Lần đầu tiên chúng tôi tình cờ gặp con Norton Commando tuyệt vời này là vào 8 tháng trước. Giờ thì nó đã hoàn toàn chiếm sóng trên tạp chí Tank Moto, một tạp chí siêu phong cách đến từ các nhà xuất bản của Fuel Magazine.

Giới thiệu bản độ

Khi tôi thấy con Norton 1969 này lần đầu, tôi dám cá là con xe đến từ một xưởng sản xuất Nhật Bản. Nhưng không, nó đến từ nơi ở cũ của tôi – Sydney, Úc.

Damian Bombardiere đã mua con Commando của mình với giá khá rẻ trên eBay 3 năm trước. “Người bán hàng đã đề cập đến tiếng ồn ở dưới đuôi xe, nhưng tôi nghĩ nó chỉ đơn giản là do bộ phận lỏng lẻo nào đó”. Với những con số không khớp và khung chính cống có nấc cột trụ kì dị – có lẽ là để phù hợp với người lái thấp – Damian đã dùng con xe này được 1 năm trong khi phân vân không biết nên làm gì với nó tiếp theo.

Chi tiết bản độ

“Tôi quyết định sẽ tạo ra một con xe lai giữa kiểu bụi bặm và café racer. Và sau 1 năm độ lại, chúng tôi đã hoàn thiện nó”. Damian tháo bỏ khung sườn và thay bằng khung dự trữ với vành sau bị cắt bỏ. Anh thu hẹp và cắt ngắn khung sườn mới, chế tạo lại, làm ngắn phuộc, và lắp đặt lại động cơ.

Động cơ có vẻ vẫn hoạt động tốt, nên Damian chỉ đặt các van vào và trang bị thêm hệ thống đánh lửa magneto của Joe Hunt. Nhưng từ lúc đó, bộ truyền động theo cam bị rời ra và phá hỏng các bộ phận bên trong. Anh cho biết, “Phần đuôi dưới được chế tạo lại theo trình tự, nên tôi đã xin giúp đỡ từ JC MotorSport”.

Damian cũng trang bị thêm các pít-tông nhẹ, càng sau Carillo và trục cam xe đua cấp 1. Khi con xe hoàn thành, hiệu suất của nó tăng lên rất nhiều và nhẹ bớt đi 12 kg.

Cổ pô tậu từ BUB, và Damnian đã chuyển đổi bộ chế hòa khí hiện tại thành chế hòa khí đơn Mikuni. Tụ điện Sparx với ắc quy đặt ẩn trong ốp yên để xử lí đèn chiếu sáng. Yên xe (pan) xe và ốp yên đều được đặt làm riêng, được vợ của Damian bọc da, vành hợp kim highlight giúp hoàn thiện toàn bộ vỏ ngoài của chiếc xe. Công đoạn duy nhất gia công ngoài là đi dây toàn bộ xe bởi Matt Joyce.

Đây là một bản độ đơn sơ, nếu so sánh với các con xe độ khác. Nhưng đôi khi đơn giản lại điều tốt nhất –  và con xe này là một trong những con Norton tốt nhất mà chúng ta từng thấy.

Theo Bikeexif

 

Xem thêm các bài viết về bản độ xe Norton tại đây

‘Burton’
– Quái Thú Norton Không Chính Thống

Độ
Thruxton R Thành Chiến Mã Norton Manx Hiện Đại

Norton
Dominator Naked – Chất Hơn, Mượt Mà Hơn Gấp Bội