Xe đi làm thường không được trau chuốt hoàn hảo từng chi tiết và cũng cũng không cần phải thế. Quan trọng là nó rẻ, ít hao xăng và luồn lách tốt trên phố. Thế là đủ.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Trên đường phố đông đúc như Việt Nam, những chiếc xe nhỏ dành cho việc đi lại thường nhật là hoàn hảo nhất. Ở đây có các đại lý của SYM, một trong những nhà sản xuất xe ga và xe phân khối nhỏ lớn nhất thế thế giới.

Hôm nay chúng ta sẽ chiêm ngưỡng 1 chiếc xe đáng chiêm ngưỡng. Đó là một chiếc xe chạy phố đầy phong cách từ SYM Wolf (một phiên bản thu nhỏ của Wolf 150 ở Mỹ với giá chỉ dưới $3000)

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Chủ xe là một chị làm bên thiết kế nội thất, chị này thường xuyên phải chạy ngược chạy xuôi từ công trình này tới công trình kia trên những con phố đông đúc của thành phố Hồ Chí Minh.

Vói nhu cầu đó của chị chủ, có nghĩa là không phải chỉ làm cho xe đẹp không thôi mà cũng phải làm nó mạnh hơn nữa. Tay độ chiếc xe này đã nói: “Tôi hy vọng sẽ làm cho nó thanh lịch, tinh tế và sáng sủa và linh hoạt nữa”.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Chọn và độ tối ưu động cơ

Bắt đầu từ việc thay động cơ 125cc của Wolf 2007 bằng động cơ 190cc từ một nhà sản xuất bí mật ở Trung Quốc. Thay cục máy thì không quá khó, tất cả những gì phải làm là độ một cái khung máy mới.

“Ban đầu, tôi không dám xài cục máy của Trung Quốc”, anh ấy bảo, “nhưng sau có một vài người bạn xài và đánh giá tốt tôi mới dám thử xài”.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Tăng sức mạnh thôi chưa đủ, tay độ còn muốn đảm bảo không những chiếc xe chạy mượt mà phanh của nó cũng phải ngon (an toàn là trên hết phải không – first safety).

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Phanh, Bánh xe và phuộc nhún

  • Anh đã nâng cấp phanh trước với bộ má phanh 4 piston từ RPM, đĩa 300mm và heo dầu Brembo.
  • Bánh xe thay bằng bánh nan hoa, bánh trước cỡ 21 và bách sau cỡ 18.
  • Hạ phuộc trước để chỉnh lại dáng, thay phuộc sau bằng cặp nhún của Harley-Davidson Sportster 883.
Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Khung sườn, hộp số và hệ thống điện

Anh cũng cho biết cặp nhún hàng linh kiện của 883 hoạt động rất tốt, làm chiếc xe nhẹ hơn. Cặp phuộc lại được gắn lên bộ gắp mới dài hơn gắp zin.

  1. Ở phần trên, anh rút ngắn khung phụ và làm làm lại yên da mới kiểu sọc dọc sang trọng (Đấy là để do chỗ gác chân, được thiết kế cho 2 người…nhưng mà đây chỉ một thôi)
  2. Bên dưới, anh cũng đã làm lại hộp số và đi lại dây điện để chiếc SYM trông gọn gàng hơn. Cái biển số bằng thép là anh ấy làm thủ công, túi da và túi canvas bên trái cũng vậy. Còn bộ đề được chuyển qua tay phải.

Bình xăng, ghi đông, ống xả và rất nhiều phụ tùng linh tinh

Nhìn qua, bình xăng trông như đồ cũ từ những năm 70s nhưng thực ra nó được làm riêng cho chiếc này.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ
  1. Nhiều chi tiết khác cũng là đồ sang tay cũ. Từ ghi đông rộng kiểu Tracker cho đến bộ ống xả bằng thép không gỉ. Thậm chí van xăng cũng được làm thủ công. Rồi còn những chi tiết nhỏ ở giữa nữa như:
  2. Giá treo ống xả, giá treo biển số và ngàm treo đèn 4½ tiện lợi.
  3. Tay độ đã giữ bảng điều khiển tối giản nhất có thể với báng cầm của Biltwell Inc., một van tiết lưu mới và các công tắc để trần.
  4. Các chi tiết như Logo trên ghế và bộ ống xả đã mang lại vẻ tươi mới cho cục máy.
Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Anh ấy chọn màu trắng để hoàn thiên khung và gắp và phần thân màu nhũ bạc. Sau đó anh bổ sung những đường nét cam và vàng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy đó là vàng lá thật. Một chi tiết tinh tế, hiệu quả.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ

Trước mắt chúng đôi, đây là chiếc xe đi làm ngầu nhất. Mà thật ra, ai cần một chiếc xe bự đễn hai trăm rưỡi kí để lượn phố?
Nhờ đôi mắt sắc sảo và đôi bàn tay khéo léo của 1 tay độ nhà nghề, không thể nhận ra chiếc xe đi làm nhỏ bé này nữa.

Xế độ, xe độ, SYM wolf độ, xưởng độ