Đỉnh cao của 300 triệu đô la và 13 năm phát triển, Zero SR / F là chiếc electric motorcycle – mô tô điện tốt nhất hiện đang được sản xuất.

Tâm trí tôi đã băn khoăn khi nghĩ rằng electric motorcycle hợp pháp được sản xuất hàng loạt chỉ tồn tại trong 10 năm. Vào năm 2009, Zero Motorcycle đã cho ra mắt Zero S và mở ra kỷ nguyên electric của phương tiện giao thông hợp pháp hai bánh. Trong năm mô hình đó, chiếc S không chỉ là chiếc electric motorcycle duy nhất được sản xuất, nó còn là chiếc electric motorcycle duy nhất của bất kỳ loại motorcyclenào được sản xuất hàng loạt. Có thể nói, việc Zero dẫn đầu trong đường cong phân khúc là một cách đánh giá thấp, nhưng sự khởi đầu sớm đó đã mang lại cho công ty thời gian – 13 năm kể từ khi thành lập – để phát triển thành tuyên bố PR của mình về việc trở thành “người dẫn đầu toàn cầu về xe electric motorcycle và hệ truyền động”. Nếu các sản phẩm của bạn tạo ra tất cả các thể loại xe cộ, thì điều này còn hơn cả một lời PR mạnh miệng. Đó là một thực tế không thể chối cãi.

Các nhà sản xuất khác đã nhận thấy chữ viết trên tường và đang tham gia vào thị trường. BMW có chiếc scooter C-Evolution của mình. Energica đã tạo ra một vị trí trong thị trường hiệu suất electric với Ego, Eva và Eva Esse Esse 9 – và đã tạo ra một thời đại lớn với việc FIM gọi nó là nhà cung cấp cho năm loạt đua MotoE sắp tới sẽ tham gia cùng MotoGP vào năm 2019. Lightning Motorcycle, thương hiệu sở hữu chiếc super motorcycle LS-218 đã chinh phục được Boneville và Pikes Peak, gần đây đã tuyên bố mẫu Strike sẽ được tung ra vào tháng tới và Harley-Davidson cuối cùng cũng đã được mắt – vào tháng 8 như là một mẫu đầu năm 2020 – cho sự sắc nét của nó. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần sản xuất những chiếc electric motorcycle thú vị sẽ đảm bảo được thành công, thì hãy xem xét đến sự sụp đổ của Alta Motors nhé. Trong khi đó, Zero đã ở đó cứng rắn hơn trong các chiến hào lâu hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác, tạo nên thị trường electric motorcycle.

Chỉ cần bỏ qua tấm panel bảo mật bằng nhựa xấu xí dùng để ngụy trang cho SR / F trên đường trước khi nó được ra mắt.

Với bối cảnh này, gần đây tôi đã được họp mặt với các đại diện của Zero và biên tập viên của một ấn phẩm nổi tiếng của Đức để có cái nhìn sớm về – và lái xe trên – chiếc 2020 Zero SR / F. Vì vậy, trong khi phần còn lại của thế giới tìm hiểu về StReetFighter của Zero trong một thông cáo báo chí, thì MO sẽ mang đến cho bạn sự ấn tượng trong việc lái xe.

Nhưng trước tiên, có một số chuyện lạc hậu.

Có bao nhiêu nhà sản xuất motorcycle có thể nói rằng chiếc bike họ đang sản xuất là chiếc mà họ luôn muốn sản xuất? Thị trường xe máy động cơ đốt trong (ICE) rất phát triển và được phân chia thành các ngóc ngách để phù hợp với các mục đích tiếp thị mà tuyên bố này hầu như không còn được nghe thấy. Tuy nhiên, thị trường electric vẫn còn rất non trẻ và SR / F đại diện cho thế hệ thứ ba trong tầm nhìn của Zero về electric motorcycle, thế hệ mà vô số các yêu cầu đối với tầm nhìn của một công ty về electric motorcycle cuối cùng cũng có thể kết hợp với nhau.

Theo Abe Askenazi, Giám đốc Công nghệ của Zero, thế hệ đầu tiên của Zero tập trung hầu hết vào hệ thống truyền động. Động lực chính, Askenazi, đã dành thời gian để trả lời câu hỏi: “Làm thế nào mà bạn khiến cho một hệ thống truyền động bằng điện hoạt động?” Zero S được ra mắt vào năm 2009 chính là đáp án.

Lần đầu tiên, Zero đã tạo ra một mô hình đất sét cho thiết kế của SR / F. Các nhà thiết kế đã kết hợp khung xe và các thành phần động cơ in 3D và điêu khắc đất sét để đưa ý tưởng thoát ra khỏi thế giới kỹ thuật số.

Thế hệ thứ hai Zero S xuất hiện vào năm 2012/3 và mong muốn làm cho nó giống motorcycle hơn nữa. Vì vậy, ngoài việc mở rộng dung lượng pin và sản lượng động cơ, Zero còn nâng cấp lên hệ thống treo Showa, bộ phận phanh J.Juan, lốp ABS của Bosch và lốp Pirelli. Tuy nhiên, với rất nhiều sức mạnh trí óc tập trung vào cơ học của máy móc, kiểu dáng công nghiệp đã được xem xét sau này. “Chúng tôi có một hộp pin và chúng tôi có động cơ này”, Askenazi lưu ý. “Chúng tôi có những thứ đã được tích hợp từ quan điểm kỹ thuật và kinh nghiệm, nhưng từ quan điểm thẩm mỹ, [nhà thiết kế công nghiệp] đã xuất hiện vào cuối dự án.”

Với SR / F, quyết định là lấy tất cả những gì họ đã học được với hai thế hệ đầu tiên và áp dụng nó vào một tờ giấy trắng. Askenazi tổng hợp lại: “Thế hệ này đã cho chúng tôi khả năng có được tất cả từ lúc bắt đầu: thiết kế công nghiệp, cơ khí, kỹ thuật hệ thống truyền động, kỹ thuật điện. Khi chúng tôi bắt đầu dự án này, về tất cả, bây giờ không có bất cứ rào cản nào. Làm thế nào để bạn tận dụng lợi thế của nó?” Khi bụi bặm đã lắng xuống, các bộ phận duy nhất được chia sẻ với Zeros thế hệ trước là: để chân, gương, đèn báo rẽ, tay ga điện tử, tay cầm, đầu thanh, cảm biến và nam châm kiểm soát tốc độ bánh xe , phản xạ, và bộ đổi chống nghiêng.

Kết quả 2020 Zero SR / F trông như là một lễ vật, trong mắt tôi, nó là một chiếc motorcycle cỡ lớn tuyệt hơn bất kỳ ưu đãi nào trước đây từ Zero.

“Vẻ đẹp của cỗ máy này khá là ấn tượng”, Askenazi nói, “nhưng vẻ đẹp bên trong của nó cũng toàn vẹn như sự ấn tượng đó vậy.”

Bộ pin

Theo Sam Paschel, Giám đốc điều hành Zero, ba điều đầu tiên mọi người hỏi về một chiếc electric motorcycle luôn là: nó sẽ đi được bao xa, nó có thể đi nhanh như thế nào và mất bao lâu để sạc lại? Điều này sẽ không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai thậm chí đã tiếp xúc với electric vehicles nói chung và cụ thể hơn là electric motorcycles vì những hạn chế về kích thước và trọng lượng của nền tảng hai bánh. Mặc dù gần như mọi lần lặp lại của dòng xe của Zero đã cải thiện câu trả lời cho hai câu hỏi đầu tiên, việc bị mắc kẹt với các ổ cắm 110v tiêu chuẩn trên những chiếc Zero thế hệ trước có nghĩa là bất kỳ sự cải tiến nào về dung lượng pin đều bị phản đối bởi việc tăng thời gian sạc. Zero đã giải quyết được vấn đề đó với bộ sạc Charge Tank Level 2 có thể vừa với khu vực hành lý của bình xăng thế hệ trước, và bạn có thể mua thêm bộ sạc để tăng tốc thời gian sạc – nhưng những tùy chọn đó thì đắt tiền và có khả năng gây cồng kềnh nữa. Sửa chữa thanh nhã nhất sẽ là lắp ráp nó vào chính chiếc bike.

Sạc cấp 2 là tiêu chuẩn trên SR / F!

Đối với SR / F, Zero tích hợp sạc cấp 2 vào cấu hình cơ sở trong khi, ở dạng Zero thực sự, cung cấp hai tùy chọn sạc cấp 2 mạnh hơn cho những người thường xuyên cần sạc khi đang di chuyển. Do công suất pin giữ lại 14,4 kWh từ bộ pin tích hợp Z-Force Li-Ion, khả năng sạc 3kW Cấp 2 trong SR / F tiêu chuẩn đã giảm thời gian sạc đầy từ 9 giờ xuống còn 4,5 giờ. (Lưu ý: Thông thường, 10% cuối cùng của việc sạc pin mất khoảng nửa giờ, do đó, có thể sạc được 90-95% trong khoảng 4 giờ.) Mặc dù SR / F vẫn đi kèm với bộ chuyển đổi cho nguồn điện 110 V với phích cắm Cấp 2, nhưng bạn sẽ cần phải cắm SR / F lên bộ sạc 220 V Cấp 2 để trải nghiệm những lợi ích của việc nâng cấp bộ sạc. Người dùng chọn sử dụng SR / F Premium sẽ nhận được khả năng sạc giá treo của họ ở mức 6kW, về cơ bản giảm một nửa thời gian sạc một lần nữa, xuống còn 2,5 giờ từ 0-100% công suất. Vì nhiều trạm sạc Cấp 2 cung cấp tối đa 7kW, nên SR / F Premium sẽ có thể tận dụng được lợi thế của nó. Đối với chủ sở hữu chiếc SR / F cực kì đói năng lượng, thì một cập nhật Charge Tank sẽ có sẵn vào cuối năm nay để cung cấp thêm 6kW công suất, nâng tổng công suất lên 12kW và cho phép sạc 0-95% chỉ trong một giờ, và sạc đầy pin chỉ trong 30 phút nữa. Tuy nhiên, trạm sạc phải có khả năng cung cấp nhiều năng lượng – điều mà nhiều trạm không có.

SR / F cơ sở có bộ sạc 3kW phía trước và mẫu Premium có bộ sạc ngay sau nó. Một phụ kiện 6kW Charge Tank sẽ có vào lần sau.

Bây giờ, một số độc giả có kiến thức về điện sẽ muốn biết lý do tại sao Zero không bao gồm Sạc Nhanh Cấp 3. Lý luận của Zero là dựa trên tình trạng hiện tại của cơ sở hạ tầng thu phí ở Hoa Kỳ (và phần lớn châu Âu), nơi 90% các trạm sạc là Cấp 2. Với các trạm Cấp 3 ở giai đoạn sơ khai, quyết định được đưa ra là phù hợp với Cấp 2 – nhưng nhanh Cấp 2 – sạc. Về tiềm năng của Cấp 3, Paschel nói, “Nếu bạn nhìn vào tương lai khi Cấp 3 trở nên đáng chú ý hơn, tất nhiên, chúng ta sẽ mang đến cho người tiêu dùng giải pháp phù hợp.”  Một cách tự nhiên, tôi cho rằng nó sẽ nằm trong hình thức của một bản cập nhật Charge Tank.

Trước khi tôi tiếp tục, tôi muốn đưa ra quan điểm cho tất cả những lo lắng về thời gian sạc. Là một người sở hữu ô tô điện, kinh nghiệm hàng ngày của tôi về thời gian sạc là nó không dài hơn thời gian tôi phải cắm cáp Cấp 2 vào ban đêm và rút phích cắm vào buổi sáng – về cơ bản chưa đến một phút. Người dùng hàng ngày của electric motorcycle, tôi cho rằng, cũng có trải nghiệm tương tự như vậy.

Tôi cho rằng đây sẽ là một thời điểm tốt để đề cập đến các phạm vi tuyên bố của SR/ F là 161 dặm trong thành phố (thêm một Thùng Năng lượng đẩy nó lên đến hơn 200 dặm), 82 dặm đường cao tốc, và 109 dặm cộng lại. Hãy vỗ nhẹ vào lưng nếu bạn nhận thấy rằng đã giảm xuống khoảng 10% so với SR do trọng lượng xe cao hơn và lốp lớn hơn.

Đối với hơn 90% chiếc motorcycle mà tôi sử dụng, phạm vi được yêu cầu bởi SR / F sẽ rất nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bike chỉ để đi trên núi hoặc tham quan vào cuối tuần, thì SR / F – và bất kỳ chiếc electric motorcycle nào – cũng không phải là thứ mà bạn đang tìm kiếm, dù thế nào đi nữa. Như đã nói, bạn có thể đặt cược rằng, khi tôi nhận được một đơn vị thử nghiệm trong garage của mình, tôi sẽ phải chinh phục nó trên cùng một chuyến đi trên xa lộ Angeles Crest, tôi chinh phục tất cả những chiếc electric bike khác mà tôi gặp chỉ để xem cách nó đứng lên thế nào trong việc lái xe thể thao trên núi.
Các vây trên hộp pin có công dụng cân bằng nhiệt độ giữa các bộ phận của pin. Các đường gờ cấu trúc khá đẹp nhưng cũng cần thiết.

Nhưng chờ đã, chúng tôi vẫn chưa xong với hộp pin. Nếu bạn nhìn kỹ vào các bức ảnh của SR / F, bạn sẽ nhận thấy rằng hộp pin bé hơn đáng kể so với chiếc hộp. Trong thực tế, nó đã có được vây làm mát với cấu trúc nhôm đúc mới. Một cái nhìn sâu hơn về mật độ vây sẽ cho thấy chúng tập trung nhiều ở trung tâm hơn là trên các cạnh của hộp pin. Lý do cho điều này thì rất đơn giản. Các phần túi tạo nên pin tiếp xúc với các mặt của hộp thông qua các miếng đệm nhiệt, nhưng các phần ở đầu trước và sau của hộp tiếp xúc nhiều hơn với không khí bên ngoài. Các vây dày hơn là để giữ cho các phần trung tâm có nhiệt độ tương tự như các phần ở cuối. Bạn cũng sẽ chú ý rằng các vây là thẳng đứng chứ không phải ngang, bởi vì chúng làm công việc của chúng khi chiếc bike đứng yên để sạc.

Động cơ và Bộ điều khiển

Trong khi hộp pin là thành phần nặng nhất trên SR / F, cụm động cơ đứng thứ hai. Vì vậy, nó được đặt càng thấp và càng xa về phía trước càng tốt để giữ trọng tâm thấp. Vị trí này cũng cho phép động cơ được làm mát mà không cần quạt. Thay vào đó, thân xe thấp hơn sẽ hút không khí từ bên dưới hộp pin và hướng nó qua cả bộ điều khiển và vây làm mát.
Các thân xe hút không khí từ dưới chiếc bike và hướng nó qua bộ điều khiển và vỏ động cơ.

Động cơ của SR / F là một bản nâng cấp đáng kể cho thế hệ trước. Đầu tiên, nó rộng hơn 3cm, nhưng phần bên trong mới là thứ thực sự được tính đến. Ngoài ra, vây làm mát xuyên tâm cho phép luồng không khí và làm mát tốt hơn. Cuối cùng, sản lượng điện đã tăng vọt đáng kể. Động cơ ZF75-10 tạo ra mô-men xoắn 140 lb-ft và 110 mã lực. SR / F là chiếc Zero đầu tiên tạo ra 100 mã lực. Để so sánh, động cơ ZF75-7R trong SR thế hệ trước chỉ tạo ra công suất 116 lb-ft và 70 mã lực.

Một sự thật thú vị khác là chiếc ZF75-10 đạt được tốc độ tối đa mới là 124 dặm / giờ không chỉ nhờ vào sức mạnh từ động cơ, mà còn nhờ việc tăng thêm 1.000 vòng / phút trong vòng tua máy tối đa lên tới 7.500 vòng / phút.

Khi sản xuất loại mã lực và mô-men xoắn đó, bộ điều khiển đã rút 900 ampe từ nguồn pin. Để đảm bảo pin không bị quá tải dưới sự truyền tải hết công suất từ bộ điều khiển và động cơ, bộ pin có khả năng tạo ra 1.200 ampe. Để xử lý nhiệt được tạo ra bởi mức năng lượng này, các bộ phận bên trong của động cơ “được đặt trong chậu” bằng hợp chất nhiệt bao quanh các cuộn dây đồng thực tế trên stato và nối không gian với vỏ của động cơ, do đó, cung cấp đường dẫn hiệu quả để nhiệt lượng đi ra vây làm mát.

Vây làm mát xuyên tâm và một cánh quạt tạo hình. Chúng tôi sẽ thảo luận về một trục động cơ độc đáo sớm thôi.

Động cơ này đã đi một chặng đường dài từ các mẫu Zero đầu tiên có thể duy trì tốc độ mở rộng ở tốc độ 80 dặm / giờ mà không phải giảm năng lượng để bảo vệ nhiệt lượng. Thay vào đó, trong quá trình phát triển, ZF75-10 đã bị tra tấn dưới nhiệt độ 120 ° của Thung lũng chết và tải trọng cực lớn của đường đua. (Một khía cạnh khác về đường đua: Sự phát triển SR/F đã được định thời để đối đầu với SR thế hệ trước trên đường đua với cùng một tay đua và có thể đánh bại nó chỉ trong 5 giây trên một vòng đua dài 2 dặm.)

Sơ đồ này minh họa cách Power Pivot cho phép độ căng của đai truyền động giữ nguyên như khi tay quay di chuyển trong phạm vi di chuyển của nó.

Một trong những tính năng thú vị nhất của động cơ đó là trục truyền động trực tiếp của động cơ cũng chính là điểm xung quanh trục xoay. Được nhóm phát triển đặt tên là Power Pivot, trục đồng trục này phục vụ hai mục đích. Đầu tiên, nó cho phép chiếc motorcycle hoạt động trong phạm vi cực hẹp, giúp việc tiếp cận mặt đất dễ dàng hơn cho những người mới lái. Thứ hai, bằng cách xoay trục xoay quanh trục truyền động của động cơ, lực căng trên các ròng rọc vẫn giữ nguyên trong suốt quá trình tạm ngưng hoạt động. Bằng cách này, đai có thể có độ căng rất cao để loại bỏ bất kỳ cản trở nào ra khỏi đường truyền.

Khung gầm

Với mối quan hệ độc nhất của càng sau với động cơ, sẽ không có gì ngạc nhiên khi cả động cơ và hộp pin đều là những bộ phận nặng cân bậc nhất. Một khung lưới thép bọc quanh hộp pingiữa động cơ và phần đầu xe. Từ đó, phuộc SFF Showa pít-tông lớn có thể điều chỉnh hoàn toàn xuống tới bánh trước 3.50 x 17 inch. Ở phía sau, phuộc có thể điều chỉnh hoàn toàn việc tương tác trực tiếp với càng sau bằng thép tạo hình. Cả hai bánh xe bằng nhôm đúc đều có Pirelli Diablo Rosso III – 120 / 70-17 ở phía trước và 180 / 55-17 ở phía sau – một bước tiến khác về kích thước khi so sánh với SR thế hệ trước.

Mối quan hệ của Zero với Showa gần gũi đến mức các trục và giá treo đều là thiết kế của Zero. Các thành phần phanh được cung cấp bởi J.Juan.

Phanh được xử lý bởi các thành phần được cung cấp từ J.Juan. Bộ xuyên tâm, bốn pít-tông phía trước calipers được ép trên đĩa 320mm sao chép thiết kế của các bánh xe. Phanh sau là một đơn vị 240mm kết hợp với một caliper nổi pít-tông đơn. Chúng tôi bảo đảm ABS sẽ chi tiết hơn ngay.

Khung phụ bằng nhôm đúc giữ chỗ ngồi ở độ cao 30,3 inch và chứa pin lithium ion 12V.
Ghế ngồi thoải mái và dễ dàng tiếp cận với mặt đất. Bạn sẽ vui mừng khi trục hỗ trợ luôn ở phía sau bạn khi bạn mở van tiết lưu.

Vâng, SR / F có pin 12V để cung cấp năng lượng cho các hệ thống trên chiếc bike. Trước đây, việc có nguồn năng lượng duy nhất là pin 100V đã thêm một lớp phức tạp không cần thiết. Với SR / F, pin 12V hoạt động như một bộ đệm cho hệ thống cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử trong khi pin 100V giám sát pin 12V và sạc pin theo yêu cầu.

Galore điện tử!

Để kiểm soát sự kết hợp của các hệ thống liên quan có trong SR / F, các kỹ sư của Zero đã tạo ra hệ điều hành Cypher III để hoạt động như một hub trung tâm. Cypher III tích hợp hệ thống 12V, hệ thống sạc, hệ thống giám sát pin và pin, bộ điều khiển và động cơ, Điều khiển ổn định motorcycle của Bosch, táp lô TFT, ứng dụng kết nối bluetooth và mô-đun kết nối di động. Phù!

Đó không phải là một nút khởi động bên dưới công tắc kill; nó điều khiển hành trình. Ngoài ra là kiểu mẫu Premium có tay phanh sưởi ấm.

Bosch MSC là chiếc electric motorcycle đầu tiên. MSC đánh vào tất cả các điều khiển năng lượng chính: ABS, ABS góc, kiểm soát lực kéo, kiểm soát mô-men kéo – tất cả đều được điều chỉnh thông qua các chế độ lái xe được cài đặt sẵn (Eco, Street, Sport và Rain) và 10 chế độ lái cho phép người dùng có thể lập trình tùy ý. Sử dụng thiết bị TFT độc quyền, các thông số của chế độ lái xe có thể được truy cập thông qua hệ thống menu trực quan được điều khiển bằng công tắc trên tay cầm bên trái hoặc như cách mà Zero đã thực hiện với các mẫu trước đó, các thiết lập có thể được tạo ra trên ứng dụng mới được cập nhật của smartphone.

Kết nối di động

Zero, làm việc với Starcom Systems, đã tạo ra chiếc motorcycle đầu tiên sẵn sàng cho thương mại. Hệ thống di động dựa trên nền tảng đám mây này cho phép người lái tương tác từ xa với SR / F của họ trong năm khu vực chính: trạng thái của chiếc bike + cảnh báo, thông số sạc, “ride relive & share”, giao diện người dùng tùy chỉnh, và cập nhật hệ thống.
Một số tính linh hoạt có được từ một chiếc motorcycle được kết nối: Quản lý từ xa thời gian sạc và set up thông báo tình hình sạc điện.

Kết nối trạng thái chiếc bike bao gồm các thông tin như Tìm xe của tôi, thống kê xe, trạng thái sạc (SOC), thông tin sạc, thời gian sạc đầy hoàn toàn, phạm vi khả dụng và cập nhật hệ thống. Trên hết, SR / F cũng cung cấp các cảnh báo. Vì vậy, người lái sẽ được thông báo nếu có ai đó can thiệp vào chiếc xe đang đỗ của họ, quá trình sạc đã hoàn thành hoặc bị gián đoạn, SOC thấp trong quá trình lưu trữ, SOC rất thấp và bản cập nhật hệ thống khả dụng mới.

Ngoài ra, người lái sẽ có thể đặt thông báo khi SR / F đạt SOC mong muốn (nói về ride home ) hoặc chỉ định thời gian bắt đầu sạc để tận dụng mức giá điện ngoài giờ cao điểm. Các tính năng từ xa tùy chỉnh khác là khả năng thiết lập bố cục ngang và màu sắc mong muốn hoặc, như đã đề cập trước đó, tạo ra các chế độ lái tùy chỉnh thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Làm sống lại chuyến đi của bạn và xem tất cả các số liệu thống kê quan trọng từ mỗi phần của chuyến đi.

Vì kết nối dựa trên nền tảng đám mây làm cho SR / F trở thành một phần của Internet of Things, Zero đã bao gồm khả năng chia sẻ xã hội trong ứng dụng. Sau khi ghi lại một chuyến đi, thông tin có thể được chia sẻ với những người lái khác ở mức độ chi tiết như người lái mong muốn. Tất cả mọi thứ từ tuyến đường đến góc nghiêng và tốc độ tại mọi điểm trên đường đi đều có thể được chia sẻ, nếu muốn, cho phép người lái làm sống lại chuyến đi. Các tay lái cũng có tùy chọn giữ tất cả thông tin của họ ẩn danh và có thể thoải mái vì biết rằng không ai theo dõi việc lái xe hoặc sử dụng thông tin của họ mà không có sự cho phép rõ ràng của họ.

Trên các con đường

Sau cuộc họp giao ban công nghệ, Zero đã cung cấp cho chúng tôi một cặp SR / F Premiums vừa mới ra khỏi dây chuyền sản xuất trong công ty của Scotts Valley, California. Các con đường xung quanh Scotts Valley và Santa Cruz được làm ra dành cho motorcycling. Vì vậy, sau một thời gian ngắn rời khỏi thị trấn, chúng tôi đã hạ cánh trên một số con đường thích hợp cho việc thử nghiệm.

Ngay cả với thân xe phun sơn màu đen và hộp pin được bao phủ, thì SR / F vẫn là một chiếc motocycle mang vẻ ngoài sắc nét.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về SR / F là nó trông giống một chiếc motorcycle cỡ lớn hơn so với SR và DSR thế hệ trước. Không có gì có thể ngăn cản chúng, nhưng chỉ với việc ném một chân qua yên xe tôi đã xác định được suy nghĩ của bản thân. Hình dáng và cảm giác mà SR / F mang lại là một cỗ máy được may toàn bộ từ vải. Nó như một tổng thể thống nhất vậy, vị trí lái và cái chạm tới mặt đất khiến nó giống với các chiếc street fighter motorcycle khác.

Ở Street mode, phản ứng của bướm ga nhanh nhưng không đột ngột. Đường cong tăng tốc (hay là đường cong phân phối điện?) không đạt được toàn bộ sức mạnh mà nó có, như Sport mode cho phép, nhưng chỉ cần thêm một khoảng thời gian nữa thì toàn bộ bướm ga sẽ khiến sức mạnh đó bộc lộ rõ ràng. Các mô-men xoắn hào phóng có sẵn trong lộ trình là hoàn hảo cho hầu hết các tình huống có thể xảy ra trên đường phố. Đối với bản ghi, cả hai chế độ đều có các thiết lập MSC khác nhau hướng đến việc sử dụng đường phố một cách thông thường và lái xe một cách dữ dội hơn, một cách tương ứng như thế.

Vị trí lái là khá là hung tợn – hoàn hảo cho một vụ nổ phóng nhanh xuống một con đường quanh co.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa hai chế độ là cách hãm phanh tái tạo được kích hoạt khi van tiết lưu được tắt. Ở Sport mode, hãm phanh tái tạo không hoạt động cho đến khi độ bám chỉ còn vài độ để tiến đến đóng hoàn toàn. Điều này cho phép áp dụng chính xác hơn phanh tái tạo và lấy lại bướm ga mà hầu hết các tay đua thể thao sẽ thích. Ở Street mode, hệ thống phanh tái tạo theo tỷ lệ chiếm hơn vài độ kể từ khi tắt ga hoàn toàn, và khi độ bám càng gần đến vị trí tắt hoàn toàn, phanh hãm tái tạo càng tăng. Trên đường phố, điều này cho phép người lái điều chỉnh phanh tái tạo khi rơi vào tình huống cho phép. Sự đánh đổi duy nhất là khi lăn trên ga, gia tốc ban đầu không linh hoạt. (Tôi có thể chờ đợi để có được một đơn vị thử nghiệm để có thời gian chơi đùa với các thông số hãm phanh tái tạo để xem nó có khả năng làm được những gì.)

Tăng tốc tức thì là chính xác những gì người ta mong đợi từ một chiếc electric motorcycle. SR / F không làm chúng ta thất vọng. Nó mạnh mẽ trong từng phạm vi vòng / phút. Vâng, nếu bạn đã từng lái chiếc ICE motorcycle với dải công suất cực đại, thì bạn có thể bỏ lỡ khoảnh khắc khi chiếc bike dường như nhảy vào tốc độ ánh sáng, nhưng những gì bạn trải nghiệm được ở mọi tốc độ khác với SR / F đều là xứng đáng . Mô-men xoắn ngay lập tức sẽ khiến bạn bị nghiện đấy.

Các thiết bị TFT có thể tùy chỉnh. Đáng chú ý nhất, bạn có thể thay đổi thông tin được hiển thị ở bốn góc.

Trong chuyến thử nghiệm của chúng tôi, tôi đã có thể thực hiện một cú nổ ngắn với tốc độ tối đa 124 dặm / giờ. Vì tốc độ bị giới hạn bởi phần mềm, không có sự cố mất điện trước khi đạt đến giới hạn. Bạn dễ dàng đạt đến 124 dặm / giờ và ở ngay đó. Tất cả những gì bạn nghe thấy được trên chiếc naked SR / F ở tốc độ này chỉ là tiếng gió, trong khi ở tốc độ thấp hơn thì đi kèm với một tiếng còi dài từ tương lai mà tôi cảm thấy dễ chịu.

Với vị trí lái hơi hẹp về phía trước và công suất đáng gờm của nó, SR / F là một thành lũy hoàn hảo cho một con đường chật hẹp, quanh co. Tay lái trung tính, và không phanh đường mòn cũng như không phanh giữa góc làm đảo lộn SR / F khỏi lộ trình của nó. Tay cầm rộng cung cấp nhiều đòn bẩy cho việc di chuyển qua một loạt các góc.

Hệ thống menu trực quan và tất cả được điều khiển bởi chế độ công tắc đơn.

Những con đường chúng tôi đã đi từ bàn bida trơn tru đến cực kỳ gập ghềnh. Trong khi hầu hết mọi chiếc bike đều hoạt động tốt trên những thứ trơn tru, thì tôi đã rất ấn tượng với hệ thống treo Showa in dấu những con đường gồ ghề – đôi khi có những khúc cua ở giữa. Mặc dù các tay đua có kích thước khác nhau sẽ muốn sử dụng các điều chỉnh hệ thống treo, nhưng các thiết lập lộ trình cơ sở chỉ hoàn hảo cho khung 195 lb của tôi.

Khi thời gian chậm lại, phanh J.Juan cung cấp sức mạnh rất tốt và cảm giác mạnh mẽ ở tay phanh. Mặc dù đường bị bẩn sau những cơn mưa gần đây, nhưng tôi không bao giờ cảm thấy lốp xe bị trượt khi phanh hoặc tăng tốc. Tôi đã thử đốt một lượng lớn sỏi, và sau khi quay lốp sau trong một phần giây, SR / F chỉ đơn giản là di chuyển ra khỏi lớp sỏi mà thôi. Kiểm soát lực kéo thì rất tuyệt vời.

Zero đã tăng cường sản xuất SR / F.

Khiếu nại lớn nhất của tôi về chuyến thử nghiệm trên SR / F là nó quá ngắn, nhưng đó là điều sẽ xảy ra khi một chuyến đi độc quyền được đưa vào một lịch trình cực kỳ chặt chẽ. Chuyến đi của chúng tôi dài khoảng 70 dặm, bao gồm giao thông thành phố, phần núi đổ trải qua mấy shoot ảnh nhàm chán, một vài lần lái ở tốc độ cao (trong đó có một lần chạy với tốc độ tối đa), và lái trên đường cao tốc. Sau tất cả những điều đó, chúng tôi đã trở lại với SOC ở mức 30% – và chỉ cầu xin được vắt kiệt trên những con đường quanh co hơn nữa.

Vì vậy, Zero SR / F tốt như thế nào? Ngay sau khi tôi nhận được mũ bảo hiểm của mình sau chuyến đi, tôi đã yêu cầu một chiếc nữa cho một bài kiểm tra dài hạn. Có rất nhiều điều tôi muốn thử với các chế độ lái xe tùy chỉnh. Tôi muốn mang nó theo trong chuyến đi tra tấn của mình lên Angeles Crest. Mặc dù vậy, hầu hết, tôi chỉ muốn lái chiếc bike và xem nó sống sót như thế nào với điều đó. SR / F đơn giản là chiếc electric motorcycle tốt nhất mà tôi từng lái, và tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để có thể đối đầu với một chiếc electric khác (hoặc hai – nếu chúng có sẵn) để khám phá trạng thái hiện tại của tác phẩm nghệ thuật này trong thị trường electric motorcycle.

Cốp lưu trữ “bình xăng” rất phong phú và có bộ sạc USB kép. Thật không may, ổ khóa của cốp xe tách biệt với công tắc đánh lửa, yêu cầu chìa khóa phải chèn vào một chốt khác để mở được nó.

Phiên bản 2020 Zero SR / F có hai màu, Boardwalk Red và Seabright Blue, và mô hình cơ sở của MS MSRP có giá là $18.995. Mẫu Premium có mức giá lên tới $20.995, nhưng nhờ vậy, bạn có được bộ sạc 6kW Cấp 2 (thay vì 3kW), fly screen, tay phanh sưởi ấm và đầu thanh ghi đông bằng nhôm. Vào thời đại báo chí, chúng tôi không biết nhiều về Lightning Strike, nhưng những lời trêu ghẹo mà Lightning đã gửi cho đến nay cho thấy một chiếc motorcycle có vị trí lái tương tự, và khi xem xét phả hệ thể thao của Lightning, chúng tôi hy vọng Strike sẽ là một cỗ máy có hiệu suất cao. Nếu sự cường điệu được tin tưởng, nó sẽ giúp SR / F chạy đến với kho tiền của nó, đặc biệt với giá khởi điểm là $12,998 rẻ hơn một cách đáng kể so với của Zero. Về phía SR / F, cá nhân tôi, tôi sẽ không chống đỡ nổi với bài hát của nhân ngư về thời gian sạc ngắn hơn và chọn Premium – ngay cả khi tôi chủ yếu sạc pin qua đêm. Phiên bản Zero SR / F 2020 sẽ được trình làng tại các showroom vào tháng Tư. Người hâm mộ electric motorcycle nên bắt đầu xếp hàng cho việc lái thử nghiệm ngay bây giờ.

2020 Zero SR/F

+ Ưu điểm

Cảm giác của motorcycle cỡ lớn

Sạc cấp 2 tiêu chuẩn (tối đa 12kW)

• Tăng sức mạnh và tốc độ tối đa

– Nhược điểm

• Giảm phạm vi xuống khoảng 10%
• Giá vẫn cao
• Vì thời gian hạn chế, nên chuyến đi giới thiệu quá ngắn


Mũ bảo hiểm: Shoei RF-1200 $590
Bộ đồ: Dainese – Không còn khả dụng nữa
Găng tay: Reax Castor $89
Boots: Alpinestars Supertouring Gore-Tex Boot $400

2020 Zero SR/F                                   2020 Zero SR/F Premium
MSRP
$18,995                                             $20,995
Loại Động cơ
Z-Force 75-10 tăng cường hiệu suất nhiệt, làm mát không khí thụ động, động cơ AC nam châm vĩnh cửu bên trong. Hiệu suất cao và mật độ năng lượng cao, 900 Ampe, bộ điều khiển AC 3 pha với giảm tốc tái tạo.
Công suất Cực đại: 110 mã lực (82 mã lực) @ 5.000 vòng / phút
Mô-men xoắn Cực đại: 140 ft-lb (190 Nm)
Hệ thống Năng lượng: 14,4 kWh, bộ pin tích hợp thông minh Z-Force® Li-Ion.
Loại Sạc: 3.0 kW, tích hợp, Cấp 2                       6.0 kW, tích hợp, Cấp 2
Thời gian Sạc: 4.5 giờ (được sạc 100%) /                    2.5 giờ (được sạc 100%) / 4.0 giờ (được sạc 95%)                        2.0 giờ (được sạc 95%)
Truyền tải: Lái xe trực tiếp
Ổ đĩa Cuối cùng: Thắt lưng
Hệ thống treo Phía trước: Phuộc Showa 43 mm Pít-tông Lớn Chức năng Riêng biệt, với tải trước lò xo có thể điều chỉnh, nén và giảm xóc, 4.72 khi di chuyển
Hệ thống treo Phía sau: Showa 40 mm pít-tông, giảm xóc piggy-back với tải trước lò xo có thể điều chỉnh, giảm xóc và giảm chấn, 5.51 khi di chuyển
Thắng Trước: Bosch Advanced MSC, calipers 4 pít-tông hướng tâm kép J-Juan với xi lanh chủ xuyên tâm, đĩa 320 x 5 mm
Thắng sau: Bosch Advanced MSC, caliper pít-tông đơn nổi J-Juan, đĩa 240 x 4,5 mm
Lốp Trước: Pirelli Diablo Rosso III 120/70-17
Lốp Sau: Pirelli Diablo Rosso III 180/55-17
Rake/Trail: 24.5° / 3.7 in
Chiều dài Cơ sở: 57.1 in
Chiều cao Ghế ngồi: 31.0 in (phụ kiện 31.9 in và 30.3 in tùy chọn sẵn)
Tổng trọng lượng: 485 lb (yêu cầu)                                     498 lb (yêu cầu)
Bảo hành: 2 năm (motorcycle), 5 năm/ không giới hạn số dặm (gói năng lượng)

Theo Motorcycle