Tôi là một nhiếp ảnh gia đa thể loại. Tôi chụp sân khấu,chân dung,thời trang. Nhưng thể loại yêu thích của thôi là xe cộ, đặc biệt là xe hai bánh.

Có nhiều cách để chụp xe. Bạn có thể chụp xe đang chạy, đua xe hay là cả việc sửa xe. Hoặc chỉ là mấy chiếc mẫu đang dựng chân chống trong show. Nhưng hầu hết việc chụp ảnh mô tô tôi làm là cho các ấn phẩm như Bike EXIF, chủ yếu là để chiếc xe nhìn sáng sủa, sạch sẽ trơn tru và lên đủ chi tiết.

Vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình để có được những bức ảnh đẹp, sạch sẽ, mà không cần đến một studio hay các thiết bị đắt tiền. Đây là những hướng dẫn đơn giản, không phải là quy tắc và đôi khi cần làm khác đi. Nhưng chúng sẽ giúp bạn bắt đầu và sẽ thu được kết quả.

Lựa chọn thiết bị

Thiết bị không phải là điều quan trọng nhất. Bạn phải làm chủ được nó. Dù là một món hời 300 đô trên eBay hay một cái 5D mark III 3900 đô chuyên nghiệp.

Bất kỳ máy ảnh DSLR nào có ống kính từ 50mm trở lên là điểm khởi đầu tốt. Nhìn chung chúng sẽ dễ xóa phông hơn là dùng máy compact. Điểm quan trọng nhất là tránh chụp ở tiêu cự dưới 50mm trên full frame, trừ khi bạn có chủ ý tạo độ cong thu được nhiều điểm hình với lens góc rộng.

Có hai lý do để sử dụng ống kính góc rộng hơn 50mm, giống như những lý do bên trên. Đầu tiên, tiêu cự ngắn hơn làm biến dạng kích thước và tỷ lệ của chiếc xe, chẳng hạn như làm cho bánh xe trông hơi méo khi chụp từ biên. Thứ hai, độ dài tiêu cự của bạn càng dài, bạn càng dễ dàng tách chủ thể khỏi phông nền. (Sẽ dễ dàng sử dụng tỉ lệ phối cảnh ¾, tỉ lệ này đủ làm mổi hầu hết các kiểu xe)

Tôi thường chụp với khẩu độ vừa phải, không đi quá rộng khiến các chi tiết trên xe mất nét. Ở đâu đó khoảng f/4 thường ổn nhất.

Thời điểm đúng

Chọn đúng thời điểm. Điều đầu tiên cần biết là thời gian nào trong ngày bạn sẽ chụp. Khi chụp ngoài trời, bạn nên chụp khi mặt trời thấp và ít gắt hơn, điều đó có nghĩa là sáng sớm hoặc chiều muộn.

Mặc dù chúng tôi dậy trước khi mặt trời mọc để chụp Noise Cycles’ 1952 Harley Panhead ‘Sneak Attack’ (bên trên). Chúng tôi đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đến địa điểm chụp. May mắn thay, có một cây cầu trên cao đã cho chúng tôi một bóng râm hoàn hảo.

Bố cục và background

Kiểm tra background. Khi bạn quyết định vị trí đặt chiếc xe, hãy kiểm tra phông nền phía sau và xem có phù hợp với các đường nét và màu sắc của chiếc xe không. Cố gắng tìm một cái gì đó tương phản một chút màu sắc với chiếc xe, điều này sẽ giúp nổi bật chủ thể.

Tránh những thứ có quá nhiều đường nét phức tạp hay nặng nề, chẳng hạn như hàng rào sắt que. Hãy để ý với các cột đường điện thoại và cây cối, có thể làm mất bố cục. Tôi thích sử dụng cửa nhà để xe công nghiệp, tường gạch không quá rối, hay chỉ là một cánh đồng ngút mắt và bầu trời quang đãng.

Đây là một ví dụ điển hình về những lỗi kĩ thuật trong chụp ảnh xe máy. Quá nhiều đường sọc, gây mất tập trung và làm lu mờ các sọc của xe. Các cửa nhà để xe màu cam sáng làm nhạt nhòa các mảng màu cam cháy trên xe.

Ánh sáng

Để có bức ảnh đủ sáng. Chúng tôi đã bàn về ánh sáng rồi, nhưng tôi muốn chỉ ra một mẹo để ngon lành hơn một chút. Việc nhấn ánh sáng đúng chỗ là đặc biệt quan trọng trong chụp ảnh xe máy, bởi vì trên nhiều chiếc xe, bình xăng có xu hướng làm tối phần trên của xe.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng một tấm hắt sáng lớn để chuyển hướng ánh sáng vào chỗ cần thiết. Hãy thử cách này, nó dễ làm và rẻ tiền thay cho các giàn đèn chuyên nghiệp. Trong ảnh trên, tôi chỉ cần dựng một tấm hắt sáng bằng một cây gậy. Nhìn qua khung ngắm, tôi có thể thấy một sự khác biệt ngay lập tức khi ánh sáng tràn vào.

Các góc chụp

Chụp đủ các góc. Cần lên danh sách kĩ các vị trí cần chụp. Những góc cơ bản: Trái, Phải, Trước, Sau. Sau đó mới đi vào chi tiết. Chụp các chi tiết: các thanh, động cơ, yên, bình xăng và pô. Yêu cầu chủ xe hoặc thợ độ chỉ ra những chi tiết họ muốn làm nổi bật trên xe. Và mặc dù chụp cận cảnh ít bị ảnh hưởng bởi hậu cảnh, nhưng hãy chú ý đến những gì trong khung hình luôn đúng nét

Ngày nay, với kỹ thuật số, chụp ảnh dễ dàng hơn (và rẻ hơn). Vì vậy, một khi bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về chụp ảnh xe, hãy dành thời gian còn lại để khám phá chiếc xe. Tìm các chi tiết thú vị nhất, và thử nghiệm với các góc máy lạ. Trong hình trên, tôi đã tìm kiếm một góc máy để chụp bình xăng và ghi đông  của chiếc xe.

Đối với hình ảnh này với chiếc xe của Panhead, chúng tôi thực sự đã tháo bình xăng để lộ toàn bộ động cơ.

Thấp máy xuống và bụi bặm lên. Yếu tố lớn nhất sẽ làm nổi bật các bức ảnh của bạn là góc máy riêng của bạn. Hầu hết các bức ảnh mọi người tải lên Flickr, Instagram và Facebook được chụp từ vị trí đứng, sử dụng máy PnS ở chế độ auto hoặc smartphone.

Kiểu này giống như một bản nháp, nhưng quan trọng là nó đẹp. Và điều đó có nghĩa là ngồi xổm hoặc khuỵu khối xuống như tôi làm ở trên. Hạ tầm mắt và máy ảnh của bạn xuống dưới bình xăng hoặc đèn pha. Đó là một mẹo nhỏ làm cho bất kỳ chiếc xe nào trông đẹp lên.

Chỉnh sửa ảnh

Trở lại bàn giấy. Đây là nơi bạn thực sự có thể tinh chỉnh lại những shot ảnh. Ngay cả những phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản cũng sẽ có một số công cụ để hoàn chỉnh những bức ảnh. Tôi sử dụng Photoshop và Lightroom: cả hai đều ngon lành, nhưng Lightroom (bên dưới) là tất cả những gì bạn thực sự cần đến và có giá dưới 10 đô la.

Sau khi tải ảnh lên, để ý các vùng tối để kiểm tra các chi tiết và kéo sáng lên. Đó có thể là yên da màu đen, hoặc lốp xe, hoặc các bộ phận tối hơn của động cơ.

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe và đường chân trời được ngay ngắn, trừ khi bạn cố tình tạo hiệu ứng kịch tính “kiểu Hà Lan”. Những bức ảnh hơi quanh co lộn xộn trong tâm trí người xem: hầu hết người xem không biết lí do nhưng có cái gì đó không đúng.

Đừng chỉ crop tấm ảnh hẹp lại chỉ còn độc mỗi chiếc xe. Để lại không gian rộng rãi, điều này đặc biệt quan trọng nếu các bức ảnh được in rồi bố trí với văn bản và các hình ảnh khác trên một trang.

Không bao giờ ngừng chụp (và đam mê) Sau khi chụp chiếc xe của mình, hãy chụp xe của bạn bè hoặc liên hệ với những tay độ xe xung quanh. Tìm kiếm các điểm chụp khác nhau và xem lại các bức ảnh. Bạn sẽ nhận ra những điểm gì phù hợp hoặc không. Tiếp tục chụp cho đến khi bạn thích những gì bạn bạn chụp qua ống ngắm của mình và bạn sẽ tìm thấy thích thú với việc này.

Đối với tôi, phần hay nhất của việc chụp những chiếc xe mới là gặp gỡ những người bạn mới và dành vài giờ để nói về (và quan sát) về chiếc xe. Bạn sẽ thường xuyên có người trong bức ảnh: Trong tấm ảnh trên, Scott Jones của tạp chí Noise Cycles ở một trung tâm thành phố Santa Ana, người địa phương đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ về “những ngày xưa đẹp đẽ, hoang dã và trẻ trung trên yên xe” và nhìn về chiếc xe.

Vì vậy, đi ra ngoài và chụp, và hãy nhớ, đây chỉ là những hướng dẫn chứ không phải là quy tắc khó nhằn. Điều quan trọng nhất là tận hưởng cuộc chơi nhiếp ảnh của bạn.

Theo Bikeexif