Giới thiệu bản độ

Ngày nay, việc hãng sản xuất kết hợp với các tay độ đang trở nên rất phổ biến. Ví dụ như BMW liên kết với tay độ Roland Sands để tạo nên con Concept 90, cũng như Yamaha đã góp sức với Wrenchmonkees và Deus Ex Machina làm nên dự án ‘Yard Built Specials’.

Mãi cho đến gần đây, những sự kết hợp như thế này lại trở nên kín đáo hơn. Nhưng một câu chuyện vừa được đưa ra ánh sáng liên quan đến Filippo Barbacane của Officine Rossopuro – tay độ Moto Guzzi hàng đầu của Ý. Và kết thúc câu chuyện là sự ra đời của con xế độ hấp dẫn dựa trên con Bellagio.

Ngôi sao mới nổi của Moto Guzzi đang chiếm ưu thế vững chắc trong những ngày gần đây: con V7 Roadster do Piaggio tài trợ và con cruiser California đang thu hút một thế hệ fan mới đến với thương hiệu này. Nhưng 10 năm trước, một hãng mô-tô kỳ cựu của châu Âu đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng, sau đó bị mua lại bởi Aprilia và được giữ vững đến thế kỉ 21 này, nhưng lại không thể trở về những ngày huy hoàng của thập niên 60 và 70.

Vì vậy, Moto Guzzi cần phải lấy lại tinh thần của dòng V7 và Le Mans nguyên bản – vốn là những con xe ưu tú của ngành công nghiệp Ý. Do đó, Barbacane được chiêu mộ để tạo ra một con xe nguyên mẫu. Nó sẽ dựa trên con California III, nhưng được tái cấu hình theo phong cách của con V7 gốc – với phuộc ngược Ohlins và thân xe kiểu café racer.

Quy trình độ

“Không may, thời cơ lúc đó lại chưa chín muồi”, Barbacane nhớ lại. “Guzzi đã không làm tốt lắm. Mặc dù rất được dân độ xe yêu thích, nó vẫn chưa thực sự như mong đợi”. Từ đó, Barbacance luôn đợi tới thời điểm thích hợp để nhóm lửa thêm vào tầm nhìn rộng của mình về con V7 Sport mới – nhưng sử dụng khung gầm hiện đại và hệ thống giảm xóc tốt hơn.

“Tôi luôn nghĩ rằng khung sườn Bellagio sẽ thật hoàn hảo cho con V7 mới này, giống với khung sườn của một con Toni cũ. Vì thế, tôi đã được truyền cảm hứng để độ con xe ‘đặc biệt’ này cho một vị khách Pháp. Và nó sẽ có mục đích sử dụng, không phải chỉ để ngắm nhìn – với vị trí ngồi dễ chịu và yên xe thoải mái.

Động cơ V-Twin với hệ thống đánh tia lửa đôi 935cc của Bellagio được đánh giá cao và hoàn toàn phù hợp với mục đích của con xe, vì thế Barbacane đã khéo léo giữ nó lại. Thay vào đó, anh tập trung tạo hình lại khung Bellagio, đơn giản hóa các linh kiện điện tử, và tạo một thân xe mới. Các phuộc Marzocchi 45mm cũ được lắp với phanh Brembo Serie Oro cùng đĩa phanh 320mm, và hệ thống ống xả cũng được làm mới hoàn toàn. Các bánh xe hợp kim Excel tiêu chuẩn được tu sửa lại để phù hợp với đôi lốp không ruột và ắc quy trang bị là loại ắc quy li-ion nhẹ.

Với khoảng 75 mã lực sẵn có, tôi nghĩ đây sẽ là cỗ máy hoàn hảo để lấp đi thiếu sót giữa con Moto Guzzi V7 48 mã lực và con Griso 90 mã lực ngày nay.

Vậy có ai muốn rinh cỗ máy này về nhà không?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Guzzi tại đây

MOTO GUZZI V1000 – Bản Độ Tầm Cỡ Mới
. Cỗ Máy Vượt Thời Gian Guzzi 1000 SP
. Moto Guzzi Le Mans – Tinh Tế Và Kinh Điển
. Moto Guzzi Cafe Racer – Hài Hòa Giữa Phong Cách Ý Cổ Điển Và Hiện Đại
. Moto Guzzi 1000 SP – ‘Quân Bài Đen’ Của Officine RossoPuro