Những hướng dẫn chính thức từ nhà sản xuất giúp bạn quyết định mua và sở hữu siêu xe Kawasaki Z1000

Kawasaki Z1000 2013

Siêu xe Z1000 (tên gọi chính thức là ZR1000) là mẫu xe được tung ra thị trường và năm 2003 nhân sự kiện kỷ niệm KAWASAKI Z1 huyền thoại của những năm 1970. Với vẻ ngoài là một chiếc xe đặc biệt sành điệu, có diện mạo đẹp nhất trong các dòng mô tô của Nhật Bản thời đó, Zed mới thật sự to lớn và táo bạo hơn những phiên bản trước đây. Từ thiết kế mạnh mẽ và cứng rắn cho đến ống xả hai nòng. Mã lực 123 bhp từ động cơ ZX-9R. Dung tích xi lanh lên đến 953cc đã mang lại cho siêu xe này một bước đột phá dữ dội. Mặc dù vô cùng gai góc, nhưng Z1000 lại như một con thú dữ được thuần hóa, có thể đủ sang trọng và hiện đại để rong ruổi trên những góc đường thành thị.

Vào năm 2007, Kawasaki đã làm mới Z1000, với thân xe bóng mượt và mô-men xoắn thấp hơn. Sau đó vào năm 2010, Z1000 được thiết kế lại hoàn toàn với kiểu dáng không quá cơ bắp và gia tăng đến 90cc dung tích động cơ, mã lực mức tăng 13 bhp (mặc dù điều này khiến phiên bản mới nặng hơn 20kg so với mẫu năm 2003) và bổ sung hệ thống ABS tiêu chuẩn. Đến năm 2011, giới cuồng xe được chứng kiến ​​sự ra mắt của một phiên bản xe thể thao khác biệt, Z1000SX, với hệ thống treo được tinh chỉnh, giúp thích nghi tốt với nhiều địa hình, trang bị thùng xe và ABS tùy chọn.

Qua nhiều lần cải tiến và nhiều phiên bản như thế nhưng Z1000 vẫn có những người hâm mộ trung thành. Mặc dù doanh số của nó không bằng người anh em  Z750, vốn được ưa chuộng trong phân khúc bình dân hơn.

Khảo sát những chủ sở hữu Z1000

58 chủ sở hữu đã dành thời gian để điền vào khảo sát của chúng tôi. Tổng số những người được khảo sát đã đi được hơn 500.000 dặm trên con Zed. Và chúng tôi đã tổng hợp tất cả kinh nghiệm của họ để mang lại cho bạn những thông tin quan trọng về việc mua và sống cùng với Z1000.

Phần lớn, khoảng 61%, số người được hỏi sở hữu mô hình thế hệ mới nhất, với hơn một nửa trong số họ sở hữu một chiếc phiên bản năm 2012. Phần còn lại được chia đều (chỉ dưới 20% mỗi phiên bản) giữa các Z1000 thế hệ thứ nhất và thứ hai. Gần một nửa số người trong khảo sát (48%) đã mua Zed lần đầu ra mắt. Ngoài ra khoảng 28,5% người dùng xe đã di chuyển ít hơn 5000 dặm. Hơn 36% đã đi hơn 10.000 dặm, với ba người đứng đầu khảo sát đã đi hơn 30.000 dặm.

1. Lốp xe

Những chiếc Z1000 năm 2003 khi rời nhà máy đều sở hữu lốp Bridgestone Battleax BT-01. Trong khi các mẫu tiếp theo chuyển sang sử dụng lốp Dunlop Sportmax (Qualifier PT trên thế hệ thứ 7 và D210 trên thế hệ mới nhất).

Các loại lốp phụ tùng phổ biến nhất được trang bị trên Z1000 là Pilot Power 2CT và Pilot Road 3 của Michelin; những lựa chọn phổ biến khác là lốp Pirelli AngelST và Diablo Rosso Corsa.

2. Tiết kiệm nhiên liệu

Với động cơ lớn, mạnh mẽ, Z1000 dường như là những cỗ máy luôn khát nhiên liệu. Theo khảo sát, có 28,6% xe với mức sử dụng 35 dặm mỗi gallon xăng (35mpg) . Khảo sát còn cho biết, 60% có mức sử dụng từ  35 đến 42mpg, với mức 40 mpg là đa số. Thậm chí còn có trường hợp lên đến 50 mpg.

3. Thay đổi và hoàn thiện

Z1000 được biết đến là những chiếc xe được chế tạo tốt. Mọi chủ sở hữu đều nói rằng họ hài lòng với sự thay đổi và hoàn thiện của Zed. Tuy nhiên, một người được hỏi đã đề cập rằng sương muối mùa đông dường như làm cho lớp phủ của động cơ bị bong ra.

Nhận xét từ người bán

Steve Hodder – Tổng Giám đốc, Bristol Kawasaki:  Z1000 thế hệ đầu tiên là một chiếc xe phổ thông, giá cả hợp lý, với kiểu dáng mạnh mẽ và chất lượng tốt hơn đáng kể so với các loại xe mô tô trước đây. Phiên bản gốc của những năm 1970  đang trở thành nền móng cho một chiếc siêu xe đình đám. Mọi người thích ống xả shotgun và đặc biệt yêu thích chiếc xe màu xanh lá cây. Người mua có xu hướng thích mẫu không có hệ thống ABS.

Phiên bản mới nhất đã có sự thành công phi thường. Theo Steve, đó là phiên bản tốt nhất dành cho một người đi xe mô tô thực thụ, với động cơ xoắn và kiểu dáng góc cạnh. Nó xử lý địa hình rất tốt và nhẹ hơn. Nó nổi bật giữa các cung đường thành thị và nông thôn, với thiết kế tươi tắn và sắc nét như ở thế hệ thứ tư. Hầu như tất cả những người lái thử nó đều quyết định mua một chiếc. Tuy nhiên, tổng hành trình lái xe hơi ngắn, khiến bạn sẽ phải gặp bất tiện trên đường cao tốc. Để giải quyết việc này, Steve khuyên bạn nên giảm một chiếc răng trên bánh trước. Nhiều khách hàng nói rằng bình xăng quá nhỏ. Xe phù hợp với sở thích của họ nhưng không phải là loại tốt nhất, vì kích thước xe tăng và chỗ ngồi hơi cứng. Phụ kiện bán chạy là ống xả, màn hình và bộ bảo vệ tản nhiệt.

Tất cả ba thế hệ hầu như không có khuyết điểm. Động cơ ổn định, khung xe không bị ăn mòn và các yêu cầu bảo hành, sửa chữa xe trong quá trình sử dụng cũng rất ít.