Bạn đang cảm thấy mông lung vì những gì mình thấy ở đây? Chúng tôi cũng như bạn thôi, bị con quái thú này thu hút sự chú ý ngay khi vừa thấy nó trên tạp chí Performance Bikes. Vì thế, chúng tôi mới tìm hiểu sâu hơn về nó một chút.

Vâng, có chữ ‘Aprilia’ trên khối thiếc này, nhưng đây cũng không hẳn là một con Aprilia. Nó chỉ ngẫu nhiên được cung cấp sức mạnh bởi khối động cơ V-Twin 998cc đã tu sửa lại rất nhiều, tậu từ con RSV 1000 R thế hệ hai bị hỏng.

Hệ thống lái hub-center steering (HCS)

Cỗ máy này hoàn toàn được trang bị các phụ tùng độc nhất, hệ thống lái hub-center steering (HCS) (dùng hệ thống (như với bánh sau) và đũa đẩy để nối trục bánh trước (hub) với một trục liền tay lái nằm tại vị trí giữa thân xe (center)) được chế tạo đặc biệt bởi anh chàng tên Shaun, làm việc trong một nhà xưởng ở phía bắc Anh Quốc. Ồ, và rồi chúng tôi cũng hiểu được rằng, Shaun không độ xe để kiếm cơm; mà là vì niềm đam mê của mình.

“Tôi chưa bao giờ lái thử con xe nào với hệ thống HCS, và cũng chẳng có ai cho tôi mượn nữa”, Shaun thổ lộ, anh đề nghị chúng tôi giấu đi họ tên đầy đủ của mình vì lý do ẩn danh. “Tôi đã từng đọc kha khá bài báo về kiểu xe này, và muốn tận mắt trông thấy nó…và tôi cũng thích chế tạo mọi thứ nữa.”

Phương pháp độ

“Tôi phải mất 3 năm để hoàn thành dự án – Tuy nhiên, trong 3 năm đó thì đã có 18 tháng nghỉ ngơi rồi, vì tôi phải chuyển nhà và xưởng xe của mình. Tất cả phụ tùng, trừ động cơ và một số thiết bị phụ trợ, đều được gia công ở xưởng độ tại gia của tôi – nơi này chỉ rộng có 18 feet vuông, nhưng lại đầy đủ dụng cụ cần thiết.”

“Hầu hết công cụ máy móc ở đây đều được tôi mua đấu giá, sau đó phục chế lại. Với máy cán CNC thì tôi đã chuyển từ chế tạo thủ công mọi bộ phận sang dùng máy CNC từ khoảng 14 năm trước – hầu hết thiết bị điện đều được sản xuất tại gia. Những thứ khác thì được gom nhặt trong hơn 40 năm.”

“Vài phương pháp độ của tôi có thể sẽ hơi kỳ quái, nhưng chúng được quyết định bởi các thiết bị có sẵn – hoặc là do bị thiếu thiết bị. Triết lý của tôi rất đơn giản: tự chế tạo linh kiện nhiều nhất có thể. Nếu không thể tự làm chúng được, thì tôi sẽ thiết kế lại hoặc tạo ra dụng cụ để giúp tôi chế tạo chúng.”

Quy trình độ

Quy trình độ của Shaun bao gồm thiết kế bằng CAD, gia công bằng CNC hoặc bằng tay, và nhiều phương pháp chế tạo khác. Vì thế, đôi bàn tay tài ba của anh đã tạo nên mọi thứ mà bạn đang thấy ở đây – ngay cả các trang bị như xi-lanh chính và bộ tản nhiệt.

Về thiết kế tay lái, Shaun lấy cảm hứng từ người cha đỡ đầu của hệ thống lái HCS: nhà chế tạo quá cố Jack Difazio. Càng sau làm từ ống bầu dục T45, và được ghép thành các hộp trục bánh bằng phôi 7075 ở cả hai đầu.

“Các hộp trục này rất dễ thay,” Shaun giải thích, “cho phép điều chỉnh lại điểm tựa của bánh xe và phân bố trọng lượng trước sau. Thiết kế tay lái là một trong ba thứ tôi muốn thử – xin hãy nhớ rằng, đây chỉ là một con xe thử nghiệm.”

Phần ống trên của khung gầm làm từ Inconel – một loại siêu hợp kim chống ăn mòn. “Tôi còn dư một ít từ dự án khác,” Shaun cho biết, “và loại hợp kim này cho phép chỉnh sửa bằng hàn xì, bởi vì nó không cần phải phủ sơn.” Phần khung gầm chính được gia công từ nhôm 6082 T6.

Những phụ tùng hiếm hoi mà Shaun không tự chế tạo là các giảm xóc. Chúng là hàng chế tạo riêng cho con xe của Shaun, do Mike Capon của M Shock thực hiện. “Đơn giản là bởi vì chúng quá tuyệt vời,” Shaun cho biết.

Bánh xe độ từ Yamaha R1, nhưng bánh trước được chỉnh sửa lại với trục bánh chế tạo thủ công. Các phanh búa Tokico của con R1 ban đầu cũng được lắp vào, nhưng hiện bị thay bằng phanh búa Brembo.

Ngay cả hệ thống làm mát cũng là hàng độc nhất. “Đây là mối lo ngại lớn nhất của tôi,” Shaun thổ lộ, “nhưng hóa ra nó lại vô cùng ổn.” Pace Performance cung cấp cho con xe các lõi tản nhiệt, trong khi Shaun chế tạo phần còn lại cùng các bình xăng dự trữ, và vỏ máy bơm nước.

Đương nhiên, động cơ từ con xe gốc cũng được chỉnh sửa vài chỗ. “Tôi đã trùng tu động cơ khá nhiều,” Shaun tiết lộ. “Gồm những chỉnh sửa cho phép chạy các thiết bị điện Gen 1, hỗ trợ cho mục đích điều chỉnh.”

Về phần thân xe, Shaun chế tạo bình xăng và đuôi xe bằng nhôm, sau đó phủ sơn đen satin và hoàn thiện với sợi cacbon. Chúng tôi thường không thích thú với lớp cacbon giả, vì thế, chúng tôi sẽ thử thách Shaun hãy tự chế tạo các linh kiện bằng cacbon vào lần tới.

Phải thừa nhận rằng làm thế có hơi táo bạo, bởi vì Shaun thậm chí còn gặp khó khăn với chính việc thiết kế và chế tạo bộ điều khiển và xi-lanh chính của anh ấy, và cả các linh kiện khác như gác chân và chảng ba. Toàn bộ ốc vít quan trọng đều bằng titan, còn lại là bằng thép không gỉ hoặc là loại ốc 8.8.

Vì vậy, sau tất cả những thứ đó, cảm giác lái của con xe sẽ thế nào đây? “Nói thật thì đầu tiên tôi đã nghĩ rằng mình sẽ thử lái nó xuống con đường nhỏ phía sau nhà, phóng hết tốc lực, và tận hưởng tốc độ của con chiến mã,” Shaun nhớ lại. “Tuy nhiên, sau khi chạy được tầm 10 feet, cả hai chân của tôi vẫn giữ nguyên trên bộ gác chân – tôi đã chạy đến cuối con đường nhỏ và đánh lái sang phải để cua vào đường chính và cứ thế chạy quanh một vòng đường dài 4 dặm, thực hiện 4 vòng đua đầu tiên với con xe này coi sao.

 “Điều duy nhất tôi có thể nói đó là nó chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả! Ngoài việc con xe không bị bổ nhào xuống khi phanh gấp, khả năng lái của nó thuộc vào tầm trung – nhưng có một điều rõ ràng là phần đuôi xe quá cứng nhắc, vì thế nó cần phải được sửa đổi.”

Từ đó, Shaun tiếp tục chạy con mô-tô thêm 3,000 dặm (~4828km) nữa. “Trong suốt thời gian này, tôi đã điều chỉnh một chút cho hệ thống giảm xóc và tay lái, góc nghiêng trục lái, độ dốc, chiều cao xe, v.v. Con xe được chỉnh sửa nhiều hơn để tìm hiểu xem nó sẽ phản ứng thế nào trước những thay đổi, thay vì chỉ để cải thiện mọi thứ. Sau khi thực hiện những thay đổi này, nó gần như được đưa trở lại cách thiết lập ban đầu!”

“Tổng trọng lượng khi đổ đầy nhiên liệu là 178kg (393 pound), với phân bố trọng lượng trước – sau là 51% – 49%. Con mô-tô đã được kiểm định bởi Performance Bikes vào hè năm trước, và họ khẳng định trên tạp chí, ‘Đây là tác phẩm đặc biệt tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng kiểm định.’”

Tuy nhiên, Shaun vẫn chưa hoàn thành xong đâu. Anh vẫn đang tìm cách kết hợp bộ ly hợp và bình dầu phanh vào đuôi ghi đông, và chế tạo trục cò mổ mới cho hệ thống giảm xóc sau để giảm tốc độ tăng tốc xuống. “Các hệ thống lái khác mà tôi nghĩ tới có thể hoặc không thể hoàn thành được,” anh nói, “đều phụ thuộc vào tâm trạng và thời gian của tôi.”

Còn về các dự án khác, Shaun hiện đang có một con Velocette Venom trên bàn máy và đã gần như được phục chế hoàn toàn, nhưng anh không chắc phải làm gì sau đó nữa. “Có thể tôi sẽ bắt tay vào chế tạo đầu xe Hossack,” anh châm biếm, “hoặc là chế tạo một con xe như thế này, nhưng với động cơ RSV4 và vài thay đổi khác nữa.”

“Tôi vẫn đang chờ được truyền cảm hứng đây. Các bạn có đề xuất gì không?”

Theo Bikeexif

Xem them các bản độ theo phong cách độc lạ phong cách tại đây

Bản Độ Ural Cafe Racer Độc Nhất Vô Nhị

MZ Skorpion – Đoạn Đường Chông Gai Tiến Đến Sự Hoàn Hảo

ROUGH CRAFTS X MV AGUSTA: ĐẠN ĐẠO TRIDENT