Giới thiệu bản độ

Vào giữa thập niên 70, Suzuki đã quay cuồng với khối động cơ RE5 Rotary tai hại và đánh cược mọi thứ vào động cơ 4 kỳ bốn xi-lanh thẳng hàng mới. Và con GS750 đã trở thành một cú nổ lớn ngay khi vừa ra mắt trong cảm nhận của các nhà báo và cộng đồng yêu xe độ: “GS750 là cỗ máy nhanh nhất và xử lý tốt nhất trên thị trường”, Cycle World ca ngợi.

Vậy tại sao chúng ta lại không khiến nó xuất hiện nhiều hơn trong giới xe độ nhỉ?

Chi tiết bản độ

Hai anh chàng Lukas và Sylwester của xưởng Eastern Spirit Garage ở Ba Lan là fan cuồng của cỗ máy này. “Chúng tôi nghĩ rằng nó là mẫu xe bị đánh giá thấp hơn chất lượng thật sự của mình”, họ cho biết. “Chúng tôi hy vọng hình ảnh con GS750 trong phong cách café racer sẽ thay đổi được suy nghĩ của mọi người”.

Đây chính là một tác phẩm tuyệt vời, với những đường nét đậm chất café cổ điển và lớp hoàn thiện phủ sơn đen xa xỉ. Eastern Spirit muốn bộ động cơ DOHC làm mát bằng không khí của mình trông thật gọn ghẽ, tối giản, và họ đã hoàn toàn hoàn thành xuất sắc mục tiêu đó.

Họ bắt đầu bằng việc tu sửa từ phía sau lên. Sau khi lột bỏ toàn bộ trang bị của con xe gốc đời 1977 xuống đến khi chỉ còn các bộ phận cốt lõi, họ lắp đặt lại khung phụ và đuôi xe mới, nằm hoàn hảo ngay trên bánh sau.

Tiếp đến là yên xe, được chế tạo gọn gàng để hòa với các đường nét của bình xăng nguyên bản, điều đó cho thấy các nhà thiết kế của Suzuki đã đạt tỷ lệ thiết kế chuẩn xác vào khoảng 40 năm về trước.

Phía trước là đèn pha từ một con mô-tô Ba Lan cũ, được phục hồi và sửa đổi để che đi hệ thống đánh lửa và công tơ mét analog nhỏ gọn.

Để có được tư thế lái vừa phải cho con GS750, Eastern Spirit đã rút ngắn hệ thống giảm xóc trước một nấc. Hệ thống ống xả mới được bổ sung vào cỗ máy “cỡ khủng” và tính ‘hung hăng’ của nó – đó là một bộ ống xả 4 trong 1 tậu từ con Suzuki GS850 lớn hơn.

Động cơ GS750 chính là một viên đá quý – hoạt động nhẹ nhàng, uyển chuyển và bền bỉ – vì vậy động cơ chỉ được đại tu đơn giản, sau đó trang bị những vòng găng pít-tông và dây xích truyền động trục cam mới. Gần như tất cả mọi bộ phận khác đều được sơn tĩnh điện – từ khung đến vành bánh xe và càng sau. Màu sơn đen đậm, bóng bẩy khiến cỗ máy trông thật tuyệt vời.

Bước trùng tu cuối cùng là một bản nâng cấp cho hệ thống phanh, với sự kết hợp của các bộ phận từ mẫu xe GS750 đời sau và hệ thống sau từ một con GSX, được kết nối bởi các dây phanh bện bằng thép.

Con GS750 ở đây chính là được hoán đổi vẻ bề ngoài sắc nét với một bản độ Honda CB750 – và năng động vượt trội. Nếu tác phẩm tuyệt vời này của Eastern Spirit mang lại danh tiếng lẫy lừng cho con GS750, thì thật sự không có gì để phàn nàn cả.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Suzuki tại đây

Suzuki GS750 Cafe Racer – Viên Đá Quý Bị Bỏ Quên
Suzuki RG400 – Tiếng Gầm ‘Bốn Động Cơ Trong Một’ Của Con Quái Thú
Tổ Hợp Tuyệt Vời: Bản Độ Suzuki GS 550 Cafe Racer
Suzuki GS550 – Café Racer Vẫn Chưa Hết Thời Đâu
Suzuki GS550 ‘Redux’ – Chiến Mã Bốn Kỳ Mạnh Mẽ