Thành thật mà nói, tôi đã không chú ý nhiều hơn khi Yamaha tuyên bố rằng thực sự sẽ sản xuất mẫu xe Niken như chuyện tôi nằm mơ thấy kỳ lân vô sân nhà chơi vậy. Sinh vật huyền ảo của trí tưởng tượng. Nhưng tôi đã chộp lấy để tỉnh dậy hoàn toàn khi lời mời đến qua hộp thư điện tử để đến Áo và lái xe. Cái gì, nó thực sự tồn tại? Chắc chắn là vậy rồi, tại sao không?

Chạy trên cung đường nước Áo

Đường Grossglockner là con đường đèo núi cao nhất ở Áo. Nó kết nối Bruck ở bang Salzburg với Heiligenblut ở Carinthia. Mỗi năm phải xáo lại đường khi lớp tuyết quá dày – ngày 9 tháng 5 năm nay – dân làng từ hai thị trấn đoàn tụ để tổ chức một lễ hội lớn. Đó là một con đường tuyệt vời dành cho xe máy, trên thực tế, đó là một con đường thu phí riêng được xây dựng để thúc đẩy du lịch cho niềm vui lái xe và đi xe của bạn, nhưng vào tháng Năm, nó khá nguy hiểm ở đó ở độ cao 8.200 feet, và điều đó có nghĩa là bạn phải làm trấn an bản thân cực mạnh nếu bạn muốn ở lại phía bên phải của các vị thần lực kéo của Grossglockner.

Đối với bữa tiệc sắp ra mắt xe, các nhiếp ảnh gia đã quyết định thành lập cửa hàng (trong trường hợp là vậy) không xa hội nghị thượng đỉnh. Cố gắng trông giống như một anh hùng tạp chí xe có thể bị đánh thuế khi lốp xe lạnh, đường lạnh hơn, xe mới và mọi người đang xem – bao gồm một vài xe buýt du lịch và nhiều người lái xe trên và trong hai và bốn phương tiện. Mất bao nhiêu để tạm thời đóng GG vào một ngày lễ quốc gia? Đó là những gì Yamaha Châu Âu đã làm. Ném Niken đi sẽ thực sự là sự sỉ nhục trong sự nghiệp nổi tiếng với họ.

Chẳng sao cả: Sau một lần vượt qua các máy quay, nó thực sự là một làn gió xanh để khiến Niken có thể vượt qua các góc nghiêng trở ngại. Khi tôi đặt tay lên lốp xe sau bốn hoặc năm lần chạy máy ảnh, phía sau hầu như chả được ấm, mặt trước vẫn còn lạnh khi chạm vào.

Nếu các cú vào cua là nền tảng của những gì làm cho xe mô tô thể thao trở nên thú vị, thì Niken hoàn toàn là để chắt lọc cái cảm giác đó và giúp người lái dễ dàng và an toàn hơn khi chạm vào sự hài lòng của trái tim của mình, trong một phạm vi rộng hơn nhiều nhờ vào điều kiện hai mảnh tiếp xúc lên phần trước thay vì chỉ một: Hy vọng là khi một bánh mất lực kéo, bánh còn lại sẽ chùng xuống đủ lâu để người lái lấy lại được sự điều khiển. Giống như Mat Oxley vừa viết ở đây, tìm cách ngăn chặn các đường trượt phía trước là Chén Thánh của đua xe mô tô: Honda đã làm ra chiếc Mark Marquez, Yamaha đã chế tạo Niken. Tất nhiên, nó không phải để đua, nhưng bạn có ý tưởng. Hãng Yamaha bớt căng thẳng hơn khi mất phần đầu xe nhưng bù lại, tự tin hơn và có nhiều chỗ để chơi hơn, Yamaha nói, tất cả đều tăng thêm niềm vui.

Khung sườn

Phía sau của phần đầu xe khác thường, phần còn lại dựa trên Bộ chạc ba MT-09 847cc tuyệt vời nhất của Yamaha, nằm trong một khung nhôm đúc ở đầu lái và khu vực trục xoay, được nối bằng khung thép hình ống. Để bù đắp cho lực kẹp hai lần lên phía trước, các kỹ sư đã di chuyển người lái hai inch (50mm) về phía sau, đạt được độ lệch 50/50 trọng lượng, họ nói. Chúng cũng giúp bạn cao lên một chút, lên 32,3 inch, cao hơn so với MT-09 nhưng thấp hơn 30 mm so với chiều cao ghế Tracer 900. Chỗ ngồi khác một chút về phía rộng, cũng phù hợp với khu vực phía trước rộng hơn Niken, và ấn tượng ban đầu là đây là một chiếc xe mô tô khá lớn và nặng khi bạn nhấc nó ra khỏi chân chống. Không giống như Piaggio MP3, không có thiết bị khóa nào giúp bạn đứng thẳng; bạn phải đặt một chân xuống tại điểm dừng.

Yamaha tuyên bố trọng lượng nhiên liệu đầy đủ (4,8 lít) là 580 pound, nhiều hơn 155 so với yêu cầu của MT-09 hai bánh. Steer không là ánh sáng, nhưng một khi bạn đã quen, Niken có thể bị đẩy về phía nó rất nhanh, chỉ nhờ 74mm đường mòn. Rằng không có nhiều dấu vết, nhưng hai bánh xe 15 inch quay lên phía trước ổn định.

Để đánh giá đầy đủ mức độ bám chặt tay lái, bạn có thể mất nhiều hơn một ngày. Theo đuổi hướng dẫn viên người Anh vào một góc cua nhanh mà siết chặt, tôi siết chặt ngón tay phanh trước và cảm thấy Niken có xu hướng đứng lên nhiều hơn so với một chiếc mô tô thông thường. Vừa thảo luận cùng với nhà sản xuất cùng với ly cà phê, họ đã chỉ ra mặt trái của nó thay vì phanh trong tình huống đó, bạn có thể làm vài thứ countersteer nhiều hơn bạn nghĩ, và Niken sẽ thắt chặt dây chuyền và tiếp tục. Họ đã đúng. Nó làm được. Ở tốc độ khá nhanh, đèn phanh ấy hiếm khi bật sáng, và tôi dần dần đi theo (ba) vết lốp xe của anh ấy, mặc dù kéo phanh sau ở các góc đã ổn định và siết chặt đường Niken, giống như một chiếc xe máy bình thường. Đi về phía trước và lặn sâu như bạn muốn, hai bánh trước có thể có bạn bảo hiểm. Nếu cảm giác phía trước hơi tệ so với những gì bạn đã từng sử dụng, thì mặt trái của nó là có rất nhiều lực kéo mà bạn không cần phải cảm nhận. (Người bạn nước Anh của chúng tôi cũng lo lắng về việc phản ứng lại với chiếc R1 của anh ấy sau khi một tuần đi phượt trên dãy Alps trên Niken.)

Xê mông lùi lại  hai inch trên yên xe đã tăng thêm trọng lượng cho lốp sau cô đơn, nhưng không đủ để bạn không khai thác một đặc điểm thú vị khác của Niken: Nó có thể xoay đuôi ra khỏi những góc gấp và nhọn trong những trò chơi góc chéo tốt nhất mang tính thời trang, với rất ít cơ hội uốn lượn trong đám cỏ ẩn mờ vào phép màu của việc có hai miếng vá tiếp xúc phía trước. Kiểm soát lực kéo cấp 1 dường như chỉ phù hợp để chơi an toàn trong điều kiện khô ráo hoặc Tắt nếu bạn cảm thấy may mắn. Ở cấp độ 2, phía sau sẽ quay mòng lên.

Một điều nữa khiến bạn không quá ngạc nhiên là Niken 847 cc Triple đã có quán tính trục khuỷu chéo tăng 18%. Nó vẫn là một động cơ tuyệt vời, có hồn và Niken vẫn chạy rất nhanh, nhưng trọng lượng lớn hơn và diện tích phía trước lớn hơn làm tăng tốc một chút so với MT. Để bù đắp điều đó, Niken nhận được một bánh xích lớn hơn hai răng trở lại: 5200 vòng / phút với tốc độ 80 dặm / giờ dường như quá bận rộn. Trên thực tế, nó rất hay và mượt mà. Nếu chúng tôi vẫn phàn nàn về phản ứng đột ngột trên MT-09, tôi nghi ngờ đó là một vấn đề đối với người lái khó tính nhất trên Niken, nơi cung cấp các chế độ tiếp nhiên liệu Mềm, Bình thường và Trực tiếp.

Khi bạn đã lái nó trong 20 phút, tất cả sự kỳ lạ ban đầu sẽ biến mất khá nhiều, và bạn chỉ đang lái một chiếc xe thoải mái, lơ lửng, có góc như điên và hoàn toàn chấp nhận được ở mọi nơi. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi phía sau một người, điều kỳ lạ không bao giờ giảm bớt. Khi anh ấy định đặt chân lên chốt? Những tay đua sắp tới (có hàng tấn trong Tyrol), đi ra để vẫy tay cho một làn sóng nhưng sau đó aren chắc chắn nếu bạn có phải là một chiếc xe hay không? Khi trời mưa, Niken để lại hai vệt mỏng cách nhau 16 inch với một vệt dầu ở giữa

Cảm giác lái

Đi xe là khá mướt vì rất nhiều va chạm chỉ ảnh hưởng đến một nửa của đầu trước thay vì toàn bộ chiếc xe, và lốp sau lần đầu tiên gặp nhiều người trong số họ. Các ống phuộc sau 43mm của mỗi cặp chứa các bộ phận treo thực tế, bao gồm các điều chỉnh cho tải trước, bật lại và giảm xóc nén, trong khi cặp ống 41mm phía trước chủ yếu ở đó để điều khiển – kéo bánh xe bên trong trong bán kính chặt hơn một chút so với bên ngoài . Cú sốc duy nhất trở lại có một núm điều khiển từ xa để điều chỉnh tải trước và giảm chấn có thể điều chỉnh – điều mà nó có thể sử dụng nhiều hơn, nhưng không đủ để tôi điều chỉnh nó. Nhìn chung, đi xe là touring thể thao nhiều hơn thể thao, tất nhiên là thế rồi. Yamaha đặt Niken trong phần Tour trên trang web của mình và ban phước cho nó với điều khiển hành trình điện tử. Theo máy tính trên máy bay, đơn vị thử nghiệm của tôi đã đốt 5,8 L nhiên liệu trên 100 km, tương đương 40,5 mpg. Bình xăng nhôm chứa 4,8 gallon.

Không cần điều khiển hành trình khi đi đường tắt đến Mörtschach để ăn trưa (phát âm không giống như cách đánh vần) một con dê leo lên 3000 feet, bám vào một bên hẻm núi. Một thuật ngữ có thể xúc phạm nhưng chủ yếu là tình cảm được áp dụng cho một số người Áo sống trong các hẻm núi, hoặc hollers như Dolly Parton sẽ gọi họ, là schluchtenscheisser. Leo lên khoảng 100 vòng ở bánh răng số 1 rồi đánh cua ngoằn nghèo  thật khó xử và nặng nề, cho đến khi bạn nhận ra rằng bạn có thể để Niken thả ga rồi rồ ga lại, và nó sẽ làm phần còn lại. Tương tự như vậy trên đường trở xuống, nhưng kéo một chút phanh lại. Khi bạn điều chỉnh peccadilloes của nó, nó sẽ dễ đi hơn một chiếc xe thông thường.

Phanh thắng

Phanh là điểm yếu nhất. Mỗi bánh trước có một đĩa 265,6mm được kẹp bởi một caliper bốn pít-tông trông giống như trên chiếc 2000 R1 của tôi, và có một đĩa khác có kích thước 298mm ở phía sau. Thắng trước  không có nhiều sức mạnh khi siết chặt ban đầu, nhưng chúng có rất nhiều khi bạn nắm chặt kẹp phanh. Mỗi bánh trước có một ABS độc lập riêng, do đó, khi bạn đến gần decel khóa lốp, bạn sẽ có một chút ngọ nguậy trong tay cầm mà lúc đầu hơi báo động, nhưng cũng giống như nhiều thứ trên Niken, bạn nhanh chóng điều chỉnh. Logic sẽ ra lệnh cho Niken nên có khoảng cách dừng ngắn hơn một chiếc xe với một miếng vá tiếp xúc phía trước, sau đó một lần nữa nó đang chậm hơn 150 pound so với MT-09, vậy ai biết mà được? Hệ thống ABS phía sau khởi động quá sớm trên chiếc xe của tôi, có thể là chức năng của lốp Bridgestone A41 Adventure của Yamaha ở cả hai đầu, được chế tạo riêng cho Niken, có thể để mọi người không bị hớ hênh khi vào cua.

Lốp bánh xe

Điều đó lốp sau có kích thước 17 inch bình thường, và nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn lốp cho mặt trước 15 inch, đừng lo lắng. Chúng có kích thước tương đương với xe tay ga Yamaha Yamaha TMAX, thích dòng xe đua của riêng mình ở nhiều nơi trên thế giới và một lựa chọn cao su hiệu suất cao để phù hợp. Mặc dù vậy, hàng của Bridgestones dường như hoàn toàn có khả năng đi đến rìa của phong bì hiệu suất Niken Phụ trước khi chúng nóng lên.

Thật là tuyệt, đặc biệt nếu bạn sống ở Bruck và Cain, hầu như không chờ tuyết tan trên Grossglockner để bạn có thể đến thăm bạn bè của mình ở Heiligenblut và Mörtschach. Hoặc thực sự nếu bạn sống ở bất cứ nơi nào trời mưa rất nhiều, và dù sao bạn cũng muốn bay qua những đường cong. Thực chất, Niken là một chính sách bảo hiểm dành cho những người chơi thể thao khó tính, thích đi xe ngay cả trong điều kiện sơ sài; phí bảo hiểm họ phải trả có hình thức tăng thêm một chút. Đối với chúng tôi, những người dân California đã lấy xe hơi của chúng tôi hoặc ở nhà và ngồi thiền khi trời mưa, có lẽ không quá nhiều.

Thán phục Yamaha vì đã làm những điều bất thường bây giờ và sau đó chỉ vì họ có thể, uốn cong các khối cơ bắp kỹ thuật của họ. Họ nhận thức đầy đủ về Niken không dành cho tất cả mọi người; họ không có kế hoạch xây dựng nhiều, và nhà phân phối ở Mỹ không có kế hoạch nhập khẩu nhiều (và không đến tháng 10 sớm nhất). Niken sẽ cung cấp một cơ hội sở hữu hạn chế, do đó, nếu bạn đang nhìn xuống mũi của bạn giống như Dick Ruble, họ có thể sẽ giành được cho bạn một chiếc dù sao, và bạn có thể có thể xoay vòng với mức giá xấp xỉ $ 16k. Mặt khác, bạn không bao giờ biết những gì người tiêu dùng sẽ bất ngờ nắm bắt. Tôi cung cấp cho bạn Can Am Spyder. Trên Niken, bạn vẫn có thể phân làn. Một Niken với sức mạnh MT-10 sẽ là cảnh tượng tuyệt vời. Bạn có thể gác các bánh trước ngay bây giờ, nhưng không lâu.

Yamaha cho rằng Niken sẽ thu hút: 1) Những người sáng tạo, từ 35 đến 45 tuổi, tìm kiếm công nghệ mới nhất, 2) những tay đua lão luyện, chuyên nghiệp thay thế xe đạp thường xuyên và tham gia Trải nghiệm và 3) Người trọng chức năng, những người sẵn sàng trả tiền để có thêm sự tự tin và ổn định để làm cho họ tốt hơn, người lái an toàn hơn.

Đối với người lái có kinh nghiệm, người có tất cả mọi thứ nhưng muốn nhiều hơn, vì những người đầu tiên sử dụng công nghệ thú vị, cho những người chỉ muốn lái xe an toàn hơn, tôi đã đưa cho Niken tựa hai bánh trước hơn hai ngón tay cái nếu tôi có chúng. Tôi đã có một buổi tuyệt đối và lái nó trong một ngày.

2019 Yamaha Niken
+ Highs
Không thể tưởng tượng
Điên cuồng thể thao cho một chiếc xe touring
Công thái học tuyệt vời và thoải mái
– Sighs
Tăng 150 bảng là không tốt
Nếu bạn muốn nghiêng 46 độ thì sao?
Bạn sẽ phải tự giải thích mỗi khi bạn dừng lại
In GearHelmet: HJC RPHA $375
Onesie: Aerostich Roadcrafter 3 $1,197
Gloves: Dainese Quanto 4-Stroke Evo $220
Boots: Dainese Gore-Tex $275

Thông số kỹ thuật

2019 Yamaha Niken Specifications
Loại Động Cơloại 3 xi-lanh, 4 thì, làm mát bằng chất lỏng, DOHC, 4 van
Dung tích xi lanh847 cc
Bore x stroke78.0 mm x 59.1 mm
Tỉ lệ nén11.5:1
Mã lực cao nhất113.4 hp at 10000 rpm (claimed)
Vòng tua cao nhất64.5 lb-ft. at 8,500 rpm (claimed)
Hệ thống nhớtWet sump
Loại ly hợply hợp ướt, nhiều đĩa
Hệ thống đánh lửaTCI
Hệ thống truyền độngliên tục Lưới, 6 cấp
Truyền động cuốiChain
Track410 mm (16.1 inches)
Khung sườnDiamond
Front travel4.33 inches
Caster angle20°
Trail2.9 inches
Hệ thống treo trướcĐôi phuộc ngược
Hệ thống treo sauHệ thống treo kiểu liên kết
Rear travel4.9 inches
Thắng trướcĐĩa đôi thủy lực, Ø 265,6 mm
Thắng sauĐĩa đơn thủy lực, Ø 298 mm
Lốp trước120/70 R 15
Lốp sau190/55 R 17
Remarkhai lốp trước
Chiều dài84.6 inches
Chiều rộng34.8 inches
Chiều cao49.2 inches
Cao yên32.3 inches
Chiều dài cơ sở59.4 inches
Minimum ground clearance5.9 inches
Trọng lượng ướt580 pounds
Dung tích bình xăng4.8 gallons
Dung tích nhớt0.9 gallons

Theo Motorcycle

This entry was posted in and tagged .