Dù đồ nghề thủ công vẫn là những công cụ quan trọng nhất nhưng máy móc lại khác được việc khi giúp bạn đỡ tốn thời gian.

Bạn có thể cắt sắt bằng cưa tay? Dũa bằng dũa? Nhưng chắc chắn có một cái máy mài góc sẽ nhanh gọn hơn nhiều. Tôi có sắm vài cái máy mài góc trong mấy năm qua, Hãy nói về từng cái và công năng, tại sao tôi lại dùng từng cái theo các phụ kiện mà tôi có.

Máy mài góc được phân loại theo đường kính đĩa cắt. Những vật đĩa cắt và mài điển hình thường được gọi chung là “cát” (hạt) trong tự nhiên. Chúng bao gồm các hạt mài liên kết với nhau thành một bánh xe hoặc đĩa. Các loại cát được sử dụng làm bánh xe và đĩa ấy tùy vào ứng dụng. Ví dụ như đĩa dùng cắt thép sẽ khác vỡi đĩa để mài đá.

Cát/hạt sẽ rụng ra trong quá trình mài. Nó xỉn màu, rụng ra và để lộ lớp trong sắc hơn. Điều này có nghĩa là đường kính đĩa sẽ giảm trong quá trình sử dụng và dần dần đĩa sẽ nhỏ lại đến khi hết xài được.

Loại 4 inch:

Ba máy mài này đều là loại có đường kính 4 inch và là kiểu rẻ nhất thị trường phổ thông. Đây là cỡ đầu tiên tôi mua và nó rất phù hợp để làm việc trên mô tô. Nếu bạn xài máy mài thường xuyên bạn sẽ thấy cần phải thay phụ kiện liên tục. Khi người ta bán cái Milwaukee màu đỏ này, tôi đã mua luôn 2 cái. Tôi có thể lắp đĩa cắt vô cái này và lắp bánh mài hay đĩa nhám vào cái kia. Việc đó giúp tôi làm việc nhanh hơn nhiều. Một sự lựa chọn chất lượng tốt sẽ phải như thế này.

Loại 9 inch:

Hồi sửa nhà, tôi cần phải cắt một ít bê tông cho nên đã mua một cái máy cắt cỡ 9 inch loại rẻ nhất vì tôi không muốn thuê máy cắt bê tông. Nó rất tuyệt trong việc cắt những mảng bê tông và những phần thép lớn. Cỡ 9 inch lớn quá không làm chi tiết được nên nó không phù hợp làm việc trên mô tô. Đừng phí tiền cho nó trừ phi bạn có việc gì thực sự cần nó. Trong trường hợp này không phải cứ to là tốt.

Loại 5 inch:

Sau một thời gian, tôi đã mua cái cỡ 5 inch này. Cỡ này hóa ra lại hữu ích, vì một số lí do: nó có thể cắt ống phi 25mm chỉ bằng một nhát. Đây là cỡ ống phổ biến trên xe đời cũ (19mm và 22mm). Nếu cắt cỡ này với máy 4 inch thì phải cắt 2 lần, khó để cắt cho thẳng và sạch. Phụ kiện thì đắt hơn một chút, rõ ràng, vì nó to hơn 4 inch mà. Hầu như tôi luôn gắn đĩa cắt trong cái 5 inch và để cái 4 inch cho các việc khác.

Cứ mua cỡ 4 inch rẻ tiền trước, Nếu mua cái thứ 2, xem xét cỡ 5 inch nếu thường xuyên phải cắt ống.

Phụ kiện máy cắt góc:

_ Đĩa cắt:

Hãy bàn một chút về các phụ kiện tôi đang dùng. Máy này được thiết kế đặt biệt để gắn đĩa cắt hoặc lưỡi cưa. Tôi thích loại dày cỡ 1mm. Chúng cho phép bạn cắt qua ống nhanh chóng và sạch sẽ với “mạch” mỏng (là độ dày của vết cắt). Những chiếc đặc biệt này của Bosch và tôi chỉ mua một hộp mười chiếc khác khi chúng được bán ngoài tiệm chỗ tôi. Bạn không nhất thiết phải xài brand này nhưng tôi có thể đảm bảo chất lượng của nó.

Đĩa nhám (đĩa mài):

Một phụ kiện khác mà tôi thấy hữu ích là đĩa mài hay đĩa nhám. Đĩa mài được làm từ một lớp những miếng giấy nhám xếp trên một cái lõi. Chúng có sẵn cát để mài. Khi dùng, lớp cát mài sẽ bong đi để lộ những lớp cát trong. Chúng tương tối đắt tiền, tôi nghĩ loại xịn sẽ xài được lâu hơn.

Một lần nữa, loại đặc biệt này lại của Bosch, chỉ là do cái tiệm chỗ tôi. Chúng không thực sự rẻ.

Ở Úc, chúng có giá khoảng 7 đến 8 đô la mỗi cái nhưng xài được khá lâu và rất hữu ích khi làm việc trên mô tô. Tôi thích mua cỡ 100-120 grit. Cỡ thô hơn (40, 60 thậm chí 80 grit) ăn thép rất nhanh. Một máy 4 inch của tôi luôn được được gắn đĩa mài.

Bánh mài:

Tôi thường không xài bánh mài trên xe. Tương tự các đĩa mài cỡ thô, bánh mài ăn thép rất sâu. Tôi có xu hướng dùng đĩa mài cỡ mình hơn là bánh mài. Chúng rất rẻ, nhưng cẩn thận khi dùng trên xe máy.

Bánh chà:

Trên cái Makita cũ của tôi, tôi lắp hẳn luôn một bánh chà. Đây là một công cụ của tôi để đánh sơn hoặc rỉ trên bề mặt. Khi dùng bánh chà, chúng đánh sạch sơn và rỉ mà không bị ăn thép. Lông thép cứng hơn nhôm, vì vậy chúng sẽ ăn hỏng mặt nhôm. Bánh chà phá được sơn và rỉ trên mặt phẳng lồi lõm. Tôi từng đánh sạch một bộ khung xe máy bằng một bánh chà gắn trên máy mài góc.

Máy này chỉ riêng để lắp bánh chà. Vì bánh chà nặng hơn nhiều so với đĩa cắt nên lắp đồ nặng nên sẽ làm mau hỏng máy cắt.

Đĩa phá sơn:

Bên cạnh bánh chà, một món yêu thích của tôi là đĩa phá sơn. Chúng được đặt tên riêng tùy nhà sản xuất. Những cái chỗ tôi được gọi là “nylon pha silicon”

Đây là món tuyệt vời để làm việc trên xe máy, đặc biệt là trên các bề mặt lớn như chắn bùn hay bình xăng. Với một máy mài góc, đĩa đánh sơn và một bánh chà bạn có thể dễ dàng đánh sạch một chiếc xe. Phun cát hay ngâm phá rỉ sẽ nhanh hơn? Hẳn rồi, nhưng bạn có thể làm tại nhà chi phí thấp với mấy món này. Minh chứng là bạn sẽ thấy tôi xài bánh chà và đĩa phá sơn trong video này.

Tôi đã đánh sạch vài bình xăng và chắn bùn bằng đĩa này. Theo riêng ý tôi (chỉ là riêng ý tôi chứ không phải khoa học), đĩa 5 inch xài được lâu hơn 4 inch.

Đĩa vải không dệt

Cấu tạo tương tự bánh nhám, đĩa vải không dệt gồm chứa chất mài bằng polymer chứ không phải cát/hạt. Màu sắc khác nhau sẽ mang độ mịn khác nhau. Đây là giải pháp tuyệt vời cho bước nhám cuối cùng và làm mịn bề mặt. Chúng mềm hơn nhiều so với đĩa nhám, vì vậy khi thao tác trên nhôm sẽ ít ăn nhôm và an toàn hơn.

Đĩa nhám thay được:

Tôi đã thử nghiệm loại này xem thử nó có tiết kiệm hơn không hay cứ mua hẳng một bánh nhám. Theo tôi, bánh nhám vẫn ngon hơn. Dường như bánh nhám có nhiều cát hơn. Tôi nghĩ là bánh nhám sẽ lộ ra lớp mới khi dùng. Một khi những đĩa nhám này mòn thì chỉ có vứt. Đây chỉ là một thử nghiệm xem thế nào. Dán bánh nhám nếu bạn có thể.

Sử dụng máy mài và an toàn:

Phụ kiện phải được khớp với trục chính trên máy. Coi trên bao bì để biết cỡ lỗ trục đúng cỡ trên máy. Bánh chà đôi khi được vít thẳng vào trục máy bằng ren. Tất cả các máy 4 inch của tôi đều có trục chính kiểu ren. Cỡ ren của chúng là M10x1.5

Đảm bảo bạn đặt đĩa chính tâm vào trục, nẹp chặt hai mặt trong ngoài. Linh kiện đi kèm máy rất cần thiết để đảm bảo đai ốc phía mặt ngoài.

Phần ngoài đĩa cắt và mài dễ chịu tác động. Nếu nó bị mẻ thì không dùng nữa, bằng không nó có thể bị bung khi máy chạy hết tốc độ. Không tin à? Tìm Google Hình ảnh cụm từ “angle grinder accidents” nếu bạn dám.

Máy mài chạy trục chính rất nhanh, và tốc độ này kết hợp với các đĩa mài có thể cắt hoặc mài kim loại. Đừng ép đĩa mạnh tay quá. Nếu bạn thấy máy chạy chậm nghĩa là nó đang quá tải và có thể bật lại nếu bị kẹt đĩa. Hãy dùng máy đúng mục đích.

Tôi thấy nhiều người trên Youtube dùng máy tháo chắn an toàn. Tôi không rõ vì sao người ta tháo chắn bảo vệ. Các ngón tay bạn cầm máy cách đĩa mài chưa đến 5cm với tốc độ 10.000 vòng/phút. Không có chắn an toàn bạn sẽ có nguy cơ vô viện nếu máy bật lại. Nếu không tin tôi, cứ Google lại những hình ảnh đó.

Trong khi bạn đang vui vẻ cắt mài, bạn đã bắn những tia lửa (carbon cháy) và mạt kim loại trong không khí. Hãy bảo vệ mắt khỏi mạt sắt và tia lửa. Nếu bạn sơn khung hay bình xăng hàng giờ liền, khẩu trang chống bụi dùng một lần sẽ làm giảm bao nhiêu độc hại cho đường mũi và phổi của bạn.

Tất cả mạt sắt và muội than không khí sẽ bao phủ khắp xung quanh, vì vậy hãy bảo vệ những thứ như động cơ tháo rời, truyền động và bộ chế hòa khí khỏi nó. Đem đi chỗ khác hay là che lại.

Cuối cùng, hãy xem xét các nguy cơ hỏa hoạn khi cắt hoặc mài. Nó dễ dàng bắn tia lửa vô quần áo bạn rồi bắt lửa bốc cháy. Đừng hỏi vì sao tôi biết! Bánh chà sẽ bung bùi nhùi khi sử dụng level chuyên nghiệp. Chúng sẽ văng rồi len vô người bạn khi đang làm việc. Sử dụng đồ bảo hộ lao động nặng đô để che tay chân lại tối đa.

Và trên hết, lao động là vinh quang!

Theo Krankengineering