Về xưởng độ Diamond Atelier

Xưởng độ Diamond Atelier đã đột nhiên mang đến cú nổ lớn vào hai năm trước với một trong những bản độ airhead hài hòa nhất mà chúng tôi từng thấy.

Con R80 của họ đã nâng diện mạo ‘sano’ lên một tầm cao mới, và thành công xuất hiện trang bìa tạp chí Moto Heroes – một thành tựu phi thường đối với tay độ lần đầu bắt tay vào chế tạo một cỗ máy hoàn chỉnh.

Lúc đó, chúng tôi đã tự hỏi rằng liệu danh tiếng của Tom Konecny và Pablo Steigleder có bị phai mờ đi không. Bởi có rất nhiều tay độ dồn hết toàn bộ ý tưởng để tạo ra một con xe thật hoàn hảo, và cuối cùng thành quả đạt được chỉ là một cái giếng cạn mà thôi.

Nhưng bộ đôi có trụ sở tại Munich này đã giữ vững thành công của mình – và cứ thế trở nên tuyệt vời hơn. Năm ngoái, bản độ thứ ba của họ đã lọt vào bảng xếp hạng Top 10 con bản độ hot nhất năm 2015. Và vài tháng trước, họ đã biến Suzuki DR650 thành một con café racer lộng lẫy, máy chủ của chúng tôi rơi vào tình trạng ‘lag tung tóe’.

Về bản độ BMW R100R

Cỗ máy bạn đang thấy ở đây là bản độ thứ sáu của Diamond Atelier, và họ đã quay trở lại với dòng BMW. Tại sao chứ?

“Chúng tôi đã tạm ngưng độ những con airhead để tìm xem còn gì khác có thể tạo nên một cỗ máy đột phá hơn không”, Konecny cho biết. “Nhưng rồi chúng tôi nhanh chóng cảm thấy niềm thôi thúc muốn chế tạo một con Boxer 2 van khác”.

Konecny và Steigleder đã từng tháo rời con R100R đời đầu thập niên 90 để ráp từng bộ phận cho bản độ DA#3 đầy hung hãn, vì thế họ biết rõ từng chi tiết con xe. Nhưng lúc đó, họ đã mang đến cho du khách người Bavaria một con xế độ công suất 980cc với vibe cổ điển hơn, tái hiện lại những đường nét giản dị của con DA#1.

“Đây là một bản mash-up từ nhiều nguồn cảm hứng chúng tôi góp nhặt được trong quá trình độ”, Konecny tiết lộ. “Chúng tôi nhấn mạnh nhiều vào tỉ lệ cân đối, trông nó thậm chí còn tuyệt hơn với vành bánh xe 17 inch gắn trên trục cáp kim loại đồng”.

Các đường nét cafe racer cổ điển rõ rệt và ngay ngắn bao phủ xuyên suốt từ đầu đến đuôi con xe, mà không bị bất cứ chi tiết nào ‘gây rối đội hình’. Để đạt được hiệu ứng mong muốn, bình xăng và khung sau được nâng lên cao hơn.

Có một hiệu ứng như khung sau đang phóng lên, mà không dùng bất kì phương tiện hỗ trợ trực quan nào. “Dòng BMW luôn có các thanh giằng gắn vào phần dưới khung chính, để gia cố thêm cho yên xe”, Konecny cho biết.

“Nhưng chúng tôi muốn con xe mang diện mạo siêu bóng bẩy với bánh sau được phô ra hoàn toàn. Vì thế, chúng tôi chế tạo khung sau mới gắn với các khớp nối sẵn có trên khung chính. Nó có khá nhiều các khớp lắp đặt phù hợp có thể tận dụng để bắt vít luôn vào”.

Bộ phận này cũng sẽ xuất hiện trên dòng xe Mark II sản xuất giới hạn sắp tới của Diamond Atelier. Và quan trọng hơn hết, phần khung sau đó được công nhận bởi TÜV – điều này có nghĩa là nó hoàn toàn mạnh mẽ và đảm bảo, đồng thời là một phụ tùng hợp pháp ở Đức.

Yên xe tùy chỉnh và đuôi xe chế tạo từ nhôm tấm 0.8mm. Để giữ vẻ ngoài cân đối, đèn chiếu sáng và đèn báo được chuyển đến khung biển số xe, và ốp yên kéo dài xuống nâng đỡ bên dưới yên xe. Bất kể là bạn đang nhìn vào vị trí nào, thì con xe vẫn trông rất gọn gàng.

Với các chỉnh sửa ở khung sườn, con BMW có rất ít khoảng trống dưới bình xăng để lắp ẩn đi các thiết bị điện. “Nhưng chúng tôi rất ghét nhìn thấy hệ thống dây điện bị lộ ra, và đặc biệt là ắc quy”, Konecny bày tỏ.

“Chúng tôi chỉ còn lại một khoảng trống bằng cỡ giấy A5 (6×8 inch) và 1.5 inch chiều cao. Do đó, chúng tôi phải nghĩ ra giải pháp đặc biệt. Cuối cùng thì cũng thành công, và hiện giờ mọi thứ đã được ẩn đi gọn gàng”. Chính xác là các anh đã làm thế nào chứ? “Đó là bí mật!”

Những cỗ máy của Diamond Atelier được làm chi tiết đến ám ảnh, và DA#6 cũng không ngoại lệ. Tương tự như tất cả các bản độ từ xưởng Munich, con xe cũng được gắn thêm một viên kim cương 0.17 carat đặt trong chảng ba gia công bằng máy CNC – công tơ mét Motogadget cũng được lắp trên chảng ba này.

Ngoài ra, con xe cũng được trang bị nắp bình xăng cải tiến chế tạo theo yêu cầu, và hệ thống ống xả titan được tái sản xuất bằng cách dùng ống xả Spark làm khuôn mẫu.

Tuy nhiên, những gì bạn không thấy lại là thứ ấn tượng nhất. Không hề có nút khởi động xe: khi bóp tay phanh theo một trình tự cụ thể thì bộ khởi động sẽ được kích hoạt. Bên cạnh đó, con xe cũng có hệ thống báo động tích hợp không yêu cầu thao tác từ người lái.

Và các dây cáp lộn xộn nối từ bánh xe đến công tơ mét để truyền tín hiệu cũng bị loại bỏ – các tính hiệu đó hiện được truyền trực tiếp từ hộp số.

“Chúng tôi không bao giờ muốn làm bất cứ thứ gì hai lần”, Konecny khẳng định. “Chúng tôi cố gắng tìm ra một giải pháp mới, một kỹ thuật hoặc cải tiến mới so với con xe gần nhất. Ngay cả khi cơ hội tìm ra chỉ nhỏ bé như sợi cáp con”.

Bước tiếp theo của Diamond Atelier là sản xuất phụ tùng với chất lượng OEM, bằng cách sử dụng máy quét 3D, máy CAD và CNC – chính là các trang bị được TÜV chứng nhận sẽ xuất hiện trên dòng Mark II sắp tới. Đây là một tin cực tốt cho các chủ sở hữu của những cỗ máy BMW airhead cũ kĩ.

Nhưng tuyệt vời hơn cả là Konecny và Steigleder vẫn đang trong độ tuổi đôi mươi. “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang làm việc 7 ngày một tuần và hầu như không được ngủ đủ giấc – nhưng nếu mọi người yêu thích sản phẩm của chúng tôi thì như vậy cũng đáng”, hai anh chàng bày tỏ.

Chúng tôi tin rằng những gì Konecny và Steigleder đã hy sinh là hoàn toàn đáng giá – họ đã nâng tầm phát triển cho giới xe độ, mang đến những chi tiết và độ chính xác đắt giá từng chỉ có ở mảng độ xe hơi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
Khi Năm Mẫu BMW R NineT Là Vẫn Chưa Đủ
BMW K100 – Cuộc Trỗi Dậy Của Cỗ Máy Dòng K
BMW R90/6 Cafe Racer – Vibe Xe Đua Cổ Điển Đẳng Cấp Mới
BMW R1150 Cafe Racer – Mở Ra Kỉ Nguyên Oilhead Mới