhau.

 Nhờ vào cấu trúc sắp xếp chính xác, chiếc xe trông giống như một bản thể nguyên khối và không một bộ phận rời rạc. Lần tới, khi bạn nhìn thấy một chiếc mô tô (hoặc thực sự là một chiếc xe hơi) mà bạn thích, hãy dành chút thời gian để xem nó có đường xương sống này không và nó nằm ở đâu. Chiếc Honda này là một ví dụ hoàn hảo về đường xương sống mặc dù có thể nó không phải là chiếc đầu tiên bạn có thể nhận ra.

TRỌNG TÂM XE:

Đây là nói tập trung sức nặng của chiếc xe, nó có thể được chia làm 2 phần. Đầu tiên, khối lượng chính là động cơ, bao gồm cả xi lanh / tay quay / hộp số, hay những thành phần khác của khung phụ. Đây là cỡ bình xăng của bạn. Nếu một  bình xăng to hơn thế này thì hơi bị lố về kích cỡ và sự nặng nề đấy còn nếu nhỏ hơn thì nó sẽ làm chiếc xe như bị ngoại cỡ so với bình xăng – kiểu giống một chiếc bobber.

Điều thứ hai cũng quan trọng, đó là trục trọng tâm, được đặt ở giữa. Nó được xác định ở giữa động cơ hay chính xác hơn là giữa xi lanh/piston. Những yếu tố này xác định hình dáng lý tưởng của bình xăng. Đỉnh bình xăng nên nằm trên trục hoặc xê xích đôi chút. Sự sắp xếp này một cách đáng ngạc nhiên làm chiếc mô tô thể thao càng mang dáng dấp thể thao hơn.

Phương pháp này được áp dụng như nhau trên những chiếc Honda, Yamaha, Kawasaki có động cơ đặt nghiêng. Ở góc nghiêng đó,trục giữa vẫn ở trên xi lanh. Kết quả là những chiếc xe Nhật này trông đẹp hơn với bình xăng chồm về phía trước của xe đạp và thuôn dần về sau.

DÁNG NGỒI:

Dáng lý tưởng nhất là khi yên xe va bình xăng “thuộc về nhau”Chúng ta có thể làm điều này bằng cách đảm bảo đường cong trên bình xăng liên tục với đường cong trên yên xe. Cách này làm cho bình xăng và cái yên trông như một khối kim loại liền mạch, và  chỉ việc ngồi lên vị trí đó là được – người ta đã có một cái yên xe. Trông thật đẹp và chặt chẽ.

GÓC CẮT ĐẦU TIÊN:

Người ta thường quên để ý, các góc khác nhau trên khung với các dĩa, nhún và các bộ phận khác có thể tạo ra những đường rối mắt làm hỏng ý đồ nghệ của bạn. Hãy để ý đến chúng mỗi khi định làm thêm phần khác. Ở đây, chiếc xe này có một bộ khung phụ hoàn toàn mới để thay đổi hoàn toàn chiếc CX500 gốc. Người độ xe đã rất khéo léo khớp với góc của phuộc trước, khiến nó trông rất liền lạc. Góc xe cũng là một điều chúng tôi rất quan tâm khi làm xe hơi.

GÓC CẮT THỨ HAI

Ngay ở các chi tiết nhỏ nhặt, người độ xe chuyên nghiệp cũng cố gắng tạo nên những đường song song giữa   các góc trên các bộ phận khác nhau.Chi tiết làm nên sự khác biệt. Bạn có thể không để ý nhưng não bộ  vẫn sẽ có một ấn tượng nhất định về các góc và đường.

KHOẢNG CÁCH PHUỘC TRƯỚC:

Giữ cho bánh trước càng “chặt” càng tốt. Điều đó mang lại cho một chiếc xe  một dáng dấp mạnh mẽ và táo bạo. Tôi biết điều chỉnh phuộc trước cũng là một ý tưởng hay, nhưng đừng để cho nó quá lố trông như một chiếc chopper. Hiểu ý tôi chứ?

Tôi từng thấy những chiếc xe làm theo hướng dẫn của tôi đến từng chút, trông rất tuyệt. Và tôi cũng đã thấy những chiếc xe bất chấp tất cả, vẫn rất tuyệt. Lấy hướng dẫn của thôi làm cơ sở và bạn sẽ hiểu vì sao một chiếc xe phải như vậy.

Sau khi thành thục những điều cơ bản này, bạn sẽ quyết định nên làm theo hay phá cách theo ý của bạn.

Theo Bikeexif