Danh sách hàng tuần của chúng tôi đã quay trở lại với một cú nổ lớn dành cho năm 2018 rồi đây. Chúng ta sẽ có một con R nineT được ‘café hóa’ từ Ý, một con Honda XL600R scrambler đáng để thử sức với đường đua Dakar từ Anh Quốc, và cuối cùng là một con Yamaha XS650 bobber từ Bulgaria. Hãy chọn ‘vũ khí’ của mình đi nào.

Moto Guzzi V9 từ Craig Rodsmith

Có vài điều phải lưu ý khi nói về những con Guzzi với khối động cơ tăng áp turbo và anh chàng Craig Rodsmith. Chúng tôi đã được chiêm ngưỡng con xe mới nhất ở khoảng cách gần và trực tiếp tại Triển lãm Handbuilt ở Austin, và cũng đã tốn nhiều giấy mực bởi vẻ hoàn hảo khi trang bị fairing kiểu dustbin (thùng rác) của nó trên trang web này.

Giờ thì Rodsmith lại bắt tay vào làm điều đó một lần nữa. Nhưng lần này, tay độ người Úc có trụ sở ở Windy City không bắt đầu từ con số 0. Mà là chế tạo lại từ một con V9 mới cứng và có sự phê duyệt từ nhà máy, Rodsmith đã biến đổi cỗ máy mang phong cách hiện đại – cổ điển thời thượng thành một cỗ máy chạy nước rút hiệu suất cao tuyệt đẹp.

Tốc độ nhanh nhạy đó được cũng cấp từ bộ tăng áp turbo Garrett T15, với động cơ nâng cấp chuyên nghiệp bởi Guzzi Doctor. Hệ thống ống xả cho luồng khí thoát ra mạnh mẽ, được luồn khéo léo qua khoang hộp gió cũ, và vòng qua tấm kim loại tạo hình thủ công. Bình xăng kiểu vỏ sò dốc xuống cũng là hàng gốc của Rodsmith, và lớp hoàn thiện trông thuần túy y như áo trùng trắng của nữ tu vậy. Bạn bè của chúng tôi ở Iron & Air đã tổng hợp thành bản báo cáo kỹ hơn về con xe và sự xuất hiện miễn cưỡng như một tay độ ưu tú của Rodsmith trong giới xe độ – đây chắc chắn là một trong những cú click chuột đáng được bạn nhấn vào.

BMW R nineT từ Metalbike Garage và South Garage Moto Co.

Con R NineT mang tên ‘dự án Hera’ là tác phẩm của một nhóm chuyên gia được tập hợp lại bởi tạp chí Chop and Roll của Ý. Và trong khi hầu hết các dự án đặt hàng đều trông như một con thú mỏ vịt, thì cỗ máy này lại mượt mà vô cùng.

Vẻ đẹp chủ yếu được tạo nên nhờ thân xe bằng nhôm, liền khối và xuôi xuống của Metalbike. Nó gợi lên tác phẩm chúng tôi từng thấy họ thực hiện trước đây, nhưng lần này, các trang bị dường như trông ‘khiêu gợi’ hơn nhiều. Mặc dù vậy, mọi thứ đều được gắn lên khung đỡ hiện tại – và Metalbike vẫn giữ nguyên độ dài yên xe.

Thông thường thì lớp nhôm sáng bóng sẽ là một chi tiết nổi bật, nhưng chính ống pô titan hàn thật công phu mới là thứ khiến tôi phải thèm ‘nhỏ dãi’. Quả là phải rất nỗ lực mới có thể lắp đặt được các linh kiện mới lại với nhau, từ đó tạo thành một tổng thể hợp nhất, nhưng họ đã thành công – và đó cũng chính là minh chứng cho tầm nhìn sắc sảo và tay nghề vững vàng của các tay độ.

Honda XL600R từ Andrew Greenland

Đầu năm mới đã đến và mang theo cả tinh thần lạc quan để cải thiện mọi thứ, tìm ra nhiều giải pháp khéo léo và quan trọng nhất là cuộc đua Dakar. Cuộc đua mô-tô khắc nghiệt nhất thế giới đã chính thức khởi động vào ngày hôm qua, vì thế, chúng tôi nghĩ rằng việc chia sẻ về bản độ Honda XL600R lấy cảm hứng từ Dakar là một dịp vô cùng đúng đắn.

Con xe đến với chúng ta nhờ vào đôi bàn tay lành nghề của Andrew Greenland – người mà có thể bạn sẽ nhớ đến nhờ những bản độ Honda Dominator của anh ấy – và cỗ máy lần này dễ dàng trở thành một trong những con enduro ngon nghẻ nhất mà chúng tôi từng thấy. Để mang đến diện mạo đậm chất giữa thập niên 80, Andrew tậu các phụ tùng từ vài cỗ máy Big Red khác: bình xăng và vỏ nhựa lấy từ con XR500 đời 1984, hệ thống giảm xóc từ con XR600 và yên xe độ từ một con XL600 LMF đời 1986.

Cung cấp sức mạnh cho bản tụng ca về thể loại rock ‘hair metal’ và các anh chàng Marlboro nam tính này chính là khối động cơ thumper (động cơ xi-lanh đơn 4 kỳ, dung tích lớn) mạnh mẽ từ con Dominator, hiện đang ‘rà rà’ xả khí qua ống pô SuperTrapp liền khối.

Hình như con Honda này đã tìm được chủ nhân của nó rồi, nhưng Andrew sẽ không để chúng ta đợi lâu đâu, và rồi cỗ máy nào đó hấp dẫn không kém sẽ sớm xuất hiện trên trang web của anh thôi.

Yamaha XS650 từ Galaxy Custom

Xưởng độ ở Bungaria này đã âm thầm hoàn thiện kỹ thuật của họ kể từ lần đầu bước chân vào giới xe độ với con Z1000 hồi năm 2012. Tôi nói ‘âm thầm’ bởi vì chúng ta không thường nghe tin tức gì về họ trong suốt 2 năm qua. Nhưng giờ thì các tay độ của Galaxy đã sẵn sàng tạo nên vài cú nổ lớn.

Những “cú nổ lớn” này không chỉ tiếng xả khí đầu tiên thoát ra từ bộ ống pô mới cứng của con XS650. Con bobber mang công nghệ hiện đại hoàn toàn được bao phủ bởi các chi tiết độc nhất vô cùng tinh tế, đây chính là thành phẩm sau vô số giờ làm việc với mô hình 3D và gia công phụ tùng độc nhất: chỉ có mỗi bánh xe và động cơ là được giữ lại từ con Yammie gốc. Còn tất cả các bộ phận khác, bao gồm khung sườn, càng sau, thiết lập giảm xóc và bình xăng đều được chế tạo tại gia do chính Ivaylo Trendafilov và nhóm độ của anh đảm nhiệm.

Toàn bộ cỗ máy thật sự xứng đáng với hàng giờ xem xét kỹ lưỡng đó, nhưng đầu xe mới là thứ khiến tôi không thể nào rời mắt được. Hệ thống giảm xóc sử dụng phuộc kiểu lá nhíp, kết hợp với thiết lập phanh Zero Torsional Load lấy cảm hứng từ tác phẩm của Erik Buell. Đây là cách kết hợp mang đầy tính cảm hứng về kỹ thuật – công nghệ cổ thời xưa và hiện đại ngày nay, nhưng Ivaylo không chỉ chế tạo nó như một dự án nghệ thuật: anh nói rằng cỗ máy này có tất cả các chi tiết tinh tế, hợp pháp cần thiết để trông thật thu hút trên đường trường.

Honda Tornado từ Vida Bandida

Thông thường thì khi một con xe địa hình nhỏ nhắn được đặt lên bàn máy để đại tu, nó thường sẽ được ‘scrambler hóa’ hoặc trang bị khả năng xử lý như một con tracker. Nhưng hai tay độ Antonio Lupiañez và Salvador Alasino của xưởng Vida Bandida ở Argentina lại làm những điều vô cùng khác biệt, đó là biến đổi con Honda Tornado 250cc thành một con café – một cỗ máy bóng bẩy tới nỗi phát ra cả tiếng rít khi cọ vào.

Đặt con Tornado nhỏ bé lên bàn máy, nhằm mang đến cho nó cuộc sống mới gắn bó với nhựa đường kéo theo rất nhiều nỗ chế tạo. Có nghĩa là các tay độ phải làm lại hình dáng khung sườn, và chế tạo khung phụ mới phía sau để lắp đặt giảm xóc đôi bên hông ngoài, thay cho thiết lập giảm xóc Pro-Link từ nhà máy. Điều thú vị là các giảm xóc đó đã bị lấy trộm từ một con Sportster, vì thế, với một phần trọng lượng phải chống đỡ, chúng đã giữ cho đuôi xe vô cùng đẹp mắt và vững chắc. Phía trước, bộ phuộc cần được rút ngắn đi 7 inch để làm phẳng lại thế đứng. Và tất nhiên, mọi thứ lắp đặt bên trong đôi ống mập mạp đó cũng được thay mới toàn bộ.

Toàn bộ linh kiện điện đều được di dời xuống dưới bình xăng H-D tái sử dụng và bình ắc quy hiện được đặt bên dưới càng sau, tạo nên một vibe café thuần túy, gọn ghẽ và tối giản. Trục bánh của con Honda cũng được lắp đặt lại để hoạt động với cặp bánh xe nan hoa kích thước 16 inch, và trang bị với lốp Shinko mập mạp xứng đáng với nhãn hiệu Down and Out.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ siêu hấp dẫn tại đây

Bản Ngợi Ca: Thập Kỷ Của Những Thiết Kế Đến Từ Wrenchmonkees

Những Bản Độ Hấp Dẫn Nhất Tuần: 11 Tháng 2, 2018

Những Bản Độ Hấp Dẫn Nhất Tuần: 11 Tháng 3, 2018

Những Bản Độ Hấp Dẫn Nhất Tuần: 18 Tháng 3, 2018

Những Bản Độ Hấp Dẫn Nhất Tuần: 22 Tháng 4, 2018