Giới thiệu bản độ

Chúng tôi không chắc là Yamaha có thể giữ được dòng SR400 đặc trưng trong list xe của họ bao lâu nữa. Với việc châu Âu ngày càng ban hành những luật lệ khắc khe, ngày tồn tại của dòng xe này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tuy nhiên, ‘võ sĩ nhỏ gan dạ’ này vẫn được các tay độ vô cùng yêu thích – thậm chí cả siêu sao như Fred ‘Krugger’ Bertrand của Bỉ – người đã hai lần vô địch giải đấu AMD World Championship, cũng vô cùng trọng dụng nó.

Khi Fred được Yamaha Motor Europe ngỏ lời đề nghị chế tạo cho họ một con mô-tô, bất cứ dòng xe nào, thì SR400 là lựa chọn hàng đầu của anh.

Và tại sao lại chọn nó trong khi những con Yamaha hiện đại đang rất được tôn sùng, ví dụ như XSR700 vẫn luôn có sẵn trên thị trường? “Bởi vì cỗ máy này rất nhẹ với động cơ xi-lanh đơn”, Krugger giải thích một cách đơn giản. “Một bản phục chế về con xe cơ bản”.

Chi tiết bản độ

Bản tóm tắt khá thoáng, nên Krugger quyết định độ một con café racer gọn nhẹ: một cỗ máy siêu nạp để tỏ lòng ngưỡng mộ đến bậc thầy độ xe người Bỉ khác – thợ cơ khí của MotoGP – Bernard Ansiau.

Bernard (người bên phải) hiện đang đại tu cho con Yamaha của tay đua Valentino Rossi – và anh cũng từng làm việc với những người vĩ đại như Wayne Rainey, Kenny Roberts và Mick Doohan.

“Tôi rất ngưỡng mộ các tác phẩm của anh ấy”, Krugger bày tỏ. “Tôi đã gắn bó khá nhiều với môn thể thao tốc độ, và công việc được hoàn thành bởi các thợ cơ khí thầm lặng chính là một phần quan trọng làm nên chiến thắng cho các tay đua. Nhưng họ hiếm khi được nhắc đến. Và với cỗ máy này, tôi sẽ cống hiến theo cách riêng của mình”.

“Được sự đồng tình của Bernard, tôi đã đi sâu vào tính thẩm mĩ và tinh thần đua xe của thập niên 70 – một cách tôn vinh dành cho dòng Yamaha TZ nổi tiếng và khá gắn bó với sự nghiệp của Bernard”.

Con SR400 lúc này trông đặc biệt hơn nhiều so với khi mới rời khỏi dây chuyền lắp ráp. Và có cả đống trang bị ẩn giấu dưới lớp vỏ xe: đáng chú ý là một bơm tăng nạp Aisin 300 nhỏ – hay được Subaru trang bị cho những chiếc xe hơi thương mại nhỏ hơn từ Nhật – cùng với buồng thông gió tùy chỉnh và hệ thống truyền động dây đai cho máy nén.

Bộ phun nhiên liệu của con SR400 cũng bị loại bỏ, và thay bằng một chế hòa khí 48mm từ S&S Cycles và một ống nạp chế tạo thủ công. (Nó được thiết kế để hoạt động với họng hút mở hoặc lọc gió.) Và hệ thống ống xả bằng thép không gỉ là hàng độc nhất.

Bình xăng là trang bị cũ của con xe, nhưng đã được chỉnh bề ngang hẹp lại và kéo dài ra. Krugger cũng đã làm lại khung sườn – làm sạch các mối hàn, chỉnh sửa khớp nối với cổ xe và tái cấu hình vành khung sau theo một đường nghiêng hướng lên.

Phần đuôi xe tùy chỉnh chứa các trang bị điện, và có ốp yên nhỏ phía trước để che đi mọi thứ.

Phuộc được hạ thấp và đánh bóng, ngoài ra con xe cũng được lắp đặt giảm xóc Fox để hỗ trợ sau xe.

Lốp xe Krugger lựa chọn cho bản độ này là Dunlop K81, dựa trên mẫu lốp đầu tiên vượt hơn một vòng đua ở Isle of Man TT với tốc độ 100 dặm/giờ.

Ngoại hình vẫn được giữ nguyên như con nguyên bản năm 1969, nhưng đôi lốp cao su đã được hiện đại hóa.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Ảo Mộng Sắc Cam: Con Yamaha TR1 Với Sức Hút Mạnh Mẽ
Yamaha XV750 – Định Nghĩa Về Một Bản Độ Thời Thượng
Độ Yamaha XJR1200 Lấy Cảm Hứng Từ… BMW R NineT