Nếu đã theo dõi trang web của chúng tôi được vài năm, thì có lẽ bạn đã nhận ra xưởng độ Eastern Spirit Garage từ Ba Lan. Thường thì mỗi năm, Sylwester sẽ mang đến một bản độ chế tạo đẹp mắt từ những con xe gốc không mấy triển vọng – đặc biệt là dòng Honda CX500 hay dòng GS của Suzuki.

Giới thiệu bản độ

Anh rất có tài chế tạo những thứ khéo léo; con CX500 ra mắt từ 5 năm trước chính là một ví dụ điển hình cho con cafe racer hiện đại ngày nay. Nhà thiết kế kỹ nghệ Charlie Trelogan thậm chí còn sử dụng CX500 cho các mảnh ghép chủ chốt để xây dựng nên phong cách cafe racer.

Eastern Spirit hiện đã trở lại với một bản độ mới – con GS550 lấy cảm hứng từ con Suzuki cùng dòng đã mang đến cú nổ lớn trên EXIF một năm trước. “Chúng tôi trưng bày con GS xanh biển ở Warsaw và vị khách Zbysze của chúng tôi đã thấy nó”, Sylwester cho biết.

“Anh liên lạc với chúng tôi để hỏi mua, nhưng nó vốn đã được bán cho một vị khách ở Anh rồi. Vì Zbyszek quá thích nó nên anh muốn tậu một chiếc bản sao giống y như vậy, nhưng tôi đã thuyết phục anh hãy thay đổi cỗ máy một chút và phủ màu sơn khác.

Dòng GS chính là bước xâm nhập đầu tiên của Suzuki với công nghệ động cơ 4 kỳ – và họ đã thành công ngay lập tức. Người anh lớn GS750 là cỗ máy yêu thích của những người chạy kiểm nghiệm, và con GS550 cũng không hề kém cạnh: nó nhanh nhẹn hơn Honda CB550F Super Sport và thậm chí là hơn cả GT550 hai kỳ của chính Suzuki.

Quy trình độ

Thật không may là dạo này nhiều con GS chạy trên đường đều trông khá nhàm chán, và con xe gốc mà Eastern Spirit cố gắng tìm được cũng vậy. Vì vậy họ tháo rời toàn bộ và chế tạo lại khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng 549 cc, phục hồi lại hiệu suất nhanh nhẹn ban đầu.

Các tay độ cũng bổ sung đầy đủ gioăng và ron mới, cùng với van, vòng găng pít-tông và bộ ly hợp mới. Sau đó phủ lớp sơn đen ánh kim chịu nhiệt cao sáng bóng đảm bảo cho diện mạo của con chiến mã cùng chất lượng y như bên trong.

Hệ thống giảm xóc cũng được chỉnh sửa lại, với phuộc cắt ngắn trang bị với linh kiện bên trong và lò xo ngắn, vững chắc hơn. Giúp cân bằng thế đứng là các giảm xóc YSS mới phía sau.

Bộ phanh GS550 nguyên bản cũng là một lựa chọn tốt, nhưng Eastern Spirit nâng cấp chúng với các đĩa phanh đôi floating phía trước – tậu từ con GSF750 Bandit, vì chưa yên tâm lắm, họ trang bị thêm một xi-lanh chính phía trước từ Honda VFR.

Ở phía sau là các phanh búa 2 pít-tông từ con Bandit 600, nổi bật hơn hết là ống giảm âm ngắn chế tạo thủ công, gắn với xi-lanh chính Yamaha R1. Để phanh và bình dầu phanh có thể lắp đặt vào vừa vặn, họ cần phải chế tạo lại càng sau.

“Con xe này rất giống với con GS550 ra mắt trước đây của chúng tôi về mặt cấu trúc”, Sylwester cho biết. “Nhưng chúng tôi đã quyết định hạ thấp phần đuôi khung sườn của con xe để mang kiểu dáng cổ điển hơn”.

Các chi tiết gây sao lãng thị giác được cắt giảm tối thiểu: trang bị công tơ mét Daytona đơn giản, các linh kiện điện được lắp ẩn đi, gác chân chế tạo theo yêu cầu và tay phanh là hàng aftermarket mới, gắn trên thnah ghi đông được sửa đổi cho phù hợp.

Bình xăng và đuôi xe mới cũng được hoàn thiện với bảy lớp sơn Rolls-Royce, mang đến lớp hoàn thiện bóng bẩy đáng chú ý, trên đỉnh là nắp bình xăng có khía đơn giản.

Hiệu ứng cho con xế độ rất sắc sảo và sang trọng. Và cũng sảng khoái như một ly rượu vodka Belvedere vậy, con Suzuki đã đi được vài cây số về phía đông xưởng độ của Sylvester. Vậy nên hãy ra mắt ra thêm nhiều cỗ máy đặc biệt khác nữa nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Suzuki tại đây

Suzuki GS750 Cafe Racer – Viên Đá Quý Bị Bỏ Quên
Suzuki RG400 – Tiếng Gầm ‘Bốn Động Cơ Trong Một’ Của Con Quái Thú
Tổ Hợp Tuyệt Vời: Bản Độ Suzuki GS 550 Cafe Racer
Suzuki GS550 – Café Racer Vẫn Chưa Hết Thời Đâu
Suzuki GS550 ‘Redux’ – Chiến Mã Bốn Kỳ Mạnh Mẽ