Giới thiệu bản độ

Ludovic Lazareth nổi tiếng với những bản độ đột phá nhất thế giới. Bạn chắc cũng biết về kiểu xe này rồi: chúng xuất hiện trên các trang web không hay review về mô-tô, nhưng bởi vì quá táo bạo nên chính các trang web này cũng không thể bỏ qua.

Vì vậy, khi Monsieur Lazareth quyết định tự chế tạo một cỗ máy cho riêng mình, chúng tôi đã rất mong đợi được thấy con ‘mồi nhấp chuột’ đẳng cấp từ anh. Thay vào đó, anh đã tập kiềm chế bản thân mình lại và tạo ra con Suzuki RG400 Gamma ‘tân cổ điển’ tuyệt đẹp này.

Quy trình độ

RG400 không phải là dòng xe thường thấy ở ngoại ô Nhật Bản. Và Lazareth đã tình cờ gặp cỗ máy này theo một cách rất đặc biệt: sau một cuộc điện thoại từ anh bạn Franco Sbarro của mình – người đang làm việc dưới trướng một công ty siêu xe Thụy Sỹ, hỏi rằng liệu anh có muốn mua lại vài con mô-tô đang bị bỏ không quanh xưởng của Sbarro không.

Đống đồ cổ mà anh thu gom đó gồm có con RG400, và nó là một lựa chọn đầy cảm hứng để tạo nên bản độ mới này – một cỗ máy 2 kỳ nhẹ và nhanh giữa thập niên 80.

Nó chỉ nặng 153kg (337 pound), và được chế tạo dựa trên con xe đua mang động cơ square-four hiện đại của Suzuki.

GR400 chủ yếu được bán ở thị trường châu Á, nó có tuổi thọ ngắn hơn so với con RG500 quen thuộc, nhưng kiểu dáng cao và thon thì tương tự nhau.

Nhưng các chắn gió fairing nặng nề của con xe nguyên bản đã bị loại bỏ. Phần đuôi mới được lắp đặt để phù hợp với bình xăng vốn có đã tân trang lại, và phủ sơn đen xen lẫn màu kem trông vô cùng hoàn hảo.

Động cơ làm mát bằng chất lỏng với tốc độ vòng quay lớn là một trong những điểm nổi bật của RG400: Ngay cả ở dạng nguyên bản, động cơ vẫn được hỗ trợ bởi bốn chế hòa khí trượt phẳng VM28SH 8mm của Mikuni.

Vì vậy, M. Lazareth giữ nguyên phần động cơ, và tập trung tạo ra bộ khung gầm mới với các ống thon gọn, thanh lịch hơn.

Khung sườn mới đó hiện được gắn với hệ thống giảm xóc đầy đủ phụ kiện từ Yamaha YZF-R1, với phuộc và càng sau được điều chỉnh cho phù hợp.

Sau đó họ trang bị cho cặp vành Excel 17 inch một đôi lốp cao su Michelin chuyên dành cho dòng superbike. Các phụ tùng cao cấp khác bao gồm giảm xóc Öhlins và hệ thống phanh hoàn chỉnh của Brembo với các đĩa phanh trước cỡ 340mm được khoan vào chắc chắn.

Lazareth có thể chế tạo hầu hết các linh kiện anh muốn ngay trong xưởng độ của mình, vì vậy, anh quyết định làm lại hệ thống ống xả – với 4 ống pô và một buồng giãn nở chế tạo tùy chỉnh, gắn với ống giảm thanh hình trụ đơn giản. Anh mô tả tiếng xả ống pô nghe như ‘bốn động cơ trong một’ vậy.

Sẽ thật thú vị khi có thể tận hưởng con xế độ độc đáo này. Và chúng tôi cá rằng RG400 sẽ dễ lái hơn một chút so với tác phẩm nổi danh nhất của Lazareth – một con mô-tô được trang bị động cơ Maserati V8 4700cc…

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Suzuki tại đây

Suzuki GS750 Cafe Racer – Viên Đá Quý Bị Bỏ Quên
Suzuki RG400 – Tiếng Gầm ‘Bốn Động Cơ Trong Một’ Của Con Quái Thú
Tổ Hợp Tuyệt Vời: Bản Độ Suzuki GS 550 Cafe Racer
Suzuki GS550 – Café Racer Vẫn Chưa Hết Thời Đâu
Suzuki GS550 ‘Redux’ – Chiến Mã Bốn Kỳ Mạnh Mẽ